ทำไม ประกันรถบิ๊กไบค์ ถึงแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์

posted: 1 year ago
ทำไม ประกันรถบิ๊กไบค์ ถึงแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์

comments

ปัจจุบัน จำนวนบิ๊กไบค์ในสังคมไทยได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้จากยอดขายในประเทศที่สูงขึ้น ปีละหลายสิบเปอร์เซ็นต์ แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ไม่ใช่ว่าซื้อมาแล้วก็จบไป แต่ยังมีค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันรถบิ๊กไบค์ หรืออีกมากมาย ที่แพงกว่ามอเตอร์ไซค์ธรรมดาเสียอีก


 

ประกันรถบิ๊กไบค์ ประกันมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก gmlive.com

5 ข้อดีของการขี่บิ๊กไบค์ ที่เฉพาะนักบิดเท่านั้นที่เข้าถึง

ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของคำถามโลกแตกที่ว่า ทำไมประกันบิ๊กไบค์ ถึงแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์ ทั้งๆ ที่อะไหล่ก็ไม่ได้ต่างกัน แต่ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบกับประเด็นนั้น เรามาดูกันก่อนว่า ทำไมคนสมัยนี้ ถึงฮิตขี่บิ๊กไบค์กัน?

  • บิ๊กไบค์ ทำให้คุณดูเท่ห์

แน่นอนค่ะ ใครขี่บิ๊กไบค์ก็ดูเท่ห์ทั้งนั้น แต่หากเราลองมองให้ลึกลงไปกว่าเดิม คุณจะพบกับความเท่อย่างแท้จริง ไม่ได้เว่อร์นะคะ เพราะมีคนเคยบอกไว้ว่า

เมื่อคุณเห็นใครสักคนกำลังขี่มอเตอร์ไซด์คันโต คุณไม่จำเป็นต้องคิดเลยว่า พวกเขาจะเป็นคนประเภทไหน เพราะพวกเขาคือนักผจญภัยนั่นเอง แต่หากคุณมองเห็นคนนั่งในรถยนต์ คุณจะคิดแค่ว่า w 

 

  • บิ๊กไบค์ ทำให้จิตใจของคุณสงบ

เมื่อไหร่ที่คุณกำลังเครียด หรือมีเรื่องให้คิดมากมาย การออกไปขี่มอเตอร์ไซค์รับลม ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณคลายความกังวลลงไปได้ อีกทั้งยังทำให้จิตใจของคุณสงบ มีสมาธิมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เพราะเมื่อคุณอยู่บนท้องถนน คุณจะต้องมีสมาธิเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องความเร็ว มุมในการเข้าโค้ง ท่าทางของร่างกาย สภาพถนน ตำแหน่งของเลน อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะบังคับให้คุณมุ่งเน้นสมาธิไปกับมัน และจะช่วยให้คุณลืมเรื่องที่กังวลไปใด้ ยังไงล่ะคะ

 

  • บิ๊กไบค์ ทำให้การเดินทางกลายเป็นเรื่องสนุก

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่รถติดเหลือเกิน ทำให้เรามักจะหงุดหงิดกันอยู่บ่อยๆ เวลาที่เราต้องติดแหง็กอยู่บนรถที่ขยับไปไหนไม่ได้

เพราะฉะนั้น การมีรถมอเตอร์ไซค์สักคัน ก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า มันจะทำให้คุณไปทำงานได้ไวขึ้น มีเวลาเผื่อไปทำอะไรอย่างอื่นได้มากยิ่งขึ้น

อีกทั้ง คุณจะมีเวลาสนุกๆ ในการหาทางลัดใหม่ๆ ในการเดินทางไปยังจุดมุ่งหมาย ไม่ว่าจะที่ทำงาน ร้านกาแฟร้านโปรด หรือร้านชิลๆ นั่งดื่มกับเพื่อนๆ

 

  • บิ๊กไบค์ ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

มีคนเคยบอกไว้ว่า หากคุณจูงมอเตอร์ไซค์ออกมาจากที่จอด แล้วขึ้นขี่มันบ่อยๆ จะทำให้น้ำหนักของคุณลดลง และนี่คือความจริงค่ะ

เพราะจากการวิจัย ผู้ชายที่มีน้ำหนัก 82 กิโลกรัม จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 40 แคลลอรี่ใน 1 ชั่วโมงที่ขี่มอเตอร์ไซค์ และหากเขาร้องเพลงไปด้วยตลอดทาง จะเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มอีก 100 แคลอรี่

แต่มันก็ไม่ได้มากมาย ขนาดที่จะทำแทนการออกกำลังกายได้หรอกนะ

 

  • บิ๊กไบค์ ทำให้คุณได้พบปะคนมากมาย

ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาขี่มอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น และแน่นอน สิ่งที่ตามมาก็คือการตั้งกลุ่มสำหรับคนที่ชอบในสิ่งที่เหมือนๆ กัน ดังนั้น เมื่อคุณเข้ามาเป็น 1 ในสมาชิก ก็จะมีคนอื่นๆ อีกมากมายที่จะได้พบเจอ มาคุยเรื่องมอเตอร์ไซด์กับคุณ

อีกทั้ง การชวนกันออกไปขี่มอเตอร์ไซค์เป็นกลุ่ม หรือออกทริปนั้น ก็จะทำให้คุณได้เจออะไรใหม่ๆ ผู้คนใหม่ๆ จากทางที่ผ่าน นับว่า เป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีในกลุ่ม และบางครั้งอาจจะมีการรวมกลุ่มกันออกไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมอีกด้วย ซึ่งนั้นจะดีมากเลยล่ะค่ะ


ทำไม ประกันรถบิ๊กไบค์ ถึงแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์

 

เชื่อเลยว่า เพื่อนๆ ที่อ่านบทความอยู่ ณ ขณะนี้ ต้องสงสัยกันบ้างแหละ ว่าทำไมประกันบิ๊กไบค์ ถึงแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์ ทั้งที่รูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่ได้ต่างกัน จะต่างกันก็แค่บิ๊กไบค์ใหญ่กว่าแค่นั้นเอง

ซึ่งการที่ประกันบิ๊กไบค์ ต้องแพงกว่าประกันมอเตอร์ไซค์ ก็เพราะว่าความใหญ่นี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่ ล้อใหญ่ ยางไซส์ใหญ่ อะไหล่นำเข้า เป็นต้น และทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือสิ่งที่ทำให้บิ๊กไบค์เป็นรถที่มีความเร็ว และแรง

ทำให้การเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งนั้น รุนแรงมากกว่ามอเตอร์ไซค์มาก ซึ่งหากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ อย่างมากก็แค่บาดเจ็บสาหัส แต่สำหรับบิ๊กไบค์นั้น อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

จึงจำเป็นต้องใช้ประกันดูแลในส่วนนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยกรณีที่เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ

อย่างไรก็ตาม หากคุณคิดจะขี่บิ๊กไบค์จริงๆ คุณก็ควรจะมีความรับผิดชอบ และคิดถึงส่วนรวมให้มากเทียบเท่ากับความแรงของรถที่คุณใช้ เพราะต่อให้รถจะเสียหายเท่าไร ก็คงเทียบไม่ได้หากต้องสูญเสียชีวิตใครไปสักคนหนึ่ง จริงไหมล่ะคะ

และนอกเหนือจากสภาพรถที่ดี และประกันที่คุ้มค่าแล้ว สติยังเป็นด่านแรกที่จะคุ้มครองทั้งตัวรถ ตัวคุณ และคนรอบข้างได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon