ชนแล้วหนี ประกันรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองไหม

posted: 1 year ago
ชนแล้วหนี ประกันรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองไหม

comments

อุบัติเหตุบนท้องถนน นับเป็นเรื่องร้ายแรงมากๆ เพราะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เช่น เจ้าของรถก็เจ็บ คนนั่งมาด้วยก็เจ็บ รถคู่กรณีก็ไม่ต่างกัน ใช่ค่ะ มันหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้

การทำประกันรถยนต์ เลยเป็นทางเลือกในการรับมือกับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เพราะกรมธรรม์นี้ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ทั้งสิ้น ไม่ว่า ค่าจะซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล หรือประกันตัวคดีอาญา (ทั้งนี้ อยู่ที่ประเภทประกันที่เลือกใช้)แล้วถ้าเกิดรถชนกันแบบไม่มีคู่กรณี หรือเรียกง่ายๆ ว่า ชนแล้วหนี กรมธรรม์ประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองมั้ยล่ะเนี่ย


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

ชนแล้วหนีจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง?

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า เมื่อรถชนกัน ก็ควรโทรแจ้งบริษัทประกันให้ไว้ที่สุด เพื่อมาช่วยดำเนินการ พูดคุยกับคู่กรณี (ณ ตอนนี้ คุณสามารถถ่ายรูปไว้ แล้วแยกย้ายได้แล้วค่ะ ไม่ต้องรอประกัน) ถ้าเรื่องกลับตาลปัตรเป็น ชนไม่มีคู่กรณี ชนแล้วหนี เราต้องทำตามวิธีนี้เลย

1. ตรวจสอบความคุ้มครองของประกันรถยนต์

ถ้ารถชน แบบไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี อันดับแรกควรจะรีบตรวจสอบว่า รถยนต์ของเรามีประกันรถยนต์หรือไม่ ถ้ามีแล้วเป็นประกันภัยชั้นไหน และให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

  • ประกันภัยชั้น 1

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุรถยนต์ในทุกๆ กรณี ทั้งแบบมีคู่กรณี แบบไม่มีคู่กรณี หรือโดนชนแล้วหนีก็ตาม

 อุ่นใจได้เลยว่า ได้รับความคุ้มครองแน่นอน แต่องดูเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรก ด้วยนะคะ

  • ประกันภัยชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะให้ความคุ้มครองเมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ถ้าเราที่เป็นผู้เสียหาย สามารถระบุทะเบียนรถยนต์ที่ชนแล้วหนีได้ ก็สามารถเคลมประกันกับทางบริษัทประกันภัยได้ค่ะ

ดังนั้น ควรถ่ายรูป เลขทะเบียนรถของคู่กรณีไว้ หรือการตรวจสอบจากกล้องติดรถยนต์ เพราะสามารถช่วยชี้ตัวและระบุคู่กรณีได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เราก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการซ่อมแซมรถยนต์ด้วยตนเองแล้วล่ะค่ะ 


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ
ขอขอบคุณภาพจาก content.wfmynews2.com
  • ประกันภัยชั้น 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองในกรณีชนแล้วหนี เช่นเดียวกับกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 2

แต่จะต้องมีการระบุทะเบียนรถยนต์ที่ชนแล้วหนีได้เท่านั้น จึงจะสามารถแจ้งเคลมประกันกับทางบริษัทประกันภัยได้

  • ประกันภัยชั้น 3

ประกันภัยชั้น 3 เป็นกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองและครอบคลุมน้อยกว่าประกันภัยประเภทอื่นๆ โดยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น

ดังนั้น หากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ แบบไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี เราก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด และไม่สามารถแจ้งเคลมประกันได้เลยค่ะ


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

2. โทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์

เมื่อตรวจสอบความคุ้มครองของประกันรถยนต์แล้ว เราควรรีบโทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์กับบริษัทประกันภัย เพื่อขอรับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยนะคะ 

  • ประกันภัยชั้น 1

สำหรับรถยนต์ที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมเอกสาร “ใบแจ้งความลงบันทึกประจำวัน” จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพื่อใช้ประกอบในการเคลมรถยนต์ในลำดับต่อไป จากนั้นทางบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้ตามหาคู่กรณีและดำเนินการเอง

  • ประกันภัยชั้น 2 และ 3+

หากรถยนต์ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ 3+ และเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ แบบไม่มีคู่กรณี หรือโดนชนแล้วหนี

ผู้ขับขี่อาจจะต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร เพราะเตรียมเอกสาร “ใบแจ้งความลงบันทึกประจำวัน” จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และต้องหาหลักฐานที่บ่งชี้ถึงตัวของคู่กรณีได้อย่างชัดเจน


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ

3. แจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวัน

การแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะต้องใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งเคลมประกันแล้ว

การลงบันทึกประจำวัน ยังเป็นการยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสถานที่และเวลา รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตามหาคู่กรณีต่อไป

 


ชนแล้วหนี เคลมประกันรถ
ขอขอบคุณภาพจาก theurbantwist.com

ชนแล้วหนี มีโทษทางกฎหมายหรือไม่ ?

ชนแล้วหนี จะมีความผิดฐานไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งไม่แสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งมีโทษทางกฎหมาย ดังนี้

  • พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 78 

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ หลบหนีไป และไม่แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ ให้สันนิษฐานว่า เป็นผู้กระทำความผิด และให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดรถคันที่ชนแล้วนีได้

และภายในหกเดือน (นับตั้งแต่วันเกิดเหตุ) ถ้าเจ้าของรถไม่มาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ ให้ถือว่า รถนั้นเป็นทรัพย์สินซึ่งได้ใช้กระทำความผิด หรือเกี่ยวกับการทำความผิด ทรัพย์สินนั้นจะตกเป็นของรัฐ

  • พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 160

“ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

จะเห็นได้ว่า การทำประกันภัยรถยนต์มีประโยชน์ต่อผู้ถือกรมธรรม์เป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะคุ้มครองการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ ในกรณีที่มีคู่กรณีแล้ว ยังให้ความคุ้มครองครอบคลุมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่ไม่มีคู่กรณี หรือ ชนแล้วหนี อีกด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ และประเภทของประกันภัยรถยนต์นั้นๆ นะคะ 


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon