ใครผิด! เมื่อ ขับรถ ไปเบียดรถที่จอดคร่อมเลน

posted: 1 ปีที่แล้ว
ใครผิด! เมื่อ ขับรถ ไปเบียดรถที่จอดคร่อมเลน

comments

“แม้ว่าเราจะพยายาม ขับรถ อย่างระมัดระวัง แต่สุดท้ายก็ดันไปเบียดรถที่เขาจอดอยู่จนได้ ระหว่างรอประกันรถยนต์เดินทางมา เราก็สังเกตเห็นว่ารถยนต์ของคู่กรณีจอดคร่อมเลน แบบนี้ใครเป็นคนผิด?”

เชื่อว่านักขับหลายๆ คนคงเคยเห็นคำถามเหล่านี้บ้างในโลกออนไลน์ เพราะมีผู้ประสบเหตุการณ์จำนวนมากที่ต้องการคำตอบในกรณีที่เกิด อุบัติเหตุทางรถยนต์ ในลักษณะนี้ แล้วใครกันแน่ที่เป็นฝ่ายผิด เรามีคำตอบให้คุณแน่นอนค่ะ


ขับรถ ชนรถที่จอดคร่อมเลน
CC : torklaw

ขับรถ เบียดรถที่จอดคร่อมเลน ใครผิด?

กรณีที่เราเป็นผู้ขับรถที่ขับไปเบียดกับรถยนต์อีกคันจนได้รับความเสียหาย แล้วพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวนั้น จอดรถคร่อมเลน ซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎจราจร จึงเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าใครกันแน่คือผู้กระทำผิด กรณีนี้ rabbit finance ขอบอกเลยว่า มีความผิดทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะอธิบายให้ฟังในลำดับต่อไป เลื่อนลงไปอ่านได้เลยค่ะ

  • ความผิดของผู้ขับรถชน

หากคุณคือ ผู้ที่ขับรถยนต์ไปเบียดรถยนต์อีกคันที่จอดอยู่นั้น จะโดยเจตนาหรือไม่เจตนาก็ตาม แต่เมื่อรถยนต์ไปเบียดชนกับรถอีกคันจนทำให้รถยนต์คันนั้นได้รับความเสียหาย ผู้ขับรถยนต์ก็จะมีความผิดฐาน ขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย

เพราะฉะนั้น คุณจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการ ซ่อมรถยนต์ ของคู่กรณี โดยประกันรถยนต์จะเข้ามาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ รวมถึงขั้นตอนการเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีอีกด้วยค่ะ

  • ความผิดของผู้ที่จอดรถยนต์คร่อมเลน

แม้จะเป็นผู้ถูกชน แต่ จอดรถยนต์คร่อมเลน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องค่ะ เพราะการจอดรถคร่อมเลนก็เป็นส่วนหนึ่งของการกีดขวางพื้นที่การจราจรของรถยนต์กันอื่นๆ และอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้

ผู้ที่จอดรถยนต์คร่อมเลน จะถือว่าฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 57 ที่ว่า ห้ามจอดรถในลักษณะกีดขวางการจราจร ผู้มีความผิดจึงต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท


ขับรถ ชนรถที่จอดคร่อมเลน

จอดรถยังไง ไม่ให้ถูกชน?

เจอแบบนี้แล้ว คุณก็คงไม่อยากให้ตัวเองต้องจอดรถแบบผิดๆ จน เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ใช่มั้ยล่ะคะ เรามีข้อแนะนำในการจอดรถอย่างถูกวิธีจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาบอกต่อกันค่ะ

  • จอดรถกีดขวางช่องทางของรถคันอื่น

กรณีนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องจอดรถใน ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า หรือลานจอดรถบนตึกที่ไม่มีพื้นที่มากนัก ให้ปลดเกียร์ว่าง หรือเลื่อนคันเกียร์ไปไว้ที่ตำแหน่ง N ไม่ดึงเบรกมือ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายรถได้ และไม่ควรจอดบริเวณหัวมุมหรือทางโค้ง เพราะทำให้รถคันอื่นขับผ่านไม่สะดวก และอาจเกิดการเฉี่ยวชนได้

ที่ลานจอดรถมักจะมีเส้นกำหนดขอบเขตการจอดของรถยนต์แต่ละคัน จึงควรจอดรถให้อยู่ภายในช่องที่กำหนดไว้ โดยจอดให้ขนานกับเส้นที่กำหนดกะระยะห่างให้เหมาะสม พร้อมกับพับกระจกข้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้รถยนต์คันอื่นสามารถเข้ามาจอดได้

  • รถเสียบนทางเดินรถ

กรณีที่ รถเสียกลางทาง ให้พยายามส่งสัญญาณการจอดรถแก่เพื่อนร่วมทางโดยการเปิดไฟฉุกเฉิน นำกรวยจราจร ป้ายเรืองแสง หรือวัสดุอื่นมาว่างห่างจากรถในระยะไม่ต่ำกว่า 5 เมตร เพื่อเตือนให้ผู้อื่นทราบว่ามีรถเสียจอดอยู่ จะได้ขับรถเลี่ยงได้ทัน จากนั้นพยายามนำรถยนต์ออกจากช่องทางเดินรถ หรือให้ จอดชิดริมไหล่ทาง ที่สุด

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายชนหรือฝ่ายที่ถูกชน ก็มีความผิด แต่ผิดแบบต่างกรรมต่างวาระกันไป หากทุกคนปฏิบัติตามกฎจราจรตั้งแต่ต้น และ มีมารยาทในการขับรถ ก็อาจไม่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้น ขอให้ทุกคนเคารพกฎจราจรและขับรถอย่างไม่ประมาทนะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon