บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ เลือกลงทุนอะไรดี

posted: 1 year ago
บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ เลือกลงทุนอะไรดี

comments

นับวันความต้องการในอสังหาริมทรัพย์ยิ่งจะสูงขึ้น ซึ่งมันก็สัมพันธ์กับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นักลงทุนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ให้มาสนใจการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น

ก็เพราะว่า ได้ผลตอบแทนหลายหลากรูปแบบไม่ว่าจะเป็น การปล่อยเช่า ซื้อมาเพื่อเก็งกำไร หรือขายต่อ ก็คุ้มค่าทั้งนั้น  และราคาก็ไม่ผันผวนมากนักเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ

การจะเริ่มลงทุนกับอะไรสักอย่างหนึ่ง เราย่อมจะต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนว่า ลงทุนอันนี้ดีไหม จะได้ผลตอบแทนเยอะหรือเปล่า มีข้อเสียอะไรมั้ย และอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเลย คือ “จะเลือกลงทุนอะไรดี” วันนี้แรบบิท ไฟแนนซ์เลจะมาช่วยคุณคิดอีกแรงนึงว่า ลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ หรืออาคารพาณิชย์ดีกว่ากันค่ะ


การลงทุนกับ บ้านเดี่ยว

การลงทุนกับบ้านเดี่ยว ลงทุนอสังหาริมทรัพย์
(cc) www.themarconithailand.com

ข้อดี

บ้านถือเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดเวลาและสามารถขายได้เรื่อยๆ จะซื้อมาเพื่ออยู่อาศัยเองหรือเพื่อลงทุนก็มีความคุ้มค่าทั้งคู่

เพราะ บ้านเดี่ยวมันจะมีราคาเพิ่มค่อนข้างมากเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เนื่องจากมีเรื่องเนื้อที่ดินด้วย โดยเฉพาะถ้าทำเลของบ้านอยู่ในเมือง หรือใกล้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แล้วล่ะก็กำไรมาแน่นอน

โดยถ้าเป็นบ้านมือหนึ่งก็จะสามารถขายต่อหรือปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า แต่ถ้าเป็นบ้านมือสองหรือบ้านเก่า ก็อาจจะต้องนำมาดูแลปรับโฉมบ้านสักเล็กน้อย แต่เมื่อเสร็จเหมือนใหม่ก็แน่ใจได้เลยว่าได้ราคาดีแน่ๆ

ข้อเสีย

  • ได้ผลตอบแทนช้า

เนื่องจากบ้านไม่ได้มีการเปลี่ยนหรือซื้อขายกันทุกวัน ทำให้อาจจะต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งกว่าจะหาผู้ซื้อได้สักคน ถ้าหาคนซื้อไม่ได้กำไรก็เท่ากับศูนย์ทันที จะปล่อยเช่าก็ไม่ค่อยมีใครเช่าสักเท่าไหร่และผลตอบแทนก็ไม่ค่อยสูง ดังนั้น ถ้าใครคิดจะซื้อบ้านมาลงทุน ต้องขยันหาลูกค้าและอดทนกันนิดนึง

  • ต้นทุนการลงทุนค่อนข้างสูง

นอกจากการค่าบ้านที่ต้องซื้อมาลงทุน ยังมีเรื่องของค่าบำรุงรักษาสภาพบ้านอีก ไหนจะค่าตกแต่งปรับปรุงบ้านต่างๆ  ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะ ถ้าปล่อยบ้านไว้ไม่ดูแลเพียงนิดเดียวบ้านก็จะโทรมลงอย่างรวดเร็ว

แล้วนอกจากตัวบ้าน เราก็ควรปรับปรุงสภาพแวดล้อมโดยรอบ รวมถึงดูแลเรื่องความปลอดภัยของบ้านด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

ดังนั้น ถ้าเลือกจะมาทางนี้แล้วต้องทำใจรับให้ได้ และปรับปรุงบ้านให้สวย ใหม่ และแปลกตากว่าที่อื่น เพื่อเพิ่มโอกาสที่คนจะสนใจมาซื้อได้มากขึ้นนั้นเอง

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากลงทุนกับบ้านเดี่ยว :

ควรมีความรู้เรื่องของการประเมินราคาตลาดและการประเมินสภาพบ้านเยอะๆ เพื่อจะได้รู้ว่า ทำเลไหนน่าลงทุน ซื้อบ้านตอนไหนถูกที่สุด ขายบ้านตอนไหนได้กำไรมากที่สุด


การลงทุนกับ ทาวน์เฮาส์

การลงทุนกับทาวเฮาส์ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์
(cc) www.home.co.th

ข้อดี

ทาวเฮาส์  บ้านแฝด โฮมออฟฟิศต่างๆ มักจะอยู่ในที่ชุมชนมากกว่าบ้านเดี่ยว และยังมีราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยวอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมสำหรับครอบครัวที่กำลังคิดจะขยายตัว แต่ยังไม่มีกำลังทรัพย์พอจะซื้อบ้าน และยังเหมาะกับธุรกิจเล็กๆ เช่น ร้านขายอาหาร ทำให้หาผู้ซื้อหรือผู้เช่าได้ง่ายกว่าบ้านเดี่ยวมาก

ทาวน์เฮาส์สามารถทำได้ทั้ง ขายต่อและปล่อยเช่า ซึ่งค่าเช่าที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นบางที่ที่ปล่อยเช่าเป็นชั้นๆ ด้วย ยิ่งได้กำไรมากขึ้นอีก 

นอกจากนี้ ค่าบำรุงรักษาก็ไม่เยอะเท่าบ้านเดี่ยว จึงทำให้ต้นทุนต่ำกว่าการลงทุนบ้านเดี่ยวนั่นเอง

ข้อเสีย

เช่นเดี่ยวกับบ้านเดี่ยว การลงทุนในทาวน์เฮาส์ก็จำเป็นจะต้องเสียค่าบำรุงรักษาบ้านเช่นกัน และถ้าไม่มีผู้เช่าก็ไม่มีกำไรเหมือนกัน แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในการลงทุนแบบนี้ คือ เพื่อนบ้าน เพราะ ทาวเฮาส์มักจะอยู่กันเป็นชุมชนและอยู่ติดๆ กัน ทำให้ถ้าชุมชนหรือเพื่อนบ้านไม่ค่อยเป็นมิตร ก็อาจจะทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงมากขึ้นได้


การลงทุนกับ “อาคารพาณิชย์”

การลงทุนกับอาคารพาณิชย์ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์
(cc) www.bangkokofficefinder.com

ข้อดี

อาคารพาณิชย์เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีจุดประสงค์เพื่อการทำธุรกิจมากกว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ขจึงทำให้มันได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย และได้ผลตอบแทนในระยะยาว แถมยังสามารถปรับราคาค่าเช่าได้ตามสภาวะเศรษฐกิจอีก

ปัจจุบันคนไม่ค่อยนิยมสร้างอาคารพาณิชย์ใหม่มากนัก ถ้าโครงสร้างเดิมของตึกดี อยู่แล้ว แถมยังตกแต่งสวย ก็สามารถหาผู้เช่าได้ไม่ยากแน่นอน และค่าบำรุงรักษาต่อปีก็น้อยมากเมื่อเทียบกับอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ข้อเสีย

อาคารพาณิชย์มีต้นทุนการลงทุนที่สูงกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย เนื่องจากจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้ธนาคารในอัตราที่สูงกว่าเรตอัตราดอกเบี้ยแบบที่อยู่อาศัย

และยังมีค่าภาษีโรงเรือนที่ต้องเสียอีกราวๆ เดือนละ 12% ของค่าเช่าที่เราเก็บได้หรือถูกประเมินว่าต้องได้ด้วย

ทำให้ต้องอาศัยความรู้ในการลงทุนพอสมควรสำหรับการลงทุนประเภทนี้ นอกจากนั้น อาคารพาณิชย์ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ที่จำกัดทำให้ไม่สามารถขยับขยายได้ ซึ่งก็อาจจะเป็นข้อเสียในการลงทุนได้

การลงทุนแต่ละแบบไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวเฮาส์หรืออาคารพาณิชย์ ให้ผลตอบแทนที่มาเท่ากัน มีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน และมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้น จะเลือกลงทุนในอะไร เราก็จะต้องคำนึงถึง ทำเลที่ตั้ง ความเป็นส่วนตัว ราคาที่จะปล่อยเช่าได้ หรือโอกาสในการขายต่อเพื่อทำกำไรเป็นหลัก เพื่อที่จะได้เลือกว่าจะลงทุนกับอะไรแล้วคุ้มค่าสำหรับคุณที่สุด

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ให้ผลตอบแทนสูงก็จริง แต่ถือเป็นการลงทุนระยะยาวและมีสภาพคล่องต่ำ และยังมีต้นทุนในการลงทุนสุงเมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่นๆ ดังนั้น คุณควรศึกษาข้อมูลการลงทุนให้รอบคอบทุกครั้งก่อนตัดสินใจลงทุนนะคะ 😀


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon