ทำไงดี อยากรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ติดประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำไงดี อยากรีไฟแนนซ์บ้าน แต่ติดประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ

comments

ถึงเวลาจะ รีไฟแนนซ์บ้าน ทีไร ต้องมีเรื่องให้ปวดหัวทุกที ไม่ว่าจะเป็น รีไฟแนนซ์ยังไง รีไฟแนนซ์ที่ไหนดี ดอกเบี้ยของใครโดนๆบ้าง แล้ว ต้องรีปีนี้เลยมั้ย หรือรอไปก่อนดีกว่าโอ้ยยย!! สารพัดความสงสัยเต็มไปหมด

อีกเรื่องนึงที่หลายคนกังวล คงเป็นเรื่องของ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ที่เราอาจจะทำไปพร้อมๆกับตอนที่ กู้สินเชื่อซื้อบ้านใหม่ ว่าถ้าเรารีไฟแนนซ์บ้านแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นกับประกันตัวนี้ของเรา วันนี้ rabbit finance เตรียมคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ


ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ 1

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (MRTA) ช่วยคุ้มครองผู้กู้สินเชื่อ

หลายๆคนเมื่อเข้าไปขอกู้สินเชื่อกับธนาคารเพื่อจะมาซื้อบ้าน คงถูกธนาคารเสนอให้ทำประกันคุ้มครองสินเชื่อพ่วงกลับไปด้วยเลย ซึ่งบางคนอาจจะงงว่า “ฉันจะซื้อบ้านทำไมต้องขายประกันมาให้ฉันด้วยละ” แต่ขอบอกเลยนะคะว่า เจ้าประกันตัวนี้ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดแน่นอน

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance) คือ ประกันชีวิตประเภทหนึ่ง ที่มีจุดประสงค์เพื่อ “รับประกันความเสี่ยงให้กับผู้กู้”

เคยคิดมั้ยคะว่า ถ้าเกิดเราผ่อนบ้านอยู่ แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับเรา ค่าบ้านที่เราผ่อนอยู่ใครจะเป็นคนรับช่วงต่อ แน่นอนว่าต้องเป็นครอบครัวของคุณยังไงละคะ แต่ถ้าพวกเขา ไม่สามารถผ่อนบ้านต่อได้ไหว จะเกิดอะไรขึ้นกับบ้านแสนรักของคุณละ?

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อจึงเกิดขึ้นมาค่ะ โดยมันจะคุ้มครองผู้กู้สินเชื่อ ทำให้แม้ว่าผู้กู้จะเสียชีวิตไป แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่ออย่างแน่นอน เพราะ บริษัทประกันจะทำหน้าที่ผ่อนชำระหนี้แทนผู้กู้เอง โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาคุ้มครองและวงเงินประกันที่ผู้กู้เลือกทำประกันเอาไว้ด้วย

ประกัน MRTA คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ให้ความคุ้มครองความสามารถในการชำระหนี้สินเชื่อบ้านแก่ผู้เอาประกัน โดยจะชำระหนี้แทนผู้เอาประกันเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต ทั้งในกรณีเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงกรณีที่ผู้เอาประกันไม่ได้เสียชีวิต แต่ตกเป็นบุคคลทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง ซึ่งทำให้ไม่สามารถหารายได้มาผ่อนชำระสินเชื่อได้ต่อไปด้วย

ซึ่งการทำประกัน MRTA จะช่วย ลดความเสี่ยงแก่ผู้กู้ ได้ จึงทำให้ธนาคารมักจะอยากให้คุณทำประกันนี้พร้อมกับการกู้สินเชื่อไปเลย ทำให้หลายๆครั้งมันก็จะมาในรูปแบบของโปรโมชั่น ที่จะจูงใจให้เราอยากซื้อมากขึ้นนั่นเอง

นอกเหนือจากความคุ้มครองแล้ว ประโยชน์ของประกัน MRTA คือ คุณจะได้รับดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยปกติค่ะ ซึ่งส่วนต่างจะอยู่ที่ประมาณ 0.28-0.50% ซึ่งถึงแม้จะได้รับส่วนลดตรงนี้ แต่ส่วนใหญ่ เมื่อทำการประกันแล้ว เบี้ยประกันก็มักจะถูกเพิ่มเข้าไปในวงเงินกู้ จึงควรจะอ่านรายละเอียดของประกันให้ดีว่าสรุปแล้ว มันลดให้จริงๆหรือเปล่า


ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ 2

อยากรีไฟแนนซ์บ้าน ทำอย่างไรกับประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ดี?

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ เรามีทางออกให้คุณถึง 2 วิธีด้วยกันค่ะ คือ เวนคืนกรมธรรม์กับที่เก่า หรือ เปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นธนาคารใหม่ ค่ะ

1. เวนคืนกรรมธรรม์กับธนาคารเก่า

เป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันค่ะ คือ คุณสามารถ เวนคืนกรมธรรม์ กับธนาคารเก่า เพื่อให้ได้เงินมาสักก้อนหนึ่งก่อน แล้วจึงไปทำประกัน MRTA ใหม่กับธนาคารที่จะรีไฟแนนซ์ได้ค่ะ

ข้อดี :

เราจะได้รับเงินคืนมาก้อนหนึ่ง จากการเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้เป็นเงินจำนวนมาก แต่ก็ยังถือว่ามีประโยชน์ โดยคุณสามารถนำเงินนี้ไปทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อกับธนาคารใหม่ได้ เพราะ ส่วนใหญ่แล้วเขามักจะออกโปรโมชั่น รีไฟแนนซ์ แถมประกันดอกเบี้ยพิเศษมาให้อยู่แล้ว

ข้อควรระวัง :

เราจะต้องดูเงื่อนไขการเวนคืนกรมธรรม์ให้ดีๆ เพราะ บางที่เราก็แทบจะไม่ได้เงินคืนมาสักเท่าไหร่ เนื่องจากขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคารและจำนวนปีที่เราเองประกันภัยด้วย

2. เปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นธนาคารใหม่

กรมธรรม์ของประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ จะระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็น ธนาคารที่เรากำลังผ่อนบ้านอยู่ ดังนั้น ถ้าเราไม่อยากเวนคืนกรมธรรม์ เราก็สามารถเปลี่ยนชื่อของผู้รับผลประโยชน์ ให้เป็นธนาคารใหม่ที่เราไปรีไฟแนนซ์มาได้ค่ะ

ข้อดี :

การเปลี่ยนชื่อผู้รับผลประโยชน์แบบนี้ จะทำให้เราไม่ต้องไปเสียเงินเพื่อทำประกันฉบับใหม่ขึ้นมากอีก

ข้อควรระวัง :

คุณจะต้องดู ทุนประกัน ของประกันชีวิตให้ดีนะคะ ว่าครอบคลุมสินเชื่อใหม่ที่เรารีไฟแนนซ์ไปหรือไม่ เนื่องจากบางคนรีไฟแนนซ์ไปแล้วมีการขอวงเงินกู้เพิ่มเพื่อตกแต่งซ่อมแซมบ้าน จึงอาจทำให้ทุนประกันคุ้มครองจากประกันชีวิตครอบคลุมไม่เพียงพอก็ได้ค่ะ

ส่วนเรื่องจะเลือกวิธีไหนดีที่สุดเนี่ย มันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วนะคะ ว่าการทำแบบไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน ซึ่งถ้ามีข้อสงสัยอะไร ก็สอบถาม rabbit finance ได้เลยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon