ฟินเทคคืออะไร ทำไมนักลงทุนถึงชอบกันนัก?

posted: 1 year ago
8,655 views
ฟินเทคคืออะไร ทำไมนักลงทุนถึงชอบกันนัก?

comments

ฟินเทค เชื่อว่าคงเป็นคำที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ไม่ว่าจะจากในอินเทอร์เน็ต หรือตามโทรทัศน์ และสื่อต่างๆ แต่สงสัยกันบ้างไหมว่าแล้ว ฟินเทค ที่ว่า มันคืออะไรกันหนอ ชื่อเหมือนยาอะไรซักอย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวอะไรกับยาหรืออะไรทำนองนั้นเลย แต่จะคืออะไร หมายถึงอะไร สำคัญยังไง มาดูกันเลย

 


การรวมร่างระหว่างเงินกับเทคโนโลยี

 

คำว่า ฟินเทค เป็นคำที่รวมร่างจากคำว่า Financial (การเงิน) กับ Technology (เทคโนโลยี) ระเบิดตูมกลายเป็นคำใหม่ที่เรียกสั้นๆ ว่าฟินเทค ที่หมายถึง เทคโนโลยีทางการเงิน แต่ถ้าหากถามถึงความหมายว่าคืออะไร ก็ต้องบอกว่า ฟินเทคเป็นอะไรที่อยู่รอบตัวและเป็นสิ่งที่คนหลายคนใช้กันอยู่ทุกวันนี้แม้จะไม่รู้ตัวก็ตาม

 

 

ฟินเทค หมายถึง เทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับการเงิน หรือการนำเทคโนโลยีมาใช้กับเรื่องการเงิน เช่น ตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงก์กิ้ง การดูหุ้นหรือซื้อขายหุ้นออนไลน์ ไปจนถึงการจ่ายเงินด้วยระบบออนไลน์ต่างๆ เช่น Paypal, LINE pay หรือ rabbit pay เป็นต้น จุดเด่นของฟินเทคก็คือ ความง่าย ไม่ซับซ้อน มีอิสระ สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำ

 

ฟินเทคสำคัญยังไง

 

หากจะพูดถึงความสำคัญและการเติบโตของฟินเทคเราไม่ต้องไปมองหาหลักฐานอลังการงานสร้าง หรืองานวิจัยที่ลึกซึ้งเลย เพราะเราสามารถหาได้ด้วยการมองชีวิตประจำวันของเราและสังคมรอบตัวเรา

 

คิดดูว่าสมัยนี้เวลาโอนเงินหลายคนก็เริ่มไม่ไปธนาคารกันแล้ว แต่โอนผ่านโมบายแบงก์กิ้ง และเวลาเราซื้อของผ่านอินเทอร์เน็ตเราก็เริ่มที่จะหันมาจ่ายผ่านตัวกลางอย่าง Paypal หรือ Rabbit pay กันมากขึ้น เมื่อตั้งคำถามว่าทำไมเราถึงใช้ช่องทางนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงตอบว่าเพราะมันสะดวกและง่าย ไม่ต้องไปต่อคิวที่ธนาคารนาน ๆ หรือมานั่งปวดหัวว่าจะจ่ายเงินยังไงดี และยังสามารถส่งเงินจากมุมโลกหนึ่ง ไปสู่อีกมุมโลกได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที

 

 

ากตัวอย่าง จะเห็นได้ชัดว่าฟินเทคไม่ใช่แค่มีความสำคัญ แต่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม นอกจากนี้มูลค่าการตลาดของฟินเทคทั่วโลกยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

โดยในปีพ.ศ. 2557 มีมูลค่าอยู่ที่  2.5 – 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าน่าจะพุ่งสูงไปแตะ 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปีพ.ศ. 2563 หมายความว่ามูลค่าการตลาดของฟินเทคทั่วโลกสูงขึ้นถึง 130% จากเวลาเพียงแค่ 6 ปีเลยทีเดียว (ข้อมูลจาก posttoday)

 


ข้อดีของฟินเทค

 

 

  • เกิดธุรกิจหน้าใหม่ๆ

แน่นอนว่าการกำเนิดของฟินเทคก็ทำให้เกิดบริษัทและธุรกิจหน้าใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะขึ้นแล้ว ยังทำให้มีบริษัทหรือธุรกิจเลือดใหม่เข้าไปสร้างสีสันในตลาดอีกด้วย เช่น ตัวกลางต่างๆ อย่าง paypal และ bitcoin

 

  • อุตสาหกรรมเน้นการบริการมากกว่าราคา

ด้วยความที่ฟินเทคเป็นธุรกิจที่เน้นความรวดเร็ว ง่ายและไม่ยุ่งยาก ดังนั้นเรื่องของการบริการลูกค้าจึงเริ่มมีความสำคัญขึ้นมามากกว่าเดิม เพราะคงไม่มีลูกค้าคนไหนที่อยากจะใช้งานแอพทางการเงินที่ช้า ไม่อัพเดท และไม่สามารถสอบถามข้อมูลกับใครได้เลย ดังนั้นลูกค้าจึงอาจจะยอมจ่ายมากกว่าเพื่อบริการที่ดีกว่าเป็นต้น

 

  • สามารถทำธุรกิจทางการเงินได้สะดวกสบาย รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ที่ส่งผลโดยตรงต่อผู้บริโภคหรือลูกค้าในปัจจุบันที่ทำให้การทำธุรกิจทางการเงินง่าย สะดวก และรวดเร็วมากกว่าเก่า ในขณะที่เจ้าของธุรกิจอย่างเช่นธนาคารหรือผู้ให้บริการก็ได้ประโยชน์ในเรื่องของต้นทุนที่ลดลงไปจากเก่า เพราะไม่ต้องลงทุน

 


ข้อเสียของฟินเทค

 

  • เกิดช่องทางใหม่ในการโกง

ทุกอย่างมีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสีย เหมือนกับที่ต้องมีทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งฟินเทคก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือการกำเนิดขึ้นของฟินเทคอาจเป็นช่องทางใหม่ให้เหล่ามิจฉาชีพใช้หลอกเงินหรือโกง เช่น หลอกให้โอนเงิน หรือใช้ความไม่รู้ ความไม่ชำนาญในระบบของเหยื่อเป็นจุดหลอก เป็นต้น

 

 

  • อาจทำให้เกิดอัตราการว่างงาน

อีกสิ่งที่บางคนอาจจะมองข้ามไปก็คือการกำเนิดของฟินเทคอาจก่อให้เกิดอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น  เพราะในเมื่อผู้บริโภคทำทุกอย่างได้บนโลกออนไลน์อย่างเช่นโอนเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้ง จำนวนคนที่ไปธนาคารก็ลดลง ดังนั้นธนาคารก็ไม่จำเป็นจะต้องจ้างพนักงานประจำสาขาอีก ซึ่งคงจะเป็นปัญหาที่น่าจะต้องหาวิธีแก้กันต่อไป


 

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หลายสิ่งหลายอย่างอำนวยความสะดวกสบายให้กับมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ โทรศัพท์ หรือการแพทย์ แต่ท่ามกลางกระแสเทคโนโลยีที่ถาโถมมาอย่างรวดเร็ว เราก็จำเป็นจะต้องปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงให้ทัน ยิ่งเราปรับตัวเร็วเท่าไร ก็ยิ่งได้เปรียบคนอื่นมากเท่านั้น

 

ซึ่งการอ่านบล็อกใน rabbit finance ก็เป็นอีกช่องทางดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถก้าวทันโลกได้อย่างแท้จริง ยิ่งคุณพร้อมจะโดดเข้าไปเป็นผู้เล่นไม่ว่าจะด้านบัตรเครดิตหรือสินเชื่อแล้วล่ะก็ ติดต่อเราได้เลย อย่าลังเล!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: apptepschool


avatar
by Rthorns

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon