คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันออมทรัพย์

ประกันออมทรัพย์ ทำช่วงไหนถึงจะดี

ประกันชีวิตนั้นถูกแยกออกมาเป็นหลายรูปแบบมากขึ้น ตามวิธีการใช้ชีวิตและความต้องการของคนในสังคมเราในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าบางคนอยากจะทำประกันเพื่อช่วยลดความเสี่ยงเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน บางคนก็ใช้ประกันชีวิต เป็นตัวช่วยในการสร้างความมั่นคงทางการเงินนอกเหนือจากการฝากเงินกับธนาคาร หนึ่งในนั้นก็คือ “ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์”

[rabbitads slug=banner1]


ประกันออมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ คืออะไร ?

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ประกันออมทรัพย์ คือประกันรูปแบบหนึ่งที่ผู้เอาประกันจะจ่ายเบี้ยประกันเป็นงวด และได้รับความคุ้มครองในรูปแบบประกันชีวิต โดยจะผสมผสานความเป็นประกันชีวิตและการออมทรัพย์ เข้าด้วยกัน

โดยบริษัทประกันจะคืนเงินส่วนที่ผู้เอาประกันได้จ่ายมาเมื่อครบกำหนดสัญญาเอาประกัน ซึ่งผู้เอาประกันก็จะได้รับเงินก้อนไปนั่นเอง

ความคุ้มครองของประกันออมทรัพย์

ประกันออมทรัพย์ จะมีความคุ้มครองที่มอบผลประโยชน์ให้แก่ผู้เอาประกัน และผลตอบแทนในเรื่องของเงินออมที่จะได้รับคืนในอนาคต ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์ ซึ่งผู้เอาประกันที่เป็นแบบออมทรัพย์ จะได้รับความคุ้มครองดังนี้

  • ความคุ้มครองด้านประกันชีวิต

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นค่ะว่า ประกันออมทรัพย์เป็นรูปแบบหนึ่งของประกันชีวิต ซึ่งผู้เอาประกันก็จะได้รับความคุ้มครองในรูปแบบของประกันชีวิตด้วย และความคุ้มครองนี้จะครอบคลุมในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตระหว่างที่กรมธรรม์มีผลอยู่ โดยบริษัทฯ จะจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนจากประกันชีวิต คืนให้แก่ผู้รับผลประโยชน์

  • การออมเงิน

ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็น ประกันออมทรัพย์ แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่ผู้เอาประกันจะได้รับนั่นก็คือผลประโยชน์ในด้านเงินออม โดยผู้เอาประกันจะได้รับ เงินปันผลคืนเมื่อสัญญาครบกำหนด

พูดง่ายๆคือ เราจะได้รับเงินค่าเบี้ยประกัน ที่เราจ่ายกลับคืนมาในรูปแบบเงินก้อนนั่นเองค่ะ ยิ่งระยะเวลานานมากแค่ไหน ก็ยิ่งได้เงินคืนเยอะมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

ประกันออมทรัพย์

ข้อดีของการทำ “ประกันออมทรัพย์”

หลายๆ คนอาจยังสงสัยว่าทำไมจึงควรทำประกันออมทรัพย์ มันมีดียังไงกันนะ แล้วผลประโยชน์ที่จะได้รับมีเพียงแค่เงินที่เราออมไว้อย่างนั้นหรือ?  เรามาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  • คุ้มครองชีวิตและสร้างความมั่นคงเพื่อคนข้างหลัง

การทำประกันชีวิต คือการโอนความเสี่ยงให้แก่บริษัทประกันชีวิต ซึ่งบริษัทฯ จะมอบความคุ้มครองตามหลักประกันที่คุณเลือก โดยผู้เอาประกันจะสามารถมั่นใจได้ว่าหากตนต้องเสียชีวิตลง ก็จะมีเงินก้อนเอาไว้ ช่วยจุนเจือครอบครัว

  • มีผลตอบแทนที่ชัดเจน

ประกันออมทรัพย์ จะการันตีผลตอบแทนให้ผู้เอาประกันได้อย่างชัดเจนว่า จะได้รับเงินคืนช่วงเวลาใดและได้รับคืนช่วงเวลาใด จึงไม่ต้องกังวลแม้ว่า สภาวะเศรษฐกิจจะเปลี่ยนแปลง

  • เบี้ยประกันลดหย่อนภาษีได้

เบี้ยประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ที่ชำระไปนั้น สามารถนำไปใช้ สิทธิในการลดหย่อนภาษี ได้ โดยมีเงื่อนไขว่ากรมธรรม์นั้นจะต้องมีระยะเวลาคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป และสามารถลดหย่อนได้สูงสุด 100,000 บาท

  • ฝึกวินัยการออม

รูปแบบของประกันออมทรัพย์ คือ ผู้เอาประกันต้องชำระเบี้ยประกันตามกำหนดทุกงวดไปจนครบกำหนดสัญญา ซึ่งการชำระเบี้ยทุกงวดนี้จะเป็นการ ฝึกวินัยในการออมเงิน ไปโดยปริยาย เพราะผู้เอาประกันจะต้องชำระเงินอย่างสม่ำเสมอ

  • มีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต

เมื่อครบกำหนดสัญญา ผู้เอาประกันจะได้รับเงินปันผลคืน และอาจได้รับเงินคืนรายงวดหรือเงินปันผลระหว่างปีด้วย แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์ ซึ่งเงินก้อนที่ได้รับคืนนั้นจะมีจำนวนมากกว่าค่าเบี้ยประกันที่ได้ชำระไป ซึ่งเงินก้อนนี้ก็สามารถนำไปลงทุน หรือใช้ประโยชน์ได้มากมายเลยค่ะ


ประกันออมทรัพย์

ทำประกันออมทรัพย์ ช่วงไหนดี?

พูดถึงข้อดีและผลประโยชน์ต่างๆ จากการทำประกันออมทรัพย์มาเยอะแล้ว คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านก็คงจะสนใจ อยากทำประกันออมทรัพย์กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ เราขอแนะนำว่าในการทำประกันออมทรัพย์นี้ จะเหมาะกับผู้เอาประกันที่มีช่วงอายุไม่เกิน 50 ปี

เพราะว่ายิ่ง ผู้เอาประกันมีอายุน้อย ค่าเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายก็ถูกลงค่ะ

ทั้งนี้ การทำประกันออมทรัพย์ในช่วงที่อายุยังน้อย ก็มีผลดีกว่าเพราะสามารถนำเงินปันผลที่รับคืนจากประกันมา ต่อยอดในการลงทุน หรือใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้ทันเวลา

แต่ไม่ได้หมายความว่า ผู้เอาประกันที่อายุ 50 ปี ขึ้นไป จะไม่สามารถทำประกันออมทรัพย์ได้นะคะ  ขอบอกเลยว่า สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจจะเป็นประกันที่มาในรูปแบบของ ประกันบำนาญ หรือ การวางแผนหลังเกษียณ นั่นเองค่ะ

การทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ยังเรียกได้ว่าเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง แต่เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เพราะคุณไม่ต้องกังวลกับปัจจัยทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมศึกษาข้อมูลประกันก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้ประกันที่ถูกใจคุณที่สุดนะคะ

 

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers