ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ซ่อมห้าง vs ซ่อมอู่ แบบไหนดี

posted: 2 ปีที่แล้ว
ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ซ่อมห้าง vs ซ่อมอู่ แบบไหนดี

comments

หากจะให้พูดถึงเรื่องของประกันภัยรถยนต์ คงมีเรื่องให้พูดถึงไม่จบสิ้นค่ะ ถ้าลองลิสต์คำถามยอดฮิตที่หลายๆ คนเจอบ่อยๆ ก็เช่น ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี? ไม่ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจได้มั้ย? ประกันชั้น 3 จำเป็นแค่ไหน? เป็นต้น

นอกเหนือจากคำถามยอดฮิตที่พูดถึงข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งคำถามที่เห็นบ่อยไม่แพ้กันคือ ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เลือกแบบซ่อมอู่ หรือ ซ่อมห้างดี? ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ ซ่อมห้างต่างกันแค่ไหน? เป็นต้น

และหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงงงๆ ว่า ความแตกต่างของการซ่อมห้างหรือซ่อมอู่คืออะไร วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ


ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ประกันรถชั้น1 ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง

 ประกันภัยรถยนต์ ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง คืออะไร?

  • ประกันภัยรถยนต์ซ่อมห้าง คือ

การซ่อมที่ศูนย์บริการของรถยนต์ตามยี่ห้อรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย ซึ่งโดยทั่วไปบริษัทประกันภัยรถยนต์จะให้ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เลือกได้สำหรับการนำรถยนต์ซ่อมห้างหรือซ่อมอู่

  • ประกันภัยรถยนต์ซ่อมอู่ คือ

ในกรณีที่เลือกนำรถยนต์ซ่อมอู่แล้ว หากมีการเปลี่ยนเป็นซ่อมห้างภายหลัง จะต้องมีการเสียเงินเพิ่มที่เรียกว่า ค่าส่วนต่าง ดังนั้น ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ซ่อม ห้างจะมีราคาแพงกว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมอู่


ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ประกันรถชั้น 1 ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง

เปรียบเทียบข้อดี ซ่อมห้าง vs ซ่อมอู่

  • การเลือกซ่อมอู่มีข้อดี คือ

ถ้าถามถึงข้อดีของการซ่อมอู่ เรื่องแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง คงหนีไม่พ้น ซ่อมอู่มีราคาค่าเบี้ยประกันภัยถูกกว่าซ่อมห้าง และเราสามารถเจรจาต่อรองกับอู่ซ่อมรถได้ง่ายกว่าการเจรจาต่อรองกับศูนย์บริการรถยนต์

และอู่ซ่อมรถส่วนใหญ่มักมีความยืดหยุ่นและคล่องตัว และมีจำนวนมากกว่าศูนย์บริการรถยนต์ ทำให้เราไม่ต้องรอคิวนาน มีความรวดเร็วมากกว่าการนำรถเข้าศูนย์บริการ และอู่ซ่อมรถบางแห่งมีฝีมือดีเยี่ยม รับเฉพาะยี่ห้อรถที่ถนัด และมีอะไหล่ของยี่ห้อนั้นๆ

  • ข้อดีของการเลือกซ่อมห้าง หรือศูนย์บริการรถยนต์

ผู้เอาประกันภัยที่เลือก ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ซ่อมห้าง เนื่องจากใช้อะไหล่แท้ในการซ่อมและมีอะไหล่พร้อมสามารถสั่งตรงจากโรงงานได้ทันที มีการรับประกันการซ่อม มีระบบการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ คอยให้บริการและให้คำปรึกษา งานซ่อมออกมาดี เหมาะสำหรับรถใหม่ เพราะมีอะไหล่ใหม่พร้อม ซึ่งอู่ซ่อมรถบางแห่งยังไม่มีประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ประกันรถชั้น1 ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง

เปรียบเทียบข้อเสีย ซ่อมห้าง vs ซ่อมอู่

  • ข้อเสียของการซ่อมอู่

ถึงแม้ว่าบริษัทประกันภัยรถยนต์จะมีการรับประกันอะไหล่ แต่อู่ซ่อมรถบางแห่งอาจมี การใช้อะไหล่ปลอม หรืออะไหล่เวียนให้กับลูกค้า หลังจากซ่อมเสร็จหากเกิดปัญหา อู่ซ่อมรถมักปัดความรับผิดชอบและไม่แก้ไขงานซ่อมให้ นอกจากนี้ อาจถูกอู่ซ่อมรถโกงอะไหล่ได้ โดยการนำอะไหล่รถอื่นที่ราคาถูกกว่าหรือไม่ตรงกับรุ่น มาใส่ให้รถของลูกค้า

  • ข้อเสียของการเลือกซ่อมห้าง

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ซ่อมห้าง มักต้องเสียเวลานานในการรอคิวซ่อมและใช้เวลาในการซ่อมนาน มีราคาค่าเบี้ยประกันภัยแพงกว่าเลือกแบบซ่อมอู่ บางครั้งอะไหล่ยังอยู่ในสภาพดี ก็บอกให้ลูกค้าเปลี่ยน ทำให้ลูกค้าต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม และจำนวนศูนย์บริการที่ให้บริการซ่อมรถมีจำนวนน้อยกว่าอู่ซ่อมรถ ในบางจังหวัดไม่มีศูนย์บริการของรถบางยี่ห้อเลย

ดังนั้น หากเราใช้รถใหม่ และทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เราต้องศึกษา พิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของการเลือกใช้บริการซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ซึ่งทั้งสองอย่างต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป

นอกจากนี้ เราอาจต้องเช็คพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงว่ามีจำนวนศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมรถที่มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด เพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

เลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับคุณได้ที่  https://rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon