หน้ากากอนามัย แบบไหน ป้องกัน ฝุ่น pm 2.5 ได้

posted: 1 ปีที่แล้ว
หน้ากากอนามัย แบบไหน ป้องกัน ฝุ่น pm 2.5 ได้

comments

ยังคงหายใจไม่เต็มปอดอยู่พักใหญ่สำหรับปัญหาฝุ่น pm 2.5 มีความหนาแน่นสูง จนทำให้ใครหลายๆ คน ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอันตรายจากเจ้าฝุ่นจิ๋วนี้ แต่… คุณแน่ใจหรือคะว่า หน้ากากอนามัยที่ใส่ ช่วยป้องกันฝุ่น pm 2.5 ได้!


ทำความรู้จักฝุ่น pm 2.5

ฝุ่น pm 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีขนาดเล็กประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผมมนุษย์ ทำให้ขนจมูกไม่สามารถที่จะกรองมันได้ จนฝุ่น pm 2.5 แพร่กระจายสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมกระบวนการทำงานต่างๆ ในร่างกาย จนทำให้เสี่ยง เป็นโรคเรื้อรัง

ฝุ่น pm 2.5 นั้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ อาทิ การเผาในที่โล่ง ซึ่งสร้างฝุ่น pm 2.5 สูงถึง 209,937 ตันต่อปี, อุตสาหกรรม สร้างฝุ่น pm 2.5 สูงถึง 65,140 ตันต่อปี, การคมนาคมขนส่ง สร้างฝุ่น pm 2.5 ถึง 50,240 ตันต่อปี, การผลิตไฟฟ้า สร้างฝุ่น pm 2.5 สูงถึง 31,793 ตันต่อปี และสุดท้ายก็คือการรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ

ในช่วงปี 2556 องค์กรอนามัยโลกได้กำหนดให้ฝุ่น pm 2.5 อยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ 1 ใน 8 ของประชากรโลก เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จากการสำรวจของธนาคารโลก หรือที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า World Bank ระบุว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษในอากาศก่อนวัยอันควรมากถึง 50,000 ราย


หน้ากากอนามัย

5 จังหวัดในประเทศไทยที่มีฝุ่น pm 2.5 มากที่สุด

หากให้คุณผู้อ่านเดาถึงจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝุ่นมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 หลายๆ คนคงจะคิดว่าเป็น กรุงเทพฯ กันใช่ไหมละคะ แต่ไม่น่าเชื่อจริงๆ ค่ะว่า อันดับที่ 1 จะไม่ใช่กรุงเทพ เพราะจากการสำรวจค่าเฉลี่ย 1 ปี ช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา พบว่า

  • จังหวัดที่มีฝุ่น pm 2.5 มากที่สุดก็คือ สระบุรี

เห็นแบบนี้แล้วก็ตกใจกันใหญ่เลยใช่ไหมคะ โดยจังหวัดสระบุรีนั้น มีค่าเฉลี่ยของฝุ่น pm 2.5 สูงถึง 36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สำหรับสาเหตุนั้น rabbit finance คาดว่าน่าจะเป็นผลพวงจากการถล่มภูเขาเพื่อเอาหินนั่นเอง

  • จังหวัดที่มีฝุ่น pm 2.5 รองลงมาก็คือ กรุงเทพฯ

สำหรับอันดับที่ 2 ตกเป็นของกรุงเทพฯ เมืองหลวงประเทศไทย โดยจังหวัดกรุงเทพฯ นั้น มีค่าเฉลี่ยของฝุ่น pm 2.5 อยู่ที่ 31 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หลักๆ ก็คงจะเป็นเพราะ ควันพิษจากรถยนต์ บนท้องถนน และฝุ่นควันจากการก่อสร้าง นั่นเอง

  • จังหวัดที่มีฝุ่น pm 2.5 รองลงมาเป็นอันดับที่ 3 ก็คือ ขอนแก่น

สำหรับอันดับที่ 3 นี้ ไม่น่าเชื่อจริงๆค่ะว่าจะเป็น ขอนแก่น โดยจังหวัดขอนแก่นนั้น มีค่าเฉลี่ยของฝุ่น pm 2.5 อยู่ที่ 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร น้อยกว่ากรุงเทพไปแค่ 1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเท่านั้นเองค่ะ

  • จังหวัดที่มีฝุ่น pm 2.5 รองลงมาเป็นอันดับที่ 4 ก็คือ สมุทรสาคร

สำหรับอันดับที่ 4 ตกเป็นของจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดที่มีป่าชายเลน และมีน้ำกร่อย โดยที่นี่มีค่าเฉลี่ยของฝุ่น pm 2.5 อยู่ที่ 29 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร น้อยกว่าขอนแก่นแค่ 1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเท่านั้นค่ะ

  • จังหวัดที่มีฝุ่น pm 2.5 รองลงมาเป็นอันดับที่ 5 ก็คือ เชียงใหม่

สำหรับอันดับที่ 5 ตกเป็นของจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดทางภาคเหนือของไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม โดยที่นี่มีค่าเฉลี่ยของ ฝุ่น pm 2.5 อยู่ที่ 29 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ไม่น่าเชื่อจริงๆ นะคะ ที่เชียงใหม่จะมีจำนวนค่าเฉลี่ยของฝุ่น pm 2.5 เท่ากับจังหวัดสมุทรสาคร


หน้ากากอนามัย
ขอบคุณภาพจาก wsm-trade.com

ทำความรู้จัก หน้ากากอนามัย แต่ละประเภท

1. หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น

มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้ดี สามารถป้องกันของเหลวซึมผ่านได้ ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคจากการไอหรือจาม ซึ่งหน้ากากอนามัยประเภทนี้ อาจสามารถป้องกันผู้สวมใส่จากเชื้อโรคได้ในจำพวกเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา แต่หากเป็น เชื้อไวรัส ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากในระดับไมครอน อาจจะไม่สามารถป้องกันได้ และไม่ควรมีการนำมาใช้ซ้ำ ควรเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวัน

หน้ากากอนามัย

2. หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าฝ้าย

เน้นใช้สำหรับป้องกันฝุ่นละออง และป้องกันการกระจายของน้ำมูกหรือน้ำลายจากการไอจาม แต่อาจไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้เช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยกระดาษ และสามารถซักทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้


หน้ากากอนามัย
ขอบคุณภาพจาก qmaxshop.com

3. หน้ากากอนามัยชนิด N95

เป็นหน้ากากอนามัยที่ยอมรับกันในขณะนี้ว่าสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด เพราะป้องกันได้ทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน และมีอายุการใช้งานนานประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรจะเปลี่ยนใหม่ทุกวัน

หน้ากากอนามัย
ขอบคุณภาพจาก qmaxshop.com

4. หน้ากากกรองอนุภาค รุ่น R95

เป็นหน้ากากอนามัยที่ออกแบบมาให้เหมาะกับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการพ่นสีหรือไอระเหย ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ได้

หน้ากากอนามัย
ขอบคุณภาพจาก sirasafety.com

5. หน้ากากกรองอนุภาคเส้นใยไฟฟ้าสถิต

เป็นหน้ากากอนามัยที่ ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ได้ นอกจากนี้มันยังสามารถป้องกันฟูมโลหะได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น และ หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าฝ้าย ไม่สามารถป้องกันฝุ่น pm 2.5 ได้ สามารถป้องกันได้เพียงเชื้อโรค และฝุ่นขนาดใหญ่ เท่านั้น

ทีนี้คุณผู้อ่านก็รู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า หน้ากากอนามัยแบบไหนถึงจะป้องกันเจ้าฝุ่นจิ๋ววายร้ายอย่าง ฝุ่น pm 2.5 ได้จริง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเผลอไปซื้อผิดกันอีกล่ะ เพราะสุขภาพไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เสียหายมาแล้วจะกลับมาดีเหมือนเดิมได้ 100% มันยาก!


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon