เมื่อค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ผู้ประกอบการควรรับมืออย่างไร

posted: 1 year ago
1,086 views
เมื่อค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ผู้ประกอบการควรรับมืออย่างไร

comments

ถ้าให้พูดถึง ค่าเงินบาท เราคนธรรมดาอาจจะคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่ได้สำคัญมากนัก แต่หากคุณเป็นนักลงทุนละก็ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น หรือ อ่อนตัวลง ย่อมส่งผลกระทบต่อธุรกิจทั้งสิ้น แต่จะส่งผลทางไหน และต้องรับมืออย่างไร เรามีคำตอบมาบอก


ค่าเงินบาท

ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเป็นช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนบ้านเรามีความผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด เพราะค่าเงินบาทวันนี้อยู่ที่แถวๆ 33.2 – 33.3 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นอะไรที่ถึงว่าน่าแปลกใจพอสมควร ประกอบกับ เงินบาทก็แข็งค่าขึ้นค่อนข้างเร็วมาก (แน่นอนว่าเวลาที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินอ่อนหรือแข็งมากจนเกินไปมีข้อเสียทั้งนั้น)

พอแนวโน้มค่าเงินบาทออกไปเป็นไปแนวแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว จะมีผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ การปรับตัวไม่ทันของตลาด 

และผู้ประกอบการไทยที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ “ผู้ส่งออก” เพราะจะทำให้ข้อที่เราส่งออกไปดูแพงขึึ้นในสายตาของผู้ซื้อ ประกอบกับในตอนนี้มีสินค้าทั้งจากประเทศจีนและเวียดนามเข้ามาตีตลาดมากขึ้น ทำให้ผู้ส่งออกน่าจะลำบากมาก ณ ปััจจบุัน

สินค้าไทยที่ส่งออกของไทยส่วนใหญ่จะซื้อขายกันด้วย สกุลเงินตราต่างประเทศ (ดอลล่าร์สหรัฐ) มากกว่า ถ้าผู้ส่งออกไทยต้องการได้รับเงินเท่าเดิมก็จำเป็นต้องขึ้นราคาสินค้าขึ้น เพื่อให้เวลาที่แลกเป็นเงินบาทกลับเข้าประเทศได้เงินบาทที่จำนวนเท่าเดิม

แต่ในความเป็นจริงผู้ส่งออกไทยไม่ได้ขยับปรับราคาง่ายขึ้นขนาดนั้น เพราะถ้าปรับขึ้นราคาของเราก็จะแพงขึ้นทันที ทำให้ในอนาคตผู้ส่งออกไทยมีแนวโน้มที่จะมีกำไรลดลงจากการส่งออกสินค้า


ค่าเงินบาท

ผู้ประกอบการปรับตัวอย่างไร ในสถานการณ์นี้

 

ถ้าถามว่าผู้ประกอบการไทยควรปรับตัวอย่างไรในช่วงที่ค่าเงินบาทวันนี้แข็งขนาดนี้ วิธีแรกที่นิยมทำกันก็คือ

  • การทำ Hedging ค่าเงินเอาไว้ล่วงหน้า

โดยทั่วไปผู้ส่งออกก็จะทำล่วงหน้าไว้อยู่แล้ว แต่วิธีการนี้ก็เป็นการป้องกันความเสี่ยงในระยะสั้นๆเท่านั้น เพราะว่าอายุสัญญา ณ ปัจจุบันยังมีไม่ยาวมากสักเท่าไหร่

  • เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส

สำหรับวิธีนี้ น่าจะเป็น การแก้ปัญหาได้ในระยะยาวเลย ซึ่งถ้าเราสามารถเปลี่ยนวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสได้
เราน่าจะเอาจังหวะนี้มาลองพัฒนาสินค้าของตัวเราเองให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากกว่าที่จะกระโดดลงไปในตลาดที่แข่งขันกันด้วยราคา
แน่นอนว่าตอนนี้เราสู้กับเวียดนามไม่ได้เลย เพราะตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันเราก็มัวแต่ไปโฟกัสที่ราคาสินค้า แต่เราไม่ค่อยได้สนใจเรื่องคุณภาพสักเท่าไหร่
ถ้าเราลองเปรียบเทียบกับที่ประเทศญี่ปุ่น เกษตรกรก็ดี ชาวนาก็ดี มีฐานะทีด่ีกว่าบ้านเรามากๆ นั่นก็เพราะว่าเค้าเน้นที่คุณภาพของสินค้าที่ส่งออก ไม่ได้กระโดดลงไปเล่นตลาดที่แข่งขันกันเรื่องราคา

ค่าเงินบาท

เงินบาทจะแข็งค่าไปอีกนานแค่ไหน

ถ้าใครกำลังสงสัยว่า สถานการณ์เงินบาทแข็งตัวนั้น จะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน ส่วนตัวมองว่าแนวโน้มค่าเงินบาทไม่น่าแข็งไปได้ตลอด พราะโดยธรรมชาติของอัตราแลกเลี่ยนเงินจะขึ้นลงตามความต้องการซื้อและความต้องการขายของสกุลเงินนั้นๆ

เหตุผลที่ค่าเงินบาทวันนี้แข็งค่าขึ้นมาก็เพราะว่าเงินไหลเข้า แต่ถ้าใครได้ตามข่าวเศรษฐกิจหรือลองดูเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันจะรู้ว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ดีขนาดที่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าได้ขนาดนั้น แล้วโดนค่าสถิติค่าเงินบาทจะผันผวนและกลับไปสู่ค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมเสมอ

สำหรับใครที่ต้องทำธุรกรรมกับต่างประเทศก็ควรจับเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเงินเอาไว้ให้ดีดี เพราะก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เราอยู่รอดหรือขาดทุนได้อย่างน่าตกใจเลยทีเดียว ไม่เฉพาะแค่ค่าเงินบาทเท่านั้น แต่ค่าเงินยูโรหรือแม้แต่ค่าเงินเยนก็มีความผันผวนสูงเช่นกันตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon