กู้เงินธนาคาร กู้สินเชื่อไม่ผ่าน เพราะอะไรกันแน่?

posted: 2 months ago
2,338 views
กู้เงินธนาคาร กู้สินเชื่อไม่ผ่าน เพราะอะไรกันแน่?

comments

ถ้าคุณจะ กู้เงินธนาคาร ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณสนใจ เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ ต้องการสินเชื่อส่วนบุคคล มาต่อยอดในธุรกิจของคุณ การกู้เงินธนาคารก็เป็นทางออกที่ดี แต่ยื่นขอสินเชื่อไปแล้ว ธนาคารกลับตอบกลับมาว่า ไม่ผ่านการอนุมัติ” เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ เอาล่ะค่ะ กลับมาเช็กกันหน่อยว่า ทำไมคุณจึงกู้ไม่ผ่าน


กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่านเพราะอะไร?

เมื่อคุณกู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่านการอนุมัติ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปค่ะ คุณสามารถแก้ไขมันได้ แต่ตอนนี้ให้คุณลองกลับมาเช็กตัวเองดูอีกที ว่าเผลอทำสิ่งเหล่านี้ไปหรือเปล่า 

  • ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

หลักทรัพย์ในการค้ำประกันที่ว่าก็คือ ที่ดิน บ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ รองลงมาอาจเป็นรถยนต์ เครื่องจักรต่างๆ ซึ่งหลักทรัพย์เหล่านี้จะนำมาใช้เป็น หลักประกัน ว่าคุณมีทรัพย์สินและมีความสามารถในการชำระหนี้

หากทางธนาคารพิจารณาดูแล้วว่า หลักประกันที่คุณนำมาค้ำนั้นมีคุณสมบัติที่ดี มีความต้องการซื้อสูง มีสภาพที่ดี ก็จะช่วยให้ธนาคารพิจารณาอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลให้กับคุณได้ง่ายและเร็วขึ้น

ถ้าคุณไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกันจริงๆ ลองมองหา สินเชื่อแบบไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน  เพราะในปัจจุบันมีหลายธนาคารที่เปิดให้กู้ในรูปแบบนี้ แต่ก็ต้องเตรียมเอกสารในส่วนอื่นๆ ให้ครบถ้วนและถูกต้องด้วยค่ะ

  • ขาดประสบการณ์

หลายๆ คนคาดหวังว่าเงินก้อนใหญ่จาก สินเชื่อส่วนบุคคล จะสามารถเนรมิตสิ่งที่ต้องการให้ออกมาและสร้างผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยมุ่งความสนใจไปที่ผลกำไรที่จะได้ในภายหลังมากกว่า แต่น้อยคนที่จะศึกษาหาข้อมูลไปอย่างถี่ถ้วนว่าสิ่งที่ตนกำลังจะทำนั้นมีความเป็นไปได้มากแค่ไหน

แต่ธนาคารจะมองในทางกลับกันว่า การที่จะพิจารณาให้สินเชื่อแก่ผู้กู้นั้นจะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ถ้านำสินเชื่อนี้ไปลงทุนกับธุรกิจแล้วเกิดขาดทุน ธุรกิจจะเป็นอย่างไร แล้วผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระเงินคืนให้ธนาคารได้หรือไม่

หากยังขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ควรเตรียมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจที่คุณต้องการลงทุนไว้ให้ดี เพื่อแสดงถึงการเตรียมพร้อมที่จะทำธุรกิจ หรือลองไปหาประสบการณ์กับการลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ ดูก่อน แล้วกลับมากู้ใหม่ก็อาจจะผ่านง่ายขึ้นค่ะ


กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

  • ไม่มีรายได้

หากธุรกิจของคุณเริ่มดำเนินการมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีรายการของรายรับ-รายจ่ายปรากฏในบัญชีธนาคาร เพราะคุณเน้นระบบเงินสดหมุนเวียนในธุรกิจมากกว่า แบบนี้ก็เสี่ยงไม่ผ่านการอนุมัตินะคะ

เมื่อเราไปขอกู้ ทางธนาคารจะขอตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางการเงินกับบัญชีเงินของธุรกิจ โดยจะดูย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อดูว่าธุรกิจมีรายรับ-รายจ่ายเป็นจำนวนเท่าใด มีผลกำไรและเงินคงเหลือมากแค่ไหน เพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้

แม้ว่าจะดำเนินธุรกิจมานานแค่ไหน ได้กำไรมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีหลักฐานที่แสดงถึงการเข้ามาของรายได้ตามที่คุณแจ้ง ก็เป็นเรื่องยากค่ะ ที่ทางธนาคารจะเชื่อว่าคุณสามารถหาเงินมาผ่อนชำระสินเชื่อได้จริง

  • ไม่มีแผนธุรกิจ

หากคุณต้องการ กู้เงินธนาคารไปเพื่อทำธุรกิจ ทางธนาคารจะขอให้คุณ ทำแผนธุรกิจ หรือเสนอโครงการเข้ามา เพื่อเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อว่าธุรกิจของคุณมีลักษณะการดำเนินการอย่างไร ทั้งรายรับ-รายจ่าย กลุ่มลูกค้า ผลกำไร รวมไปถึงแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตด้วย

เพราะฉะนั้น คุณต้องจัดเตรียมเอกสารและทำความเข้าใจแผนธุรกิจของตัวเองให้ดี เพื่อให้ผู้พิจารณาสินเชื่อได้ตรวจสอบและเห็นว่าธุรกิจของคุณมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างผลกำไรและมีความสามารถในการชำระหนี้


กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

  • ประวัติการเงินไม่ดี

เมื่อคุณยื่นขอสินเชื่อ ทางธนาคารจะทำการตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณกับเครดิตบูโร เพื่อดูประวัติการชำระหนี้ของคุณ หากคุณมีหนี้เสียที่ยังค้างชำระ แต่ไม่มีประวัติการติดต่อธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ หรือติดภาระผ่อนสินค้าบางอย่างอยู่ ก็จะทำให้ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ

ก่อนยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคาร ให้คุณไปจัดการเคลียร์ภาระหนี้สินต่างๆ ให้เข้าที่ หรือติดต่อทางธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้แล้วผ่อนชำระให้ตรงตามกำหนด นั่นจะเป็นสัญญาณที่ดีว่า ณ ปัจจุบันนี้เรามีความสามารถในการชำระหนี้แล้วจริงๆ

  • ทัศนคติ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไปค่ะ เพราะสาเหตุที่กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน อาจจะมาจากตัวผู้ขอสินเชื่อเอง ที่แสดงทัศนคติด้านลบต่อการใช้บริการจากธนาคาร

บางคนเคยยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารแห่งอื่นมาก่อน แต่ไม่ผ่านการอนุมัติ และตำหนิธนาคารแห่งนั้นหรือแสดงความคิดเห็นในด้านลบ ซึ่งการแสดงออกเหล่านี้ทำให้ธนาคารที่คุณกำลังจะขอสินเชื่ออาจพิจารณาให้ไม่ผ่านในส่วนของผู้ประกอบการก็ได้

คุณผู้อ่านท่านใดที่มีประสบการณ์ กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน ลองนำข้อแนะนำจากเราไปพิจารณาและปรับใช้ดูนะคะ ทางเราเชื่อว่าหากคุณมีความพร้อมและจัดเตรียมเอกสารมาอย่างดีแล้ว คุณจะผ่านการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ไม่ยากค่ะ 


avatar
by IN-Wsible
Tiny girl with Big heart.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon