ทำความรู้จัก บล็อคเชน (Blockchain) ว่าคืออะไร ปลอดภัยแค่ไหน

posted: 2 ปีที่แล้ว
9,903 views
ทำความรู้จัก บล็อคเชน (Blockchain) ว่าคืออะไร ปลอดภัยแค่ไหน

comments

ช่วงนี้ถ้าเรามีโอกาสได้อ่านข่าวหรือตามข่าว มักจะได้ยินคำว่า บล็อคเชน (Blockchain) และถ้ายิ่งเป็นข่าวเรื่อง Fintech ก็จะยิ่งมีคำว่า บล็อคเชน (Blockchain) ลอยเต็มไปหมด หลายๆคนก็อาจจะสงสัยว่า บล็อคเชน (Blockchain) จริงๆมันคืออะไรกันแน่? แล้วทำไมถึงเป็นกระแสที่เราต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด


บล็อคเชน (Blockchain) คืออะไร

บล็อคเชน (Blockchain) คือ ระบบการจัดเก็บข้อมูล หรือ เครือข่ายการจัดเก็บข้อมูลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลเดียวกันได้ แน่นอนว่าเราสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลที่อยู่ในระบบ และมีสิทธิ์ใช้ข้อมูลพวกนั้น

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บอยู่ในบล็อค(Block) และเป็นข้อมูลที่เชื่อมโยงกันอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ตคล้ายห่วงโซ่ (Chain) ทำให้การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบนี้ถูกเรียกว่า บล็อคเชน  (Blockchain)

บล็อคเชน (BlockChain)

บล็อคเชน (Blockchain) กับการทำธุรกรรมออนไลน์

อย่างเมื่อก่อนเวลาที่ เราโอนเงินให้กัน เราก็จำเป็นที่ต้องมีธนาคารเป็นตัวกลางโดยที่เราต้องไปเปิดบัญชีกับธนาคารแล้วจากนั้นถึงโอนเงินหากันได้  ซึ่ง BlockChain ถูกออกแบบมาเพื่อลดขั้นตอนและตัดคนกลางออกไป เพื่อให้ระบบเกิดความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือที่มากขึ้น

เพราะในปัจจุบันระบบของธนาคารก็ถูกท้าทายจากแฮกเกอร์มือดีมาโดยตลอด แต่อีกประเด็นนึง คือ เรื่องของค่าธรรมเนียม ที่เราจะเสียลดลงหรือาจจะไม่ต้องเสียเลยก็ได้

Blockchain ถูกออกแบบมาให้เราสามารถส่งข้อมูลหาหรือแม้กระทั่งเงินหากันได้ โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เพราะเวลาที่เราส่งข้อมูลไปหาเป้าหมายของเรา ข้อมูลนั้นจะถูกเข้ารหัสไว้ แล้ว คนที่สามารถเปิดดูได้ก็จะมีเพียงคนที่รู้รหัสเท่านั้น (เป้าหมายของเราที่ส่งข้อมูลให้) ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีค่าธรรมเนียมหรือถ้ามีก็จะต่ำมากๆ

โดยที่จะเป็นการแชร์เครือข่ายระหว่างผู้ใช้ตัวกันเอง ไม่ผ่านระบบของตัวกลางอย่างธนาคารนั้นแปลว่าคนที่รู้ข้อมูลหรือเห็นข้อมูลเราก็จะมีเพียงเราและเป้าหมายที่เราส่งข้อมูลให้เท่านั้น

เพราะ  Blockchain คือระบบที่ออกมาแบบมาให้ผู้ใช้ติดต่อกับผู้ใช้ได้โดยตรง แบบไม่ผ่านตัวกลาง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นมาจริงๆอาชีพตัวกลางหลายๆธุรกิจก็จะลำบากมากขึ้นให้อนาคต


บล็อคเชน Startup

บล็อคเชน (Blockchain) จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร?

ถ้าจะยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆก็เช่น บิทคอยน์ (ฺBitcoin) ที่เป็นสกุลเงินดิจิตอล เนื่องด้วยบิทคอยน์ไม่มีเงินจริงๆให้เราจับดังนั้นเวลาที่เราโอนเงินหากันจึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบิทคอยน์ เพราะการโอนเงินให้กันก็จำเป็นต้องมีระบบที่น่าไว้ใจได้

หรืออย่างธุรกิจ Startup จากต่างกับ SME ก็ตรงเรื่องการที่เราเอาเทคโนโลยีเข้าไปใส่ธุรกิจดังนั้นส่วนใหญ่ของ Startup มีแนวโน้มที่จะต้องมาใช้เทคโนโลบี Blockchain แน่นอน เพราะทุกอย่างบนโลกแทบจะถูกเปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิตอลได้เกือบทั้งหมด เพราะถ้าเราแสกนกระดาษลงไปให้คอมพิวเตอร์นั้นก็แปลว่าเราได้เปลี่ยนกระดาษเป็นข้อมูลดิจิตอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และอีกเหุตผลหนึ่งที่ Blockchain ถูกให้ความสนใจมากขึ้นเพราะปัจจุบันประเด็นเรื่องความโปร่งใสของคนกลาง ก็เป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามกันมากขึ้น ว่าทำไมเราถึงยอมให้ใครเพียงคนใดคนนึงเข้าถึงข้อมูลเราได้อย่างอิสระ จะดีกว่ามั้ยถ้าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่ส่วนตัวจริงๆ แล้วเราจะรู้ได้เฉพาะกับคนที่เราอนุญาตจริงๆเท่านั้น

แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้ระบบ Blackchain ก็ยังถูกตั้งคำถามเรื่องความปลอดภัยอยู่เหมือนกันว่าปลอดภัยจริงหรือเปล่า แล้วต่อจากนี้หน้าตาของระบบ BlockChain จะเป็นอย่างไร จะเข้ามาแทนระบบเก่าได้อย่างสมบูรณ์เลยหรือไม่เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon