อันตรายหรือไม่? หากเป็นหวัดแล้ว ขึ้นเครื่องบิน

posted: 1 year ago
อันตรายหรือไม่? หากเป็นหวัดแล้ว ขึ้นเครื่องบิน

comments

หากว่าด้วยเรื่องปัญหาสุขภาพ หลายคนคงตระหนักกลัวแต่กับโรคร้ายแรง หรือโรคที่รักษาให้หายได้ยาก คงไม่มีใครคิดมากหากจะป่วยด้วยโรคง่ายๆ อย่างไข้หวัด  ซึ่งไข้หวัดหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นโรคที่ไม่อันตรายนัก กินยา พักผ่อน เพียงนิดหน่อยก็หายแล้ว

แล้วหากเราเป็นไข้หวัดระหว่าง การเดินทางไกล ละคะ คุณจะเริ่มเห็นความสำคัญของไข้หวัดขึ้นมาบ้างหรือยัง โดยเฉพาะต้อง ขึ้นเครื่องบินทั้งที่เป็นหวัด คุณคิดว่ามันจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณค่ะ 


ขึ้นเครื่องบิน เป็นหวัด เป็นไข้
ขอบคุณรูปภาพจาก infinitemilestones.wordpress.com

เมื่อต้องเดินทางโดยการ ขึ้นเครื่องบิน

เครื่องบิน ถือได้ว่าเป็นพาหนะที่ช่วยให้การเดินทางไกลเป็นเรื่องง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด แต่หากผู้ที่เดินทางมีปัญหาสุขภาพจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณไม่ควรที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน เรามาดูว่าทำไมการขึ้นเครื่องบินถึงไม่เหมาะกับคนที่มี สุขภาพไม่แข็งแรง

  • ภาวะพร่องออกซิเจน

แน่นอนว่าเมื่อเครื่องบินขึ้นสูง ความหนาแน่นอนของอากาศจะลดลง ทำให้ปริมาณของออกซิเจนลดลงด้วย แต่เครื่องบินจะทำการปรับความกดดันบรรยากาศของห้องผู้โดยสารลดเหลือประมาณ 85% ของภาวะปกติ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่มีสุขภาพปกติ แต่ในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะโรคหัวใจ โรคปอด โรคโลหิตจาง หรือลมชัก อาจเป็นปัญหาได้

  • ความกดบรรยากาศ

เช่นเดียวกันเมื่อเครื่องบินขึ้นสูงขึ้น ความกดบรรยากาศก็จะลดลง และเมื่อบินลงความกดอากาศก็จะเพิ่มขึ้น ความเปลี่ยนแปลงของความกดบรรยากาศมีผลต่อสรีรวิทยาที่สำคัญคือ “ก๊าซ” ที่ขังอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ก๊าซที่อยู่ตามโพรงหรือช่องตามส่วนต่างๆของร่างกาย

อย่างช่องหูชั้นกลาง โพรงไซนัส โพรงรากฟัน ปอด กระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งจากความกดบรรยากาศที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่ออวัยวะที่กล่าวมาและทำให้เกิดอาการต่างๆ อย่างปวดหู ปวดไซนัส แน่นหน้าอก แน่นท้อง


ขึ้นเครื่องบิน

เรื่องควรรู้หากเป็นหวัดแล้วต้อง ขึ้นเครื่องบิน

แน่นอนว่าเราสามารถปวดหูหรือแน่นหูได้ เมื่ออยู่ในที่ที่มีความกดอากาศเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะหูจะไม่สามารถปรับสมดุลได้สะดวก โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัด มีน้ำมูก จะยิ่งได้รับผลกระทบมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นอาการ หูอื้อ ปวดหู ตลอดจนอาจจะมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆร่วมด้วยอย่าง ปวดหัว ปวดจมูก และหากอาการรุนแรงมาขึ้นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของหู หูดับเฉียบพลันหรืออาจมีเลือดออกในหูได้

ดังนั้น คนที่ไม่สบายเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก หรือแม้แต่หวัดลงคอ หากไม่มีความจำเป็นมากจริงๆ ก็ไม่ควรที่จะขึ้นเครื่องบินเพราะอาจจะเป็น อันตรายต่อร่างกาย อันตรายต่อสุขภาพได้

ทางที่ดีเราควรที่จะรักษาสุขภาพร่างกายในแข็งแรงดีเสียก่อน ก่อนที่จะไปขึ้นเครื่องบินเดินทางไปไหน และสำหรับคนที่มีความจำเป็นเพราะอยู่ในสายอาชีพที่ต้องอยู่บนเครื่องบิน แล้วมีอาการไม่สบาย หรือเป็นหวัดเพียงเล็กน้อย

ควรรีบพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำดูแลรักษาตัวเองไม่ว่าจะเป็น การทานยาแก้หวัด ทานยาแก้แพ้ ลดอาการบวม ลดน้ำมูก และการใช้ยาพ่นจมูกทั้งสองด้านก่อนขึ้นเครื่องบิน จะช่วยเคลียร์บริเวณโพรงจมูกให้พร้อมเจอกับภาวะกดอากาศที่เปลี่ยนเวลาขึ้นเครื่องบินได้ค่ะ


ขึ้นเครื่องบิน

เคล็ดลับเบื้องต้นกับการ ขึ้นเครื่องบิน

สำหรับการขึ้นเครื่องบินแต่ละครั้งแน่นอนว่าจะคุณอาจจะมีอาการที่ได้รับผลข้างเคียงมาจากความกดบรรยากาศ หรือความหนาแน่นของบรรยากาศ เราจึงมีเคล็ดลับ ดูแลตัวเองเบื้องต้นในการขึ้นเครื่องบิน มาฝาก

1. เมื่อขณะที่เครื่องกำลังลดระดับ หากคุณรู้สึกไม่สบายในหูหรือในโพรงจมูก ให้พยายามกลืนน้ำลาย เคี้ยมหมากฝรั่งหรืออ้าปากกว้างๆ เพื่อทำให้อากาศไหลเวียนดีมากยิ่งขึ้น  และหากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับเด็กๆก็พยายามให้ดื่มน้ำหรือดูดจุกนมเพื่อให้อากาศไหลเวียนดีขึ้น บรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องบินภายใน 24 ชม. หลังการดำน้ำแบบสกูบา

3. การจองที่นั่งใกล้ปีกเครื่องบิน จะลดอาการเมาเครื่องบินได้

4. งด หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มคาเฟอีนขณะอยู่บนเครื่องบิน แต่ควรดื่มน้ำและน้ำผลไม้ให้มากขึ้น

5. การลุกขึ้นทันทีหลังตื่นนอน อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัว ซึ่งที่มีอาการแบบนี้อาจเกิดมาจาก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระดับออกซิเจนต่ำ การเคลื่อนไหวน้อย และความง่วง ดังนั้น ทางที่ดีควรที่จะทำท่ากายบริหารบนที่นั่งก่อนลุกขึ้นยืน

6. หากคุณเป็นโรคติดต่อ แน่นอนว่าไม่ควรที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะอาจจะเป็นการแพร่เชื้อให้ติดต่อไปสู่บุคคลอื่นได้

7. หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ระหว่างการบิน เพราะบนเครื่องบินสภาพอากาศจะแห้งกว่าปกติการใส่คอนแทคเลนส์จึงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองตาได้

เพราะเรารู้ว่าทุกการเดินทางของคุณเป็นเรื่องสำคัญ แต่ สุขภาพของผู้เดินทาง ก็สำคัญเช่นกัน และบางครั้งเราก็ไม่รู้เลยว่าร่างกายของเราจะประท้วงขึ้นมาเมื่อไหร่ อาจจะประท้วงในช่วงการเดินทางของคุณ

ดังนั้น เพื่อเป็นการ เพิ่มความคุ้มครองให้ร่างกาย และการเดินทาง ประกันการเดินทาง ตัวช่วยดีๆที่จะทำให้ทุกการเดินทางของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบค่ะ

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon