ทำไมผู้หญิงถึงหลีกเลี่ยงเซ็กส์เมื่อเริ่มแก่ตัวลง

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำไมผู้หญิงถึงหลีกเลี่ยงเซ็กส์เมื่อเริ่มแก่ตัวลง

comments

การมีเซ็กส์ หรือการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเรื่องปกติของมนุษย์  ซึ่งความหมายที่ทุกคนเข้าใจกันดี คือ การมีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลสองคนอย่างลึกซึ้ง โดยจะไม่รวมถึงการจับมือ กอด หรือพฤติกรรมแสดงความรักอื่นๆ ถึงแม้หลายคนจะเข้าใจว่าพฤติกรรมดังกล่าวเรียกว่าเพศสัมพันธ์ก็ตาม

การทำกิจกรรมทางเพศ ให้ประโยชน์กับร่างกายหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผ่อนคลาย ช่วยคลายความเครียด ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย แต่จากการวิจัยของ Kaiser Permanente Center for Health Research ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า

ผู้หญิงจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์น้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือ วัยทอง


วัยทอง (Menopause) คือ อะไร

วัยทอง (Menopause) คืออะไร

ตามคำจำกัดความขององค์กรอนามัยโลก วัยทอง หมายถึง วัยที่มีการสิ้นสุดของการมีประจำเดือนอย่างถาวร เนื่องจากการหยุดการทำงานของรังไข่ และยังเป็นการหยุดความสามารถในการเจริญพันธุ์ด้วย โดยจะเริ่มนับเมื่อขาดประจำเดือนต่อเนื่องประมาณ 12 เดือน หรือ 1 ปี

สำหรับผู้หญิงไทย จะเริ่มเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุ 48 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งอาการของวัยทองสามารถแบ่งออกได้เป็นทางร่างกายและจิตใจ ดังนี้

 • อาการทางร่างกาย

 1. ร้อนวูบวาบตามตัวและใบหน้า และเหงื่อออกตอนกลางคืน
 2. นอนไม่หลับ
 3. กลั้นปัสสวะไม่ได้ หรือ ปัสสวะบ่อย
 4. ผนังช่องคลอดบางลง ทำให้รู้สึกเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์
 5. ช่องคลอดแห้ง ส่งผลต่อความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ทำให้อักเสบและติดเชื้อได้ง่าย
 6. ปวดศีรษะไมเกรน ปวดกระดูก ปวดข้อ

 

 • อาการทางจิตใจ

 1. ซึมเศร้า
 2. หลงลืมง่าย สมาธิสั้น
 3. หงุดหงิดง่าย

สาเหตุที่ผู้หญิงหลีกเลี่ยงเซ็กส์เมื่อเริ่มแก่ตัวลง

สาเหตุที่ผู้หญิงหลีกเลี่ยงเซ็กส์เมื่อเริ่มแก่ตัวลง

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทองหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเพราะว่า ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไป เมื่อมีอายุมากขึ้น, ช่องคลอดของผู้หญิงจะแคบลง, น้ำหล่อลื่นในช่องคลอดน้อยลง, ผนังช่องคลอดบางลง ทำให้ช่องคลอดแห้ง

ทำให้ตอนที่มีเพศสัมพันธ์ผู้หญิงจะรู้สึกเจ็บมาก จนไม่รู้สึกถึงความสุขและหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปในที่สุด

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องของ ความต้องการทางเพศที่ลดลง เนื่องจากผู้หญิงจะเข้าสู่วัยทองเร็วกว่าผู้ชาย ทำให้อารมณ์และความต้องการทางเพศลดลงก่อน และหากบางคนมีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ ความดัน มะเร็ง ยิ่งทำให้กิจกรรมเรื่องบนเตียงเป็นสิ่งที่หมดความสำคัญไปในที่สุด

ถึงแม้ผู้หญิงบางคนจะไม่มีความต้องการทางเพศเมื่อแก่ตัวลง แต่ก็ยังมีผู้หญิงบางส่วนที่ยังมีความต้องการทางเพศอยู่ เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ฮอร์โมนเพศชายในตัวผู้หญิงจะออกฤทธิ์มากขึ้น ทำให้มีความตื่นตัวทางเพศ และมีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นได้ แต่หลายๆ คนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เนื่องจากกลัวความเจ็บปวด แล้วเราจะสามารถมีเพศสัมพันธ์เมื่อแก่ตัวลงได้หรือไม่

คำตอบคือ ถึงแก่ตัวลงก็ยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้และทางออกของปัญหาเหล่านี้ไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนคิด


 

การมีเพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุ

เทคนิคการมีเพศสัมพันธ์สำหรับวัยทอง

หลายๆ คนอาจจะมีความเชื่อว่า แก่แล้วไม่ควรคิดเรื่องเพศ, เซ็กส์ในผู้สูงอายุเป็นเรื่องน่าอาย ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยให้ความสนใจในเรื่องเพศมากนัก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็เป็นสิ่งที่ยังสามารถทำได้ แต่แค่อาจจะต้องมีการปรับทัศนคติหรือพฤติกรรมบางอย่างเท่านั้นเอง

 • ใช้สารหล่อลื่นช่วยให้กิจกรรมลื่นไหล

สำหรับผู้หญิงวัยทอง ที่ช่องคลอดมีความแห้งและรู้สึกเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ การใช้สารหล่อลื่นหรือเจลมาช่วยลดการเสียดสีก็จะทำให้อาการเจ็บหายไปหรือทุเลาลงได้

 • เริ่มกระตุ้นความรู้สึกทางเพศด้วยการเล้าโลม

หากรู้สึกว่าไม่มีความต้องการทางเพศ อาจจะใช้การเล้าโลมก่อนการมีเพศสัมพันธ์ช่วยสร้างอารมณ์ก่อนโดยการกระตุ้นประสาทสัมผัสเฉพาะที่ (อาจไม่ใช่ที่อวัยวะเพศโดยตรง)เพื่อให้เกิดการตอบสนองทางเพศ และไม่ควรรีบร้อน ให้ผ่อนคลายและพยายามรักษาความรู้สึกทางเพศไว้ในนานที่สุดก่อน

 • การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับ คู่รักที่อยู่ด้วยกันมานาน  กิจกรรมทางเพศอาจจะไม่ราบรื่นเหมือนสมัยตอนเป็นหนุ่มสาว เพราะฉะนั้น การสื่อสารปรับทัศนคติและทำความเข้าใจซึ่งกันและกันมีความสำคัญมาก การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีควรจะรู้สึกมีความสุขทั้งสองฝ่าย ดังนั้น ควรคุยและช่วยกันค่อยๆ แก้ปัญหาจะดีที่สุด และอย่าคาดหวังจนมากเกินไป

 • ออกกำลังกายสร้างความแข็งแรง

การเดินออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่าสม่ำเสมอ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและสมบูรณ์ หัวใจสูบฉีดได้ดีขึ้น ทำให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างสบายใจ นอกจากนั้น การออกกำลังกายทางจิตใจก็สำคัญเช่นกัน ไม่ควรเครียดมากจนเกินไป คิดบวก ปรับทัศนคติเรื่องเพศใหม่ ก็จะทำให้สามารถสนุกกับกิจกรรมทางเพศได้มากขึ้น

 • อย่าหลงเชื่อในพวกยาบำรุงต่างๆ มากนัก

หลายคนจะมีความเชื่อเรื่องเกี่ยวกับพวกอาหารปลุกเซ็กส์ต่างๆ เช่น หอยนางรม ไข่ รังนก โสม หรือยาสมุนไพรบำรุงต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีผลทางด้านจิตใจเท่านั้น หากคิดจะทานยากระตุ้นทางเพศต่างก็ควรศึกษาผลขางเคียงและปรึกษาแพทย์ก่อนใช้จะดีที่สุด

การมีเพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องน่าอาย และไม่ใช่เรื่องต้องห้าม ผู้สูงอายุสามารถมีความสุขกับเรื่องเพศได้ บางคนไม่อยากมีเซ็กส์แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

ดังนั้น หากคุณผู้หญิงทั้งหลาย อยากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวัยทองก็ทำได้ เพียงแต่อาจจะต้องระวังให้มากขึ้น เช่น ความป่วยเกี่ยวกับโรคประจำตัว เป็นต้น


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon