มาบรรเทา อาการปวดหัว ด้วย “ของกิน” กันเถอะ

posted: 2 ปีที่แล้ว
มาบรรเทา อาการปวดหัว ด้วย “ของกิน” กันเถอะ

comments

การใช้ชีวิตแต่ละวันมันก็คงต้องมีเรื่องมาให้ปวดหัวกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องเงิน และอื่นๆ อีกสารพัด บางคนมีโรคเครียด บางคนเป็นไมเกรน บางคนเวียนหัวหน้ามืดจะเป็นลมซะอย่างงัน ซึ่งอาการปวดหัวก็มีหลายรูปแบบและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

หลายๆคนเมื่อรู้สึกปวดหัวขึ้นมาก็รีบไปคว้ายามากระดกกินแบบทันควัน แต่รู้หรือไม่ว่า มีอาหารบางชนิดที่ช่วยบรรเทาการการปวดหัวแบบธรรมชาติได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!!


เหล่าอาหารช่วยบรรเทา อาการปวดหัว

อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • เชอร์รี่

ผลไม้ลูกเล็กสีแดงสดที่เรามักจะเห็นบนหน้าขนมเค้กหรอไอศกรีมอันนี้ มีสาร Quercetin (เควอซิทิน) ซึ่งนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดหัวได้ด้วย

เมื่อทานเข้าไป จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี่กระเปร่ามากขึ้น ทำให้แพทย์ตะวันตกตั้งฉายาผลไม้ชิดนี้ว่า “แอสไพรินธรรมชาติ” โดยจะนำไปทำขนมหรือคั้นน้ำมาดื่มก็จะช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ค่ะ


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • กล้วยหอม

กล้วยหอมและกล้วยอื่นๆ อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลาชนิด ตั้งแต่ บี 2, บี 3 และ บี 6 ซึ่งจะช่วยดูแลระบบประสาทและสมอง ทั้งยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายและแร่ธาตุต่างๆได้เป็นอย่างดี

โดยการทานกล้วยหอมนั้นจะช่วยลดความตึงเครียดและทำให้ผ่อนคลายได้มากขึ้นด้วย


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • แตงโม

สาเหตุหนึ่งของอาหารปวดหัว นั่นก็คือ อาการขาดน้ำ เพราะฉะนั้น การกินแตงโมที่เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยน้ำ จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวให้กับคุณได้ นอกจากนั้น เพราะแตงโมคลายความร้อนได้ดี จึงทำให้เมื่อกินแตงโมสดๆ หรือดื่มน้ำแตงโมเย็นๆ สักแก้ว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • ข้าวโพด

วิตามินบี 3 หรือสารไนอะซิน ในข้าวโพดนั้น จะช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นเลือดที่ขึ้นไปเลี้ยงระบบประสาท ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น และช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้สามารถช่วยลดอาการปวดหัวได้นั่นเอง


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์ หรือเมล็ดลินิน อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 วิตามินซี แคลเซียม และ โอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง และลดอาการปวดหัวไมเกรนได้นั่นเอง

ซึ่งการทานเมล็ดแฟลกซ์นั้น สามารถทานแบบคั่วแล้วเอาไปโรยบนอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ได้ และควรดื่มน้ำตามให้มากๆ ด้วย


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • ผักโขม

ผักโขมเป็นผักที่มีใยอาหารสูง ซึ่งช่วยในการขับถ่ายได้ดี นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วย วิตามินบี 2 ซึ่งช่วยบำรุงสมอง และผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารคลอโรฟิลล์ที่ทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้มากขึ้น และลดความดันโลหิตได้ ทำให้ช่วยป้องกันการปวดหัวแบบเรื้องรังได้ค่ะ


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • อาหารรสเผ็ด

การทานอาหารที่มีรสเผ็ดจากพริก ซึ่งประกอบด้วยวิตามินอี ที่เป็นสารอาหารที่ช่วยผ่อนคลายเส้นเลือดและเส้นประสาท จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยสร้างสารเอนโดรฟินที่ทำให้อารมณ์ดีและลดความเครียดได้


อาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

 

  • โยเกิร์ต

การรับประทานโยเกิร์ตที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ นอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและร่างกายแล้ว โยเกิร์ตยังสามารถช่วยลดอาการปวดหัว เจ็บศีรษะ หรือวิงเวียนได้ด้วย เพราะ การปวดหัวบางครั้งก็มีสาเหตุมาจากแคลเซียมในร่างกายที่ต่ำเกินไปนั่นเอง


อาาการปวดหัว ผลไม้แก้ไมเกรน

อัลมอนด์

อาหารทานเล่นยอดฮิตอย่างอัลมอนด์ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ เพราะ ในเมล็ดอัลมอนด์นั้นมีโพรไบโอ และกรดอะมิโน ที่จะปล่อยสารเซอโรโทนินออกมา ทำให้สมองรู้สึกดีและผ่อนคลายมากขึ้น 

นอกจากนั้นอัลมอนด์ยังเต็มไปด้วยแมกนีเซียม ที่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และหลอดเลือด ส่งผลให้ความเจ็บป่วยทางกายและความเครียดทางจิตใจเกิดการผ่อนคลาย ลดการตึงเครียดได้เป็นอย่างดี

อาหารเหล่านี้ก็เป็นเพียงตัวช่วยในการบรรเทาอาการปวดหัวเท่านั้น การทำให้หายขาดเลยอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้อยากกว่า โดยการกำจัดอาการปวดหัวที่ดีที่สุด คือ การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ถ้าคุณมีความเครียดจากเรื่องใดก็ตาม คุณก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นหรือหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

แต่ถ้าหากคุณมีอาหารปวดหัวรุนแรงและเรื้อรังการรีบไปพบแพทย์จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะ มันอาจจะเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคที่ร้ายแรงกว่าก็เป็นได้


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon