มีเงินเท่าไหร่ ถึงจะเป็นคนรวย และมี อิสรภาพทางการเงิน

posted: 1 year ago
มีเงินเท่าไหร่ ถึงจะเป็นคนรวย และมี อิสรภาพทางการเงิน

comments

เชื่อได้เลยว่า ความฝันของใครหลายๆ คน ก็คือ “อยากรวย” แต่ถ้าเราลองถามตัวเองให้ลึกลงไปอีกสักหน่อยว่า แล้วต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่ารวย? มากกว่า 80% น่าจะตอบไม่ได้อย่างแน่นอน

บางคนอาจจะตอบว่า 1 ล้านบาท , 3 ล้านบาท หรือ 100 ล้านบาท ถ้าเราตอบตัวเองไม่ได้ว่ามีเงินเท่าไหร่เรียกว่า “รวย” เราก็จะไม่มีวันรวย เราจะไม่มีวันมี อิสรภาพทางการเงินเลย เหมือนขับรถออกจากบ้าน แต่เราไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ขับไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย


อิสรภาพทางการเงิน วิธีหาเงินล้าน

ต้องกำหนดคำว่า อิสรภาพทางการเงิน ของตัวเอง

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องตอบคำถามว่า มีเงินเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่ารวย เราต้องกำหนดมากก่อนว่า “รวยของเราคืออะไร” ต่อให้เรามีวิธีหาเงินล้านสุดเจ๋ง เราก็ไม่มีทางเป็นคนรวยได้เลย ถ้าเราไม่กำหนดความหมายคำว่ารวยสำหรับตัวเรา

ส่วนตัวแล้วอยากจะนำเสนอแนวคิดเกี่ยว คำว่ารวย คือการที่เราสามารถมีเงินใช้อย่างสบายๆ มีเงินเหลือเก็บจริงแบบนี้ส่วนตัวก็คิดว่ารวยแล้วล่ะครับ

คนรวยก็คือคนที่มี “รายได้” มากกว่า “รายจ่าย” ในทุกเดือน ถ้าเราแบ่งรายได้หลักของเราออกเป็น 2 ส่วนคือ Active Income และ Passive Income มารวมกันแล้วมากกว่ารายจ่ายก็เป็นคนรวยคนหนึ่งแล้วล่ะ

ดังนั้น ถ้าใครอยากจะเป็นคนรวยเราสามารถทำได้ 2 ทางก็คือ หารายได้เสริมให้เพิ่มขึ้น ช่วยให้ Active Income เพิ่มขึ้น พอมีเงินเหลือเก็บก็เอาไปลงทุนให้เงินงอกเงยมากขึ้นเพื่อสร้าง Passive Income เพิ่มเติมอีกทางหนึ่ง


 

อิสรภาพทางการเงิน วิธีหาเงินล้าน

วิธีทำให้ อิสรภาพทางการเงิน ยั่งยืน

แล้วเมื่อเรามีเงินเหลือเก็บสามารถเอาไปลงทุนแล้ว Passive Income มากกว่ารายจ่ายเราได้แล้วแบบนี้เค้าเรียกว่ามี อิสรภาพทางการเงิน (Financial Freedom)

ข้อควรระวังก็คือปัจจุบันเรื่องของการลงทุนเริ่มเป็นอะไรที่กว้างขวางมากขึ้น ประกอบกับมีโซเซียลมีเดียที่ไม่ว่าใคร ก็ลุกขึ้นมาเป็นสื่อได้ ทำให้การตรวจสอบต่างๆ เช่น สินค้า หรือการลงทุน ทำได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ดังนั้น ถ้าใครอยากเริ่มลงทุน แนะนำว่าให้เริ่มหาความและรู้ศึกษาอย่างจริงจังเสียก่อน  การลงทุนไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ไม่ยากเกินที่จะศึกษา ความรู้จะเป็นเกราะป้องกันการถูกหลอก ความรู้จะช่วยในเรื่องขาดทุนอย่างไม่มีเหตุผล

การที่เราจะมีอิสรภาพทางการเงินได้เราใช้เวลาระดับหนึ่ง และไม่ใช่อะไรที่เราสามารถหามาได้ในระยะเวลาอันสั้นแน่นอน

สุดท้ายอย่าลืมวางแผนเรื่องการบริหารความเสี่ยงต่างๆ ไว้ด้วย เพราะคำว่ารายจ่าย เราจะคำนวณได้เฉพาะรายจ่ายในแต่ละวัน แต่ละเดือนเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรายจ่ายฉุกเฉินอย่างเช่น ค่ารักษาพยาบาล ทั้งจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ หรือแม้แต่การวางแผนเพื่อให้กรณีที่ Active Income เราหยุดลงก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่เรามีโอกาสจะเจออยู่เหมือนกัน


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon