คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตลาดหุ้น

นักลงทุน ต้องรับมืออย่างไร ในยามที่ตลาดหุ้นดิ่งลงเหว

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้น ทั่วโลกวุ่นวายกันยกใหญ่ เมื่ออยู่ดีๆตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ดิ่งลงเหวแบบไม่บอกไม่กล่าว ทำเอานักลงทุนอกสั่นหวั่นหายไปตามๆ กันเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 61 หลังจาก ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Fed) ประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เป็นร้อยละ 2.25 ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ร่วงลงอย่างเร็ว เริ่มตั้งแต่ ดัชนีดาวโจนส์ที่ตกลงมาถึง 827 จุด ปิดตัวที่ระดับ 831.83 จุด ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาก ส่วนดัชนี้ S&P 500 ก็ลดลงถึงร้อยละ 3.29 ซึ่งเป็นการอ่อนตัวลงเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน และนับเป็นการอยู่ในแดนลบที่ยาวนานที่สุดในรอบเกือบ 2 ปี

ไม่ใช่แค่หุ้นสหรัฐฯ แต่ ตลาดเอเชีย ก็ย่ำแย่ไม่แพ้กัน โดยหุ้นญี่ปุ่นดิ่งลงร้อยละ 3.9 หุ้นจีนดิ่งลงร้อยละ 4.3 ส่วนตลาดหุ้นไทย ถึงแม้จะยังประคองตัวได้ดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เนื่องจากมีปัจจัยเรื่อง การเลือกตั้ง เข้ามาช่วย แต่ก็ต้องประสบปัญหาหุ้นตกเช่นเดียวกัน

ถึงแม้สถานการณ์ตอนนี้ จะดูสดใสขึ้นมาแล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่ารอบหน้า ตลาดหุ้นจะตกลงอีกเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้น นักลงทุนทั้งหลาย ควรที่จะเรียนรู้วิธีการรับมือ ยามตลาดหุ้นดิ่งลงเหวเผื่อไว้ เพื่อจะได้ไม่ขาดทุนในอนาคตค่ะ


ตลาดหุ้น 1

ตลาดหุ้น ดิ่งลงเหว นักลงทุน ควรทำอย่างไร

1.อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น

หุ้นก็เหมือนฝนล่ะค่ะ มันจะตกใครจะห้ามได้ฉะนั้นหายใจเข้าลึกๆ ใจเย็นๆ ไม่ต้องตกใจ และอยู่เฉยๆ ไว้จะดีที่สุด เพราะ การเล่นหุ้น ถือเป็นการลงทุนระยะยาว ถึงแม้ตลาดหุ้นจะตก จนดูดกำไรเราออกไปหมด แต่วันข้างหน้ายังไงมันก็ต้องดีขึ้นค่ะ

ดังนั้นควร อยู่นิ่งๆ แล้วรอให้สถานการณ์มันชัดเจนกว่านี้ก่อน จึงค่อยตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นในมือจะดีกว่า ไม่งั้นอาจจะต้องขาดทุนหนักกว่าเดิมก็ได้ค่ะ ทางที่ดี ช่วงเวลาแบบนี้ ควรหลีกเลี่ยงการดูพอร์ตไปสักพัก แล้วหันไปทำอย่างอื่นให้สบายใจก่อนดีกว่า เช่น ไปเที่ยว เดินเล่น ปลูกต้นไม้ ดูโทรทัศน์ ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ แต่ต้องไม่ลืมเผื่อ เงินสด ในมือไว้ด้วยนะคะ


ตลาดหุ้น 2

2.อย่าเพิ่งรีบขาย และยึดวิธีลงทุนแบบเดิมไว้

หลักการสำคัญของการเล่นหุ้น คือ “ซื้อในราคาต่ำ ขายในราคาสูง” ซึ่งถ้าคุณเลือกขายหุ้นในช่วงที่ตลาดไม่เป็นใจแบบนี้ ถึงแม้จะได้เงินสดติดมือกลับมา แต่ยังไงคุณก็จะ ขาดทุน ย่อยยับอยู่ดีนั่นแหละค่ะ ฉะนั้นรอให้ตลาดมันฟื้นตัวก่อนดีกว่า ค่อยตัดสินใจอีกทีนะคะ

อีกอย่างคือ ถ้าคุณมีแผนการลงทุนที่ดีอยู่แล้ว บางที่อาจจะไม่ต้องปรับเปลี่ยนมันตามสภาพตลาดหรอกค่ะ สมมุติถ้าพรุ่งนี้มันดันดีขึ้น คุณก็จะต้องมานั่งปรับใหม่อีกอยู่ดี ฉะนั้นยึดแบบแผนเดิมไว้ และอย่าลืมคิด แผนสำรอง ไว้เผื่อกรณีแบบนี้ด้วยจะดีกว่าค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


ตลาดหุ้น 3

3.ถ้าจะซื้อหุ้นอยู่แล้ว ก็ซื้อตอนนี้เลย

ถ้าคุณเล็งหุ้นเด็ดๆ ไว้สักพักแล้ว แต่ยังหาจังหวะซื้อไม่ได้สักที ตอนนี้แหละค่ะ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะ หุ้นทุกตัว ต้องราคาตกตามตลาดแน่นอน และถึงแม้มันจะเป็นโชคร้ายของผู้ขาย แต่มันเป็นโอกาสทอง สำหรับผู้ซื้อ ที่จะได้หุ้นมาในราคาถูกกว่าปกติด้วยนะคะ

แต่การซื้อแบบนี้ ก็ต้องระวังด้วย เพราะถ้าหุ้นตัวนั้น มีพื้นฐานดีอยู่แล้ว ก็ถือว่าคุณได้มันมาในราคาที่ดีมาก แต่ถ้ามันเป็นหุ้นที่ ราคาตก เพราะบริษัทกำลังประสบปัญหาอื่นๆ อยู่ล่ะก็ อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้น ต้องศึกษาหุ้นตัวนั้นให้ดีซะก่อน และคิดเยอะๆ พิจารณาให้ถ้วนถี่ก่อนซื้อนะคะ


ตลาดหุ้น 4

4.จัดพอร์ตใหม่ หลังทุกอย่างสงบลงแล้ว

นักลงทุนมืออาชีพ ไม่ควรที่จะกระจุกตัวลงทุนแต่หุ้นเพียงอย่างเดียวค่ะ ควรจะกระจายการลงทุนไปยั่งตลาดอื่นๆ ด้วย เช่น อสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ หรือ กองทุนรวม เพราะ การลงทุนแต่ละแบบ มีความเสี่ยงไม่เท่ากัน ซึ่งการที่เราลงทุนในหลายๆ สินทรัพย์ มันจะช่วยปรับและลดความเสี่ยงให้เหมาะสมกับเป้าหมายการลงทุนของเรา ทำให้เมื่อไหร่ที่ตัวหนึ่งแย่ อย่างน้อยเราก็มีอีกตัวที่ช่วยสร้างกำไรให้เราได้นั่นเอง

เมื่อตลาดหุ้นดูท่าจะสงบดีแล้ว คุณควรจัดสรรสัดส่วนการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของตลาดในตอนนั้น ลองดูว่าสินทรัพย์ไหนกำลังได้กำไร อันไหนดูท่าไม่ค่อยจะดีนัก เพื่อที่ พอร์ตของเรา จะได้ไม่ขาดทุนนั่นเองค่ะ และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะเผื่อเงินสดไว้ในพอร์ตตลอดเวลาด้วยนะคะ


ตลาดหุ้น 5

5.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

หุ้นตกเนี่ย มันต้องมีสาเหตุค่ะ โดยเฉพาะถ้าตกทั้งตลาดขนาดนี้ ซึ่งหากคุณเป็น นักลงทุนมือใหม่ มันก็คงยากที่จะวิเคราะห์และตัดสินใจได้ว่า ทำไมหุ้นมันถึงตก เมื่อไหร่มันจะขึ้น แล้วเราควรจะซื้อหรือขาย หรือควรทำอย่างไรในตอนนี้ดี การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ค่ะ

ริจะ ลงทุน มันก็ต้องเตรียมใจรับความเสี่ยงที่ตามมาให้ได้ค่ะ และอย่าลืมว่า การเล่นหุ้นเป็นเกมระยะยาว ฉะนั้นรอดูไปเรื่อยๆ ดีกว่า อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจอะไรตอนนี้ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ แล้วคุณก็จะผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้อย่างสวยงามแน่นอนค่ะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers