การลงทุน ICO คืออะไร ลงทุนอย่างไรให้ปัง ?

posted: 1 year ago
การลงทุน ICO คืออะไร ลงทุนอย่างไรให้ปัง ?

comments

ปัจจุบันโลกของเราได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการใช้เงินดิจิตอล หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า Bitcion นั่นเอง

ซึ่งในหลายๆ ประเทศก็ได้เริ่มใช้กันมาสักพักแล้ว อย่างเช่นใน เมืองอัมสเตอร์ดัม เพราะฉะนั้น เชื่อได้เลยว่า อีกไม่นานหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย คนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะสามารถซื้อกาแฟ ตั๋วเครื่องบิน ด้วยเงินดิจิตอลสกุลเดียวกันทั่วโลกได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ถึงแม้ว่าเงินดิจิตอลจะดูเหมือนว่านำมาใช้จ่ายได้ง่ายๆ แต่ไม่ได้หมายความว่า อยู่ๆ ใครก็สามารถ สร้างสกุลเงินออกมา และเป็นที่ยอมรับในการใช้จ่ายกันได้ง่ายๆ นะ

เพราะการออกสกุลเงินใหม่ มักจะทำผ่านการระดมทุนที่เรียกว่า Initial Coin Offering หรือ ICO แต่เอ… เจ้า ICO มันคืออะไรกันนะ หากคุณกำลัง งง ! rabbit finance ได้ทำเฉลยไว้ด้านล่างนี้แล้วค่ะ


ICO
ขอบคุณภาพจาก moneychannel.co.th

ทำความรู้จักกับ การลงทุน ICO

ICO หรือ  Initial Coin Offering คือ การเสนอขายเหรียญในระยะเริ่มต้น

มักเป็นการระดมทุน และ การนำเงินไปลงทุน เพื่อที่จะเปิดตัวโปรเจค โครงการ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทสตาร์ทอัพ โดยมีการออกเหรียญดิจิตอลมาเพื่อเสนอขายให้กับนักลงทุนที่สนใจจะลงทุนในตัวโปรเจคดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นมาโดยมีฐานเป็น Ethereum

หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างง่ายๆ ก็คือ ตัว ICO จะคล้ายคลึงกับ IPO หรือ Initial Public Offering ที่เรารู้จักกันดี เพียงแต่ตัวหุ้นนั้นจะถูกแทนที่ด้วยเหรียญดิจิตอล และสามารถนำไปแลก หรือซื้อขายเป็นเหรียญสกุลอื่นๆ ได้อย่าง Bitcoin นั่นเอง

ซึ่งมันต่างจากการเสนอขายหุ้นในระยะเริ่มต้น หรือ IPO ตรงที่การได้มาซึ่งเหรียญไม่ได้แปลว่าเรามีสิทธิ์ หรือมีส่วนร่วมในหุ้นส่วนของบริษัทที่กำลังสร้างเงินดิจิตอลสกุลใหม่นั้นๆ

เพราะ IPO นั้นถูกรองรับโดยรัฐบาล แต่ ICO นั้นยังไม่มีกฎหมายที่แน่นอนออกมารองรับรับมัน


ลงทุน ICO
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

ลงทุน ICO อย่างไรไม่ให้แป้ก

สิ่งที่สำคัญที่สุดของ การลงทุน ก็คือ การวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญต่างๆ เพราะหากคุณลงทุนไปแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ดูตาม้าตาเรือ ไม่ดูประวัติ และไม่ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัด นั่นก็ไม่ต่างอะไรกับการโยนเงินทิ้งไปในแม่น้ำ

เพราะฉะนั้น เรามาเช็คกันดีกว่าว่าสิ่งที่เราจะลงทุนนั้นมีจุดแข็ง และจุดอ่อนอย่างไรบ้าง กับ 7 ข้อ เตรียมตัวก่อนการลงทุน

  • นวัตกรรม

นวัตกรรม เป็นสิ่งที่สำคัญมากในวงการ  Crypto เพราะถ้าโปรเจคที่เราต้องการลงทุน มีสิ่งที่คนอื่นไม่มี นี่ก็จะเป็นจุดแข็งที่เพิ่มโอกาสให้คุณได้กำไรจากการลงทุน

อาทิเช่น Ethereum ที่ปฏิวัติตัวเองด้วยการชูจุดเด่น Smart Contract และ World Computer ในขณะที่ Rise นั้นเป็นแค่ Fork ของ Lisk เท่านั้นเอง

  • การใช้งาน

การใช้งาน ก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากเหรียญ หรือโทคเคนนั้นมีการใช้งานอย่างแท้จริง อาทิเช่น Ethereum ที่เป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน Contract และ Transaction ในระบบ ย่อมเป็นการรับประกันมูลค่าในการลงทุน จริงไหมล่ะคะ

  • ผู้พัฒนา

อย่างที่ทราบกันดีว่า มี  Scammer มากมายใน Bitcointalk ที่เปิดตัวเหรียญใหม่ทุกวัน โดยที่ไม่มีแม้กระทั่งข้อมูลของผู้สร้าง ซึ่งมากกว่า 80% ของคนกลุ่มนี้ หลังจากได้ทุนแล้วก็หนีหายไปเลย

เพราะฉะนั้น  คุณควรลงทุนกับโปรเจคที่มีนักพัฒนา และทีมงานชัดเจน ที่สามารถสืบค้นข้อมูลไปได้ว่า นักพัฒนาคนนั้นเคยทำงานเบื้องหลังโปรเจคอะไรมาบ้างจะดีกว่า ก็แหม ไม่มีใครอยากลงทุนในโปรเจคที่เราไม่รู้จักแม้กระทั่งนักลงทุนหรอก จริงไหมล่ะ

  • White Paper

White Paper หรือรายละเอียดการทำงานเชิงลึกของโปรเจค

ตัว White Paper นี้ จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่า งานที่คุณกำลังทำอยู่จะเป็นไปได้จริงหรือไม่ หรือในบางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจการทำงาน แต่คุณก็สามารถรู้ได้เลยว่าทีมงานนั้นมีความเอาจริงมากน้อยแค่ไหน โดยดูจากเอกสาร White paper นั่นเอง

  • ปริมาณเงินที่ระดมทุน

รู้กันหรือไม่ว่า ตัวเลขด้านการลงทุนสามารถตกแต่งได้ หากไม่มี address ให้ตรวจสอบชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่า คุณอาจจะถูกหลอก เพราะฉะนั้น นักลงทุนทั้งหลายควรระมัดระวังเรื่องนี้ให้ดี

  • ระยะเวลาระหว่างจบ ICO ไปจนถึง Launch

ณ ขณะนี้ เรียกได้ว่า มีโปรเจคมากมายที่ราคาขายต่ำกว่า ICO เพราะผู้พัฒนาเปิดเทรดทันทีหลังจบ ICO

ซึ่งการกระทำเช่นนี้ นอกจากจะไม่ช่วยเพิ่มมูลค่าแล้ว ยังเป็นการกดดันราคาขายอีก เนื่องจากมีคนจำนวนมากได้ลงทุนไปแล้วใน ICO จึงไม่มี demand ในตลาด แต่หากผู้พัฒนาใช้เวลาในการพัฒนาให้เต็มที่ก่อนเปิดเทรดแล้ว มูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

  • การลงทุนมีความเสี่ยง

คำพูดนี้ยังใช้ได้อยู่ร่ำไป เพราะถึงแม้ว่าโปรเจคที่คุณลงทุนจะมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ จริงไหมล่ะคะ

อาทิเช่น ในกรณีที่ TheDAO โดนแฮคนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย เพราะฉะนั้น การลงทุนใน ICO จะต้องลงทุนด้วยเงินส่วนหนึ่งของเงินทั้งหมด และจะต้องเป็นเงินที่หากเสียไปแล้วไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเงินของคุณ

รู้แบบนี้แล้ว คงอยากใช้กันแล้วใช่ไหมล่ะ กับ สกุลเงินดิจิตอล ที่แสนสะดวกสบายนี้ แต่คงต้องใจเย็นๆ กันไว้ก่อน เพราะประเทศไทยของเรานั้น กำลังค่อยๆ เปิดอ้าแขนรับ ICO อย่างช้าๆ

โดยเราเชื่อว่าอีกไม่นาน เราอาจจะได้เห็นบริษัทอีกหลายๆ บริษัทในไทยออกมาเปิดระดมทุน ICO เพิ่มขึ้นก็ได้


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon