ทำไมต้องทำ ประกันอุบัติเหตุ ทั้งที่มีประกันชีวิตแล้ว ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำไมต้องทำ ประกันอุบัติเหตุ ทั้งที่มีประกันชีวิตแล้ว ?

comments

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะมันคือเหตุการณ์ที่เราไม่คาดฝันมาก่อน เราจึงไม่มีทางรู้เลยว่า วันนี้คุณก้าวเท้าออกจากบ้านไป คุณจะพบเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่า หากคุณเกิด  ประสบอุบัติเหตุ ขึ้นมา จากที่คุณเป็นคนแข็งแรง สามารถเดินเหินไปทำงาน ทำกิจกรรม ออกกำลังกายได้ปกติ คุณก็อาจจะไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้อีกต่อไป

ไหนจะ ค่ารักษาพยาบาล ที่จะเป็นภาระกับคุณแล้ว รายได้ประจำ หรือรายได้เสริมต่างๆ ที่คุณเคยได้รับจากการทำงาน ก็อาจลดน้อยลง หรืออาจไม่ได้เลย  เพราะฉะนั้น การทำประกันอุบัติเหตุจึงเป็นตัวช่วยที่ดี สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ


ประกันอุบัติเหตุ

ทำความรู้จักกับ ประกันอุบัติเหตุ

ประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกัน PA  (Personal Accident) เป็นกรมธรรม์ที่มีการจ่ายเงินชดเชยให้ในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพที่เกิดจากอุบัติเหตุ 

ซึ่งประกันอุบัติเหตุบางแพคเกจ จะมีการเสนอความคุ้มครองเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การเสียชีวิตจากการขับขี่ หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ ที่โดยปกติแล้ว จะเป็นข้อยกเว้นของประกันอุบัติเหตุ รวมถึงการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุ เป็นต้น

ประกันอุบัติเหตุ มีดียังไง ?

การทำประกันอุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำอย่างยิ่ง เพราะมันจะสามารถช่วยบรรเทาความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งความคุ้มครองจะถูกกำหนดขึ้นจากพื้นฐานของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของผู้ได้รับอุบัติเหตุ

ไม่ว่าจะเป็น การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ค่ารักษาพยาบาล หรือทุพพลภาพ  รวมถึงการจ่ายเงินชดเชยในกรณีที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ


ประกันอุบัติเหตุ

ใครบ้าง ? ที่ควรทำ ประกันอุบัติเหตุ


rabbit finance อยากบอกว่า ผู้ที่ควรทำประกันอุบัติเหตุ คือ ทุกคนที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้

ก็อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นนั่นแหละค่ะว่า การเกิดอุบัติเหตุมันเป็นเรื่องไม่คาดคิด และยังสามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกวัย ทุกเชื้อชาติศาสนา และทุกอาชีพ เพราะฉะนั้น การทำประกันอุบัติเหตุ จะไม่จำเพาะเจาะจงแค่ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในชีวิตประจำวันเท่านั้น

การพิจารณาเปรียบเทียบความคุ้มครองของประกันอุบัติเหตุ

โดยปกติแล้ว ความคุ้มครองหลักของประกันอุบัติเหตุส่วนใหญ่ จะให้ความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิต อวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง และสิ่งที่คุณควรดูเพิ่มเติม ก็คือ ผลประโยชน์ต่างๆ ที่แต่ละแพคเกจให้นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น

  • วงเงินคุ้มครองการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะขับขี่ หรือโดยสารรถจักรยานยนต์
  • วงเงินชดเชย
  • ค่าเบี้ยประกันของแต่ละบริษัท

ในส่วนของ ค่าเบี้ยประกัน คุณต้องดูให้ดี เพราะว่าส่วนใหญ่จะใกล้เคียงกันหมด ที่สำคัญ คุณควรดูความมั่นคงของบริษัทประกันด้วย โดยดูจากชื่อเสียง และระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจว่ายาวนาน และมั่นคงพอหรือไม่

สุดท้ายนี้ คุณควรศึกษารายละเอียด และข้อยกเว้นต่างๆ ให้ครบถ้วน เพราะหากไม่ตรงใจกับที่คิดไว้ คุณสามารถยกเลิกได้ในเวลา  15 วันหลังจากได้รับกรมธรรม์ค่ะ


ประกันอุบัติเหตุ

มีประกันชีวิตอยู่แล้ว ทำไมต้องทำ ประกันอุบัติเหตุ เพิ่มอีก ?

การทำ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล จะให้ความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง และครอบคลุมทั่วโลก โดยให้ความคุ้มครองกรณีการสูญเสียชีวิต ทุพพลภาพถาวร ค่ารักษาพยาบาล การสูญเสียอวัยวะ และสายตา

ซึ่งประกันอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครอง และจะจ่ายเต็มทุนประกัน ก็ต่อเมื่อผู้เอาประกันชีวิตเสียชีวิต หรือทุพพลภาพจากอุบัติเหตุเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ การทำประกันชีวิตร่วมกับประกันอุบัติเหตุ ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าชีวิตของผู้เอาประกันภัยที่ทำเพื่อครอบครัว หรือคนข้างหลังได้มากกว่า อีกทั้ง การทำ ประกันชีวิต ร่วมกับประกันอุบัติเหตุ ยังช่วยให้คุณมีหลักประกันในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลในอนาคตได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีรายได้มากพอที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกัน ทั้งประกันชีวิต และประกันอุบัติเหตุ เราก็แนะนำให้คุณทำทั้ง 2 แบบไปเลยค่ะ เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองแบบคูณสอง หรือแบบเต็มสตรีม ซึ่งไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อยๆ เจ้าประกันสองตัวนี้ ก็จะคอยรองรับคุณเอง


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon