กดปุ่มรีเซ็ตสุขภาพด้วยโปรแกรม Whole 30 ทางเลือกของสายคลีนยุคใหม่

posted: 1 year ago
กดปุ่มรีเซ็ตสุขภาพด้วยโปรแกรม Whole 30 ทางเลือกของสายคลีนยุคใหม่

comments

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็หันมาสนใจสุขภาพและให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน แน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ส่วนผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือหุ่นสวยดั่งใจนั่นเอง วันนี้เราเลยอยากพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ โปรแกรม Whole30 หรือการทานอาหารแบบ Whole Foods ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพและเดินทางสายคลีน ว่าแต่ Whole 30 คืออะไร? แล้วดีต่อสุขภาพยังไงบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะWhole 30 คืออะไร ?

Whole 30 เป็นโปรแกรมที่ช่วยรีเซ็ตสุขภาพของเพื่อนๆ ให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น ถูกออกแบบโดย Melissa Hartwig และ Dallas Hartwig โดยเป็นโปรแกรมที่ใช้เวลา 30 วันกับเมนูอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปเลย หรือที่เรียกว่า Whole Foods  ถ้าเอาง่ายๆ ก็คือไม่ต้องปรุง ไม่ต้องเติมแต่ง หรือเปลี่ยนรูปอาหาร รวมทั้งเพื่อนๆ จะต้องงดอาหารประเภทข้าว ธัญพืช นมสัตว์ ถั่ว น้ำตาล และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพื่อให้กระบวนการย่อยอาหารลดการทำงานและหลีกเลี่ยงอาการอักเสบนั่นเอง คราวนี้ร่างกายก็จะดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้

whole 30
credit : https://www.bizjournals.com/baltimore/news/2017/06/16/amazons-deal-for-whole-foods-expected-to-disrupt.html

whole 30
credit : Shutter Stock

ประโยชน์ของ Whole Foods

การรับประทานอาหารแบบ Whole 30 เป็นที่นิยมในโลกตะวันตกมาเกือบ 7 ปีแล้ว ทำให้มีการศึกษาและผลวิจัยจากหลายสถาบันมารองรับว่า การทานอาหารแบบ Whole Foods ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ และยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายได้อีกด้วย เพราะใน Whole Food มีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และพฤกษาเคมีค่อนข้างสูง ซึ่งสารจากธรรมชาติเหล่านี้จะรักษาสมดุลของตัวมันเองได้เมื่ออยู่ภายในร่างกายคนเรา

whole 30
credit : Shutter Stock

อีกอย่างไขมันที่อยู่ในอาหาร Whole Foods ก็เป็นไขมันดีและจำเป็นต่อร่างกาย จึงเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก รักษารูปร่าง เพราะการทาน Whole Foods จะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องง่ายกว่าอาหารทั่วไป แถมยังมีแคลอรี่น้อยกว่าอีกด้วย ที่สำคัญการทาน Whole Foods ไม่มีผลเสียต่อร่างกายภายหลังอย่างแน่นอน เพราะทุกเมนูที่แนะนำก็ล้วนแต่ผ่านกระบวนการอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์และโภชนาการมาแล้วจ้า

whole 30
credit : Shutter Stock


โปรแกรม Whole 30

สำหรับคนรักสุขภาพที่อยากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารและทำให้สุขภาพตัวเองดีขึ้นด้วยโปรแกรม Whole 30 ก็ต้องทำตามกฎง่ายๆ อย่างเคร่งครัดภายในเวลา 30 วัน รับรองว่าเห็นผลอย่างแน่นอนค่ะ


1. ห้ามชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว หรือสนใจรูปร่างในระหว่างที่เริ่มโปรแกรม เพื่อให้เราพุ่งความสนใจไปที่เรื่องอาหารและวินัยการกิน ไม่ต้องวอกแวกหรือเอาเรื่องพวกนี้มาคิดให้กังวลใจ เพราะมันจะส่งผลต่อสุขภาพนะคะ

whole 30
credit : https://www.mensfitness.com/life/gearandtech/new-body-volume-indicator-app-here-finally-slay-bmi-good

2. เลือกรับประทานเฉพาะ Whole Foods คืออาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือปรุงแต่งด้วยสารเคมี อาทิ ผักสด ผลไม้สด รวมไปถึงเนื้อสัตว์ที่ต้องผ่านการปรุงสุกก่อนทาน แต่ไม่เน้นการแต่งรสชาติให้อร่อยถูกปากนะคะ เอาแค่ว่าไม่คาว และทานได้จนหมดจานเป็นอันว่าผ่าน อาจจะเป็นพวกปลานึ่ง สเต็กปลาย่าง ต้มซุปไก่ หรือไข่ต้ม ที่สำคัญต้องทานให้ครบ 3 มื้อทุกวันด้วยนะจ๊ะ ห้ามงด ห้ามลด ห้ามเนียน

whole 30
crdit : https://www.nerdswithknives.com/spring-salad-with-eggs/

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง อาหารแปรรูป หรือ Processed Foods แม้จะทำมาจากผลไม้สดหรือผักสดก็ตาม อาทิ น้ำส้มปั่น แยมสตรอเบอร์รี่ น้ำเต้าหู้ เค้กกล้วยหอม วุ้นเส้น ข้าวขาว เพราะถึงแม้จะทำมาจากพืชผักสดๆ แต่ระหว่างขั้นตอนการแปรรูปก็ต้องมีกระบวนการทางเคมีปะปนเข้าไปแล้ว

whole 30
credit : https://www.nyonyacooking.com/recipes/banana-cake

4. งดรับประทานน้ำหวาน อาทิ กาแฟ โอวัลติน ชาเย็น ชานมไข่มุก ชาเขียว น้ำแดงมะนาวโซดา บลูเบอร์รี่สมูทตี้ และน้ำอัดลมทุกชนิด เพื่อลดปริมาณน้ำตาลและสารให้ความหวานที่เข้าไปกล่อมประสาท อีกทั้งยังเป็นการลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดีทีเดียว

whole 30
credit : Shutter Stock

5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะมีฤทธิ์ต่อประสาทและระบบย่อยอาหารของร่างกายคนเรา ที่สำคัญยังเป็นการพักให้ร่างกายสะอาดอีกด้วยนะคะ ถ้าวันไหนเผลอจิบเหล้า หรือคาบบุหรี่ ก็ต้องกลับไปนับ 1 ใหม่ทันที เข้าใจตรงกันเนาะ

whole 30
credit : Shutter Stock


เผื่อถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าเดินไปตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วต้องซื้ออะไรกลับมาบ้านเพื่อเข้าโปรแกรม Whole 30 บ้างนั้น ก็ตามไปดูคลิปวีดิโอเริ่ดๆ กันเลยจ้า


เชื่อว่าสายคลีน สายสุขภาพ หรือสายลดน้ำหนักคงรู้จักโปรแกรม Whole 30 กันมากขึ้นแล้ว และน่าจะเอาไปเป็นไอเดียในการครีเอทกิจวัตรเพื่อสุขภาพที่ดีกันได้นะคะ อย่าลืมว่าต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งนะจ๊ะ รับรองว่าระบบภายในร่างกายทำงานดีเว่อร์ แถมยังได้หุ่นสวยเป๊ะ และร่างกายฟิตปั๋งตามมาให้ฟินกันอีกนะแกรรรรรรรรร


avatar
by EYELINER
ดิฉันนี่แหละค่ะ ผู้หญิงเก่งรอบด้าน ไม่ว่าจะทำอาหาร ท่องเที่ยวทั่วโลก สำรวจทรัพยากรธรรมชาติ รดน้ำต้นไม้ สร้างบ้าน ปลูกป่า หรือแม้แต่เดินสายสวย และล่าสุดดิฉันได้ผันตัวมาเป็นบิวตี้กูรูควบแฟชั่นนิสต้าคนใหม่ของเมืองไทย รอติดตามดีๆนะคะ ดิฉันกำลังจะกลายเป็นดาวจรัสแสง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon