ทำไม! เลข 3 ตัว CVV หลังบัตรเครดิต ถึงห้ามให้คนอื่นรู้

posted: 2 เดือนที่แล้ว
ทำไม! เลข 3 ตัว CVV หลังบัตรเครดิต ถึงห้ามให้คนอื่นรู้

comments

หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวที่มิจฉาชีพแอบนำหมายเลขหลังบัตรเครดิต หรือ CVV ที่ไม่ใช่ของตัวเองไปซื้อของออนไลน์ หรือแอบทำธุรกรรมอื่น ๆ จนเกิดความเสียหายต่อเจ้าของบัตรเครดิตตัวจริง ต้องเข้าแจ้งความ แจ้งอายัดบัตรกันให้วุ่น วันนี้ rabbit finance ได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ในการป้องการการโจรกรรมเลขรหัส CVV มาฝากกัน

บัตรเครดิต

รหัส CVV คืออะไร? สำคัญต่อบัตรเครดิตอย่างไร?

Card Verification Value หรือ CVV เป็นรหัสของบัตรเครดิตวีซ่า ซึ่งรหัสตัวเลขด้านหลังบัตรเครดิตจะมี 3 ตัวเลข เพื่อใช้ในการยืนยันความเป็นเจ้าของบัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการต่าง ๆ รวมถึงธุรกรรมอื่น ๆ เช่น ชำระเงินออนไลน์ที่ใช้ผ่านบัตรเครดิต และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เราถูกโจรกรรมข้อมูล หรือถูกนำบัตรไปใช้จ่ายได้ง่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ รหัส CVV จะมีจำนวนและตำแหน่งที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของบัตร โดยบัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดจะมีรหัส 3 หลัก อยู่ที่ด้านหลังบัตรเครดิต ส่วนบัตรอเมริกันเอ็กซ์เพรสจะมี 4 หลัก อยู่ที่ด้านหน้าบัตรเครดิต เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยขั้นแรกในการใช้จ่ายผ่านทางเว็บไซต์

บั

วิธีง่าย ๆ ป้องกัน CVV หลังบัตรเครดิต

1.ทำการลบ หรือขูดรหัส CVV เลข 3 หลักด้านหลังบัตรทิ้ง

การลบ หรือขูดรหัสเป็นการลดความเสี่ยงต่อการโจรกรรมบัตรเครดิตและนำตัวเลขไปใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ แต่เมื่อขูดรหัสออกแล้ว ก็อย่าลืมจดหรือบันทึกตัวเลข CVV ของบัตรเครดิตแต่ละใบไว้ในที่ปลอดภัย เพราะเมื่อไหร่ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตและต้องใช้เลข CVV ก็จะสามารถนำกลับมาใช้ได้ทันที

2.ไม่ถ่ายรูปบัตรเครดิตเก็บไว้ทั้งหน้าและหลังบัตร

การถ่ายรูปบัตรเครดิตเก็บไว้หรือส่งต่อให้ผู้อื่นทำธุรกรรมแทนเจ้าของบัตรเครดิตใบนั้น เสี่ยงต่อการโดนนำรูปหน้าบัตรไปใช้ต่อโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดไม่ว่าจะทำธุรกรรมอะไรก็ตามเกี่ยวกับบัตรเครดิต ควรทำด้วยตัวเอง ไม่ให้คนอื่นทำให้เด็ดขาด

3.ใช้สติ๊กเกอร์ปิดทับเลขรหัส CVV ไว้

เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจได้ว่า ขณะที่เจ้าของบัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าแล้วพนักงานนำบัตรไปรูดให้นั้นก็ไม่โดนแอบขโมย หรือแอบถ่ายตัวเลข CVV ไปได้ เพราะถ้าหากมีร่องรอยของการแกะ การเปิดดู แอบจด หรือแอบถ่ายรหัสไป เจ้าของบัตรเครดิตใบนั้นก็สามารถโทรแจ้งอายัดบัตรได้ทันที

บัตรเครดิต

4.ขอ One Time Password หรือ OTP

วิธีนี้อาจดูยุ่งยากแต่ปลอดภัย เพราะเป็นรหัสผ่านที่ใช้ครั้งเดียวจากธนาคาร เป็นตัวเลข 6 หลักที่จะส่งไปยัง sms ในโทรศัพท์มือถือของผู้ถือบัตรเครดิต เพื่อตรวจสอบและยืนยันการเป็นเจ้าของ และรหัส OTP จะมีอายุประมาณ 3 นาทีเท่านั้น หากเลยเวลาที่กำหนดจะไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก อาจจะต้องขอรหัสใหม่ หรือต้องหยุดทำธุรกรรมชั่วคราว

5.ทำลายเอกสารและเลข PIN

เมื่อบัตรเครดิตได้อนุมัติและส่งมาให้ที่บ้านหรือที่ทำงานแล้ว สิ่งที่จะส่งตามมาต่อไปคือ จดหมายเพื่อยืนยันเลขบัตรและเลข PIN ต่าง ๆ เมื่อได้รับเรียบร้อยแล้วให้รีบเปลี่ยนรหัส PIN และทำลายเอกสารทันที เพื่อไม่ให้ผู้ที่พบเห็นเอกสารดังกล่าวนำข้อมูลไปแก้ไขจนเกิดความเสียหายตามมา

6.เปิดรับการแจ้งเตือนทาง SMS

ทุกครั้งที่มีการรูดบัตรเครดิตออกไป ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายอะไรก็ตาม ให้แจ้งเตือน SMS ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้เป็นประจำ เพื่อให้เรารู้ถึงความเคลื่อนไหวเมื่อมีการใช้บัตร อีกทั้งยังสามารถเช็กยอดใช้จ่ายคร่าว ๆ ด้วยตัวเองได้อีกต่างหาก

7. สมัคร Verified by Visa, MasterCard Secure Code หรือ JCB J/Secure

บริการเหล่านี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการชำระค่าสินค้าด้วยบัตรเครดิต โดยจะให้เจ้าของบัตรเครดิตใช้งานบัตรด้วยรหัสผ่าน หรือ Password และข้อความยืนยันส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าแม้จะมีคนขโมยบัตร หรือจำเลขบัตรของเราไป ก็จะไม่สามารถนำไปใช้จ่ายออนไลน์ได้เด็ดขาด


นี่ก็เป็นวิธีป้องกันเลข CVV และการโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตที่สามารถทำเองง่าย ๆ อีกทั้งยังได้ผลดีอีกด้วย เพราะยุคนี้การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกำลังได้รับความนิยม ทั้งสะดวกสบาย ใช้จ่ายคล่องตัว ที่สำคัญยังมีสิทธิประโยชน์ดี ๆ มากมาย 

สำหรับใครที่สนใจสมัครบัตรเครดิต ก็ลองเข้ามาเปรียบเทียบ และกรอกรายละเอียดที่ rabbit finance ได้เลย


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon