‘อยากกู้เงิน’ ถ้าไม่กู้กับธนาคาร จะไปที่ไหนได้บ้าง?

posted: 1 ปีที่แล้ว
5,504 views
‘อยากกู้เงิน’ ถ้าไม่กู้กับธนาคาร จะไปที่ไหนได้บ้าง?

comments

ถ้าพูดถึง การกู้เงิน หรือ การขอสินเชื่อ หลายๆ คนมักจะพุ่งตัวไปที่ธนาคารก่อนเป็นอันดับแรกเลย แต่ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่า ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารได้ค่ะ

เพราะบางครั้งธนาคารต่างๆ ก็กำหนดคุณสมบัติของผู้กู้ไว้สูงลิ่ว แถมยังต้องแนบเอกสารต่างๆ อีกมากมาย เรียกว่า กว่าจะได้รับการอนุมัติก็ยากและใช้เวลานานพอสมควร จนบางคนทนไม่ไหวเปลี่ยนใจไป กู้เงินนอกระบบ ก็มี ซึ่งเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่า ดอกเบี้ยมันโหดขนาดไหน แถมอันตรายแฝงก็เยอะด้วย

แต่ทราบมั้ยคะ ว่ามันยังมีแหล่งเงินกู้อีกมากมาย ที่แม้ไม่ใช่ธนาคาร แต่ก็ยังเป็นการกู้เงินที่ถูกกฎหมายอยู่ด้วยนะ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างตาม rabbit finance มาเลยค่ะ


อยากกู้เงิน 1

6 ทางเลือก แหล่งกู้เงิน ที่ไม่ใช่ธนาคาร

1.สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non-banking)

Non-Banking หมายถึง ผู้ให้บริการทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ซึ่ง Non-Banking ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ ธนาคารแห่งประเทศไทย และให้บริการกู้สินเชื่อได้นั้น มี 2 แหล่ง คือ สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ และ นาโนไฟแนนซ์ ค่ะ

  • สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ

    คือ สินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน ที่ให้แก่บุคคลธรรมดาโดยไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์ (ยกเว้นรถยนต์และรถจักรยานยนต์) ​ ซึ่งหมายความรวมถึง การเช่าซื้อ (Hire Purchase)และลีชชิ่ง (Leasing) ด้วย

สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ มีข้อดี คือ เราไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันในการกู้ ทำให้ของ่ายและรวดเร็วกว่า แถมวงเงินที่ได้ก็เรียกว่าสูงพอสมควรเลย โดยคนที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท จะกู้ได้ไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ และคนที่มีรายได้เกิน 30,000 บาทต่อเดือน จะกู้ได้ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ค่ะ

การกู้แบบนี้ จึงเหมาะกับ นักธุรกิจ หรือคนทั่วไป ที่ต้องการกู้เงินแบบรวดเร็ว และไม่ต้องการความยุ่งยากของระบบธนาคารค่ะ แต่มันก็มีข้อเสีย คือ ดอกเบี้ยที่สูงถึง 28% ต่อปี ซึ่งจะคำนวณแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) ดังนั้น จึงเหมาะกับการขอแบบครั้งคราวเมื่อยามจำเป็นมากกว่านั่นเอง

  • นาโนไฟแนนซ์ (Nano Finance)

    หรือ สินเชื่อเพื่อประกอบอาชีพสำหรับบุคคลรายย่อย เป็นสินเชื่อแบบ ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่แน่นอน กลุ่มแม่ค้าพ่อค้า หรือพนักงานที่มีฐานเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท ที่ไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ของธนาคารได้ และต้องการเงินไปประกอบธุรกิจนั่นเองค่ะ

สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ มีจุดประสงค์ เพื่อนำไปประกอบอาชีพโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีวงเงินสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท และมีการขอที่ง่ายกว่าสินเชื่อของธนาคาร แต่มันก็มีดอกเบี้ยที่สูงกว่าปกติด้วย อยู่ที่ไม่เกิน 36% ต่อปี และถึงแม้จะมีการอนุมัติที่ง่ายกว่า แต่มันก็ใช้หลักการพิจารณาที่คล้ายคลึงกับธนาคารอย่างมาก ทำให้ถ้าผู้กู้มีประวัติการค้างชำระหรือหนี้เสียเยอะ อาจจะกู้ไม่ผ่านได้เหมือนกันค่ะ

*Non-banking ยังรวมถึง ผู้ให้บริการบัตรเครดิต ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นถ้าใคร กำลังมองหาบัตรเครดิต ที่ไม่ใช่ของธนาคารก็สามารถเลือกทำบัตรเครดิตกับ Non-banking ได้นะคะ


อยากกู้เงิน 2

2.บริษัทเงินทุน และ บริษัทเครดิตฟองซิเอร์

  • บริษัทเงินทุน (Finance Company)

คือ บริษัทมหาชนจำกัด ที่ได้รับอนุญาตให้ ประกอบธุรกิจเงินทุน ซึ่งจะระดมเงินจากประชาชน ด้วยการออกตั๋วสัญญาใช้เงินให้ผู้กู้ยืม และนำเงินนั้นไปหาผลประโยชน์ในลักษณะต่างๆ เพื่อนำมาเป็นเงินกู้ต่อไปนั่นเอง

โดยจะสามารถให้บริการเงินทุนได้ 4 ประเภทหลัก คือ กิจการเงินทุนเพื่อการพาณิชย์, กิจการเงินทุนเพื่อการพัฒนา, กิจการเงินทุนเพื่อการจำหน่ายและการบริโภค และ กิจการเงินทุนเพื่อการเคหะ ค่ะ

การกู้เงินแบบนี้ มักจะใช้สำหรับเพื่อประกอบธุรกิจมากกว่า แต่บุคคลธรรมดาก็สามารถกู้ยืมกับบริษัทเงินทุนได้เช่นกัน แต่มันก็มีข้อเสีย ตรงที่ว่า การกู้ในลักษณะนี้วงเงินจะไม่สูงมากนัก มีระยะเวลาการกู้ที่ค่อนข้างสั้น และ มีบริษัทที่ให้บริการค่อนข้างน้อย จึงอาจจะไม่เหมาะกับการกู้เงินเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันเท่าไหร่นั่นเอง

  • เครดิตฟองซิเอร์ (Credit Foncier Company)

จะมีการระดมทุนคล้ายกับบริษัทเงินทุน แต่การกู้ยืมนั้น จะมีจุดประสงค์ เพื่อใช้ไปซื้อที่ดินและ สร้างที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะ ซึ่งจะกู้เงินผ่านวิธีการรับจำนอง หรือรับซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบขายฝากเท่านั้นค่ะ

หมายความว่า จะกู้เงินกับเครดิตฟองซิเอร์ได้ เราจะต้องมีบ้านหรือที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันนั่นเอง จึงไม่เหมาะกับคนที่มีรายได้น้อยหรือไม่มีหลักทรัพย์เท่าไหร่ แต่ถ้าใครคิดจะฝากขายบ้านผ่านช่องทางนี้ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ


อยากกู้เงิน 3
(cr.) www.pico-thailand.com

3.พิโกไฟแนนซ์ (Pico Finance)

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ (Pico Finance) หรือ สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลัง เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ กู้ไปทำอะไรก็ได้ มีวงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท ไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันในการกู้ยืม และมีอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปีค่ะ

พิโกไฟแนนซ์ เหมาะ สำหรับบุคคลทั่วไป ที่ต้องการจะกู้เงินเพื่อนำไปใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวัน แต่มันก็มีข้อจำกัดตรงที่ มันจะสามารถกู้ได้แค่คนในพื้นที่นั้นๆ เท่านั้น และมี ดอกเบี้ย ที่สูงเมื่อเทียบกับธนาคารทั่วไป แต่อย่างน้อยมันก็สามารถเข้าถึงได้กว่า จึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่ควรเก็บไว้พิจารณานะคะ


อยากกู้เงิน 4

4.บริษัทประกันชีวิต

สิ่งที่หลายๆ คนไม่รู้ คือ เราสามารถขอกู้ยืมเงินจาก กรมธรรม์ประกันชีวิต ของเราได้ค่ะ โดยเงื่อนไขนี้ มักจะระบุไว้ใน หมวดที่ 4 ของกรมธรรม์ประกันชีวิตของเรา

โดยกรรมธรรม์ที่สามารถกู้เงินได้ จะต้องเป็นกรมธรรม์ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ และผู้ทำประกันยังไม่ได้ใช้สิทธิ์เปลี่ยนแปลงกรมธรรม์ใช้เงินสำเร็จ (หยุดชำระเบี้ยประกัน วงเงินคุ้มครองลดลง ระยะเวลาคุ้มครองเท่าเดิม) หรือแปลงเป็นกรมธรรม์ขยายเวลา (หยุดชำระเบี้ยประกัน วงเงินคุ้มครองเท่าเดิม ระยะเวลาคุ้มครองลดลง) เท่านั้น และกรมธรรม์ต้องมีอายุมากกว่า 3 ปี ซะก่อนหรืออย่างน้อยต้องมีมูลค่าเงินสดเกิดขึ้นแล้วนั่นเองค่ะ

วงเงินกู้ ในรูปแบบนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 80 – 90% ของมูลค่ากรมธรรม์ และมีดอกเบี้ยประมาณ 6 – 8% ต่อปี ซึ่งต่ำมากเมื่อเทียบกับเงินกู้แบบอื่นๆ จึงเหมาะ สำหรับคนที่ทำประกันชีวิตอยู่แล้ว และต้องการกู้เงินแบบดอกเบี้ยต่ำ แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ การกู้ยืมแบบนี้ต้องรีบใช้คืนให้เร็วที่สุดเพราะ ไม่อย่างนั้น มันอาจจะส่งผลกระทบต่อเงินเอาประกันที่เราจะได้รับได้ค่ะ


อยากกู้เงิน 5
(cr.) www.workpointtv.com

5.โรงรับจำนำ

โรงรับจำนำ เป็นแหล่งเงินกู้ ที่รับจำนำสิ่งของมีค่า เช่น เพชร ทอง เครื่องประดับต่างๆ และเครื่องใช้ในบ้าน โดยมีวงเงินให้ไม่เกิน 100,000 บาท มี 3 ประเภท คือ โรงรับจำนำเอกชน, สถานธนานุเคราะห์ (โดยกรมประชาสงเคราะห์) และ สถานธนานุบาล (โดย กทม.)

การจำนำ หรือ การตึ๊ง เป็นวิธีการหาเงินกู้ที่ง่ายที่สุด และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการ เงินด่วน เพราะมีสาขาให้เลือกมากมายทั่วประเทศ แถมเรายังสามารถไถ่ของที่จำนำคืนได้ เมื่อมีเงินมาจ่ายในภายหลังด้วย โดยดอกเบี้ยของโรงรับจำนำนั้น อยู่ที่ประมาณ ร้อยละ 0.50 – 1.50 ต่อเดือน (ของเอกชนอาจจะสูงกว่านี้) จึงถือเป็นอีกทางเลือกเงินกู้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ


อยากกู้เงิน 6

6.การกู้ยืมระหว่างบุคคลต่อบุคคล (P2P Lending)

P2P Lending (peer-to-peer lending) หมายถึง การให้สินเชื่อผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ ซึ่งระบบจะจับคู่ผู้ขอสินเชื่อกับผู้ให้กู้ ซึ่งจะเป็นนักลงทุนที่เป็นบุคคลทั่วไปค่ะ พูดง่ายๆ คือ มันเหมือนการที่เราไปกู้ยืมเงินจากนักธุรกิจต่างๆ มานั่นแหละค่ะ เพียงแต่เราจะทำผ่านระบบที่มีมาตรฐาน และมีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส ทำให้มั่นใจว่าจะไม่ถูกหลอกอย่างแน่นอน

การกู้เงินแบบนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ เนื่องจากมันเป็นการกู้ในระบบ ที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้นอกระบบ อยู่ที่ประมาณ 8 – 15% เท่านั้น และในมุมของ นักลงทุน เอง ก็ถือว่าจะได้ผลตอบแทนสูงกว่าการไปฝากธนาคาร หรือซื้อพันธบัตรรัฐบาลด้วยค่ะ ซึ่ง ในไทยเอง ก็มี เว็บไซต์ PeerPower ที่เปิดให้บริการแล้ว และในไม่ช้าก็จะมีบริษัทอื่นๆ ตามมาอย่างแน่นอนค่ะ

เห็นมั้ยคะ ว่ามันยังมีทางเลือกให้เราเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อีกมากมาย โดยที่ไม่ต้องกู้ธนาคาร หรือการไปพึ่งพาหนี้นอกระบบ แต่การกู้เงินแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณเองค่ะ ว่าจะสามารถรับเงื่อนไขของเงินกู้แบบไหนได้มากกว่ากัน หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ลองเข้ามาปรึกษา rabbit finance ดูได้นะคะ พวกเราเต็มใจช่วยคุณอย่างเต็มที่เลย


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon