ไขข้อข้องใจ ทำประกันชีวิต แล้วเขาเอาเงินไปทำอะไร ?

posted: 1 year ago
ไขข้อข้องใจ ทำประกันชีวิต แล้วเขาเอาเงินไปทำอะไร ?

comments

หลายคนในที่นี้รวมทั้งคนใกล้ตัวคงมีกรมธรรม์ประกันชีวิต ติดตัวกันอย่างน้อยสักกรมธรรม์ ซึ่งจุดประสงค์ในการทำประกันชีวิต ก็จะแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของแต่ละคน

และเคยสงสัยกันไหมคะว่า เงินค่าเบี้ยประกันที่เราชำระกันอยู่ทุกงวด บริษัทประกันเอาเงินของเราไปทำอะไรกันบ้าง และเงินนั้นได้ย้อนกลับมาสร้างประโยชน์อะไรให้แก่เราซึ่งเป็นผู้ทำประกันชีวิตมากแค่ไหน วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปรู้คำตอบพร้อมๆ กันค่ะ 


ทำประกันชีวิต เงินประกันชีวิต

ทำไมเราจึงควร ทำประกันชีวิต  ?

หลายคนมีคำถามว่าการ ทำประกันชีวิต นั้นคุ้มค่าและมีประโยชน์กับเรามากแค่ไหน ทำแล้วจะได้อะไร ซึ่งผู้ที่ทำประกันชีวิตก็มักจะทำเพื่อจุดประสงค์ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • เพื่อเป็นหลักประกันทางการเงินของครอบครัว เช่น เกิดเหตุไม่คาดฝันจนทำให้สูญเสียหัวหน้าครอบครัว คนข้างหลังจะได้มีเงินทุนในการดำรงชีพต่อไป
  • เพื่อเป็นทุนการศึกษาของบุตรหลาน
  • เพื่อการสะสมทรัพย์ พร้อมผลตอบแทนทางการเงินแบบไร้ความเสี่ยง
  • เพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ / หนี้ระยะสั้น / ระยะยาว
  • สร้างสวัสดิการการรักษาพยาบาลให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัว
  • เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับใช้ในวัยเกษียณ

ทำประกันชีวิต

ประกันชีวิตมีกี่รูปแบบ?

ปัจจุบันประกันชีวิตมีการพัฒนาแผนประกันใหม่ๆ ออกมามากขึ้น ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษณะความคุ้มครองรวมทั้งผลประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป โดยพื้นฐานจะมีอยู่ 4 รูปแบบ ดังนี้

1 . แบบตลอดชีพ (Whole life Insurance)

เป็นประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ โดยประกันจะจ่ายเงินตามข้อตกลงของกรมธรรม์ให้แก่ผู้รับประโยชน์ เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต ไม่ว่าจะเสียชีวิตเมื่อใดก็ตาม ถ้าหากผู้เอาประกันมีชีวิตจนถึงอายุ 90 ปี ประกันก็จะจ่ายเงินคืนให้แก่ผู้เอาประกัน

2 . แบบสะสมทรัพย์ (Endowment Insurance)

ประกันชีวิตที่จะจ่ายเงินประกันให้แก่ผู้เอาประกันเมื่อมีชีวิตจนครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงินเอาประกันให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตลงภายในระยะเวลาเอาประกัน

3 . แบบชั่วระยะเวลา (Term Insurance)

เป็นประกันชีวิตที่จะจ่ายเงินประกันให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตในระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5 ปี, 10 ปี, 20 ปี เป็นการให้ความคุ้มครองการเสี่ยงภัยที่เกิดจากการเสียชีวิตเท่านั้น ไม่มีการสะสมทรัพย์ เมื่อครบกำหนดสัญญาจึงไม่มีเงินคืนให้ผู้เอาประกัน

4 . แบบเงินได้ประจำ (Annuities Insurance)

ประกันชีวิตที่จะจ่ายเงินจำนวนหนึ่งให้แก่ผู้เอาประกันอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน นับตั้งแต่ผู้เอาประกันเกษียณอายุ หรือมีอายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี เป็นต้นไป จนครบกำหนดสัญญา


ทำประกันชีวิต เงินประกันชีวิต

ทำประกันชีวิต แล้วเขาเอาเงินเราไปทำอะไร

ปัจจุบันประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบมากๆ ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าในยุคนี้มากขึ้น จึงทำให้มีคนสนใจทำประกันชีวิตเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าธุรกิจประกันชีวิตก็เติบโตไปในทางที่ดี แต่ผู้ทำประกันชีวิตอย่างเราๆ ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เงินค่าเบี้ยประกันที่เราจ่ายกันทุกงวด บริษัทประกันเอาเงินไปทำอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1 . เบี้ยประกันในส่วนคุ้มครองชีวิต

ประกันชีวิต จะนำเงินมาใช้ในการจ่ายค่าความคุ้มครองต่างๆ ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันชีวิตของลูกค้าแต่ละคน รวมทั้งค่ารักษาพยาบาล ตลอดจนเงินก้อนที่จะมอบให้กับผู้เอาประกันเมื่อมีการชำระเบี้ยประกันครบทุกงวดตามกำหนด

2 . ตัวแทนขายประกันชีวิต

ตัวแทนขายประกันชีวิต เป็นบุคลากรสำคัญอีกหนึ่งตำแหน่งของบริษัทประกันชีวิต เพราะตัวแทน ประกันชีวิตจะเป็นผู้หาลูกค้ามาให้บริษัท เรียกว่าเป็นผู้สร้างรายได้ให้แก่บริษัทก็ไม่ผิดนัก ดังนั้น บริษัทจึงมี ค่าคอมมิชชั่น ให้แก่พนักงานในบริษัทที่เป็นตัวแทนขายประกัน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานต่อไป

3 . ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของบริษัท

ทุกบริษัทย่อมมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน รวมถึงรายจ่ายยิบย่อย เช่นเดียวกับบริษัทประกันชีวิต ที่มีค่าใช้จ่ายในการทำงาน เช่นค่าปรับปรุงผลิตภัณฑ์ เงินเดือนของบุคลากรในบริษัท และค่าใช้จ่ายในการออกบูธนอกสถานที่ ฯลฯ

4 . เงิน “ลงทุน”

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายตามที่กล่าวไปแล้ว บริษัทยังได้นำเงินจากการจ่ายดอกเบี้ยของลูกค้า มาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรือลงทุนผ่านตราสารทางการเงิน เช่น ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล หรือลงทุนในตลาดหุ้น เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเป็นเงินก้อน

บริษัทจะนำเงินส่วนนี้มาเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับความคุ้มครองของลูกค้าประกันชีวิต รวมทั้งเงินก้อนที่จะมอบให้ผู้เอาประกันตามข้อตกลงของกรมธรรม์

การทำประกันชีวิต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยใน การรองรับความเสี่ยงในชีวิต ซึ่งผู้ทำประกันชีวิตก็ต้องมีวินัยในการชำระดอกเบี้ยทุกงวดเพื่อให้ได้รับการคุ้มครองต่อเนื่อง และอย่าลืมศึกษาข้อมูลรายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกแบบประกันนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon