บ้าน หรือคอนโด แบบไหนซื้ออยู่แล้วคุ้มกว่ากัน

posted: 5 months ago
บ้าน หรือคอนโด แบบไหนซื้ออยู่แล้วคุ้มกว่ากัน

comments

เมื่อตัดสินแล้วว่า จะอสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง แต่ยังคงลังเลใจเลือกไม่ได้สักทีว่าระหว่าง บ้าน กับ คอนโดอย่างไหนจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้มากกว่ากัน ปัญหาโลกแตกแบบนี้แก้ไม่ยาก rabbit finance ได้หยิบ 7 ข้อสำคัญในการเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ 

บ้าน

เลือกแบบไหนดีกว่ากันระหว่าง บ้าน หรือคอนโด

1. ทำเลที่ตั้ง

บ้าน : ทำเลที่ตั้งมักมีมูลค่าแตกต่างกันออกไป ถ้าอยู่ในเขตเมืองมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นใกล้แนวรถไฟฟ้า ราคามักจะสูง แต่ถ้าอยู่นอกชานเมืองราคาก็อาจจะไม่แพงมากนัก แต่การเดินทางมักจะลำบาก
คอนโด : ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เพราะส่วนใหญ่แล้วคอนโดมักอยู่ติดริมถนน ใกล้แนวรถไฟฟ้า แถมราคาก็ไม่สูงมาก เพราะด้วยเนื้อที่มีจำนวนจำกัด ซึ่งเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ไลฟ์สไตล์ทันสมัย

บ้าน

2. ที่จอดรถ

บ้าน : บ้านจัดสรรทุกวันนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีที่จอดรถให้ทุกหลัง ไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอดรถเหมือนคอนโด แถมอยู่ใกล้ตาไม่ต้องกลัวว่ารถจะหาย หรือกลับดึกแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่จอดรถ
คอนโด : เนื่องจากมีพื้นที่จำนวนจำกัด ทำให้มีพื้นที่ในการจอดรถได้น้อย และส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องใช้ร่วมกัน ยิ่งถ้ากลับบ้านดึก ๆ ก็ต้องเสียเวลาวนหาที่จอดรถกว่าจะได้และกว่าจะเดินขึ้นห้องก็อาจจะทำให้เสียเวลาได้

บ้าน

3. พื้นที่ใช้สอย

บ้าน : แน่นอนว่าบ้านต้องมีพื้นที่ใช้สอยมากว่าคอนโดอยู่แล้ว เพราะบ้านมีบริเวณโดยรอบทำให้เราสามารถปลูกต้นไม้ได้ หรือปลูกพืชผักสวนครัวได้ หรือเจาะเป็นบ่อเลี้ยงปลาได้ เป็นต้น ซึ่งถ้าใครชื่นชอบอยากมีพื้นที่ไว้ทำกิจกรรมอะไรที่ชอบสักอย่าง บ้านก็ถือว่าตอบโจทย์ที่สุด
คอนโด :  ห้องมาตรฐานตามกฎหมายพื้นที่เริ่มต้นจะมีอยู่แค่ 20 ตารางเมตร ซึ่งมีพื้นที่น้อยมาก บางคอนโดอาจไม่มีระเบียงทำให้เกิดความอึดอัดได้ และถ้าอยากจะปลูกต้นไม้ก็ไม่ต้องคิดเลย เพราะไม่สามารถทำได้ แต่ก็นำต้นไม้เล็ก ๆ ที่ไม่ใหญ่มากมาวางให้ชุ่มชื่นหัวใจได้เช่นกัน

บ้าน

4. สิ่งอำนวยความสะดวก

บ้าน : ถ้าเป็นโครงการที่มีราคาไม่สูง มักจะไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก อย่างมากก็มีแค่สนามเด็กเล่น และสถานที่ออกกำลังกายเล็ก ๆ แต่จะไม่มีฟิตเนส สระว่ายน้ำ ฯลฯ แต่ถ้าอยากมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บ้านจะต้องเป็นโครงการที่มีราคาค่อนข้างสูง
คอนโด : สิ่งอำนวยความสะดวกย่อมมีมากกว่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนหย่อม และพื้นที่รับแขกส่วนกลาง สนามกีฬา ลานจอดรถ ร้านค้าต่าง ๆ และร้านสะดวกซื้อ ทำให้สะดวกสบายแก่ผู้ที่พักอาศัย แถมยังใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

บ้าน

5. สัตว์เลี้ยง

บ้าน : ถ้าใครเป็นคนรักสัตว์ และชอบเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน การเลือกซื้อบ้านถือว่าตอบโจทย์ที่สุด เพราะบ้านมีบริเวณพื้นที่โดยรอบให้สัตว์เลี้ยงได้วิ่งเล่นมากกว่าคอนโด และไม่สร้างความรบกวนกับเพื่อนบ้านด้วย
คอนโด : เนื่องจากคอนโดมักไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาไว้ในห้อง เพราะอาจจะเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมคอนโด อีกทั้งยังไม่มีบริเวณมากพอให้สัตว์ได้วิ่งเล่น และขับถ่ายดูจะไม่ค่อยถูกสุขลักษณะอีกด้วย

บ้าน

6. ความปลอดภัย

บ้าน : ถ้าเป็นบ้านจัดสรรที่มีราคาไม่สูงมากนัก การรักษาความปลอดภัยย่อมไม่สูงเท่าบ้านที่มีราคาแพง ดังนั้นถ้าซื้อบ้านราคาไม่แพง ต้องคอยกังวลอยู่ตลอดเวลา ถ้าต้องปล่อยบ้านไว้นาน ๆ หลายวัน เพราะกลัวว่า อาจโดนขโมยงัดแงะบ้านได้ ต้องลงทุนติดตั้งระบบที่ได้มาตรฐานเพิ่มเติม
คอนโด: มีการรักษาความปลอดภัยสูง แม้ว่าคนจะพลุกพล่านก็ตาม แต่ก็ไร้กังวลเพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะมีกล้องวงจรปิดอยู่ทุกชั้นบริเวณโดยรอบ และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยสอดส่องอยู่ตลอดเวลา

บ้าน

7. จำนวนสมาชิกในครอบครัว

บ้าน : ถ้าครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวใหญ่ การเลือกซื้อบ้านถือว่าตอบโจทย์ที่สุด เพราะบ้านแบ่งห้องนอนเป็นสัดส่วนได้มากกว่าคอนโด เนื่องจากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยเยอะกว่าเหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่มีผู้สูงอายุ และครอบครัวที่มีการวางแผนแล้วว่าในอนาคตอาจจะมีลูก เป็นต้น
คอนโด : เหมาะสำหรับคนวัยทำงาน ที่มีสมาชิกอยู่ร่วมกันไม่มากนัก หรือแค่ประมาณ 2 – 3 คน เพราะพื้นที่น้อย มีจำกัด และยิ่งคอนโดห้องไหนมีพื้นที่ห้องไม่มากถ้ามีจำนวนสมาชิกที่เกิน 3 คนขึ้นไป ก็จะทำให้ความเป็นส่วนตัวของเรานั้นหายไปด้วย

บ้าน


เตรียมตัวกู้ซื้อ บ้าน และคอนโดยังไงให้ผ่านฉลุย

เมื่อได้คำตอบในใจแล้วว่า จะซื้อบ้านหรือคอนโดดี ทีนี่เราก็มาดูกันว่า สิ่งที่จะต้องวางแผนและเตรียมตัวต่อไปนั้น มีอะไรบ้างเพื่อให้การกู้สินเชื่อบ้านในครั้งนี้ผ่านไปอย่างฉลุย

1. เตรียมเอกสารการกู้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนและบัญชีเงินฝากย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน โดยธนาคารจะนำมาประกอบพิจารณาร่วมกับหลักฐานที่บ่งบอกว่า คุณทำอาชีพอะไร งานประจำหรือเป็นฟรีแลนซ์ มีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่มีความสม่ำเสมอหรือไม่ ต้องการซื้อบ้านหรือคอนโดมูลค่าเท่าไหร่

2.เปรียบเทียบดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมแต่ละธนาคาร ทุกธนาคารจะมีการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย แต่ละที่ย่อมให้อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาเปรียบเทียบ ยิ่งธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่ถูกเราก็เล็งไปที่ธนาคารนั้นก่อน เพราะการทำสัญญากู้นั้นเป็นสัญญาระยะยาว ไม่ต่ำกว่า 30 ปี ฉะนั้นแล้วต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เมื่อได้ธนาคารที่อยู่ในใจแล้วก็เตรียมเอกสารไปยื่นและรอฟังผล

แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเวลาค้นหา ข้อมูล หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มที่ธนาคารไหน rabbit finance เป็นตัวช่วยให้กับคุณได้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมการขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยไว้หลากหลายธนาคารไว้ในที่เดียวกัน ถ้าคุณสงสัยอะไรหรือไม่มั่นใจเพียงคลิกเข้ามาหาเราเพียงเท่านี้  ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยตอบทุกคำถามให้กับคุณ ทำให้คุณได้สินเชื่อดี ๆ กลับไปอย่างแน่นอนค่ะ 


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon