ทักไม่ทักดี เจอคนไทยในต่างแดน

posted: 1 ปีที่แล้ว
ทักไม่ทักดี เจอคนไทยในต่างแดน

comments

วางแพลนไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งที หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า ถ้าไปต่างประเทศ ไม่จำเป็นไม่ต้องทักทายคนไทยด้วยกันเองก็ได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่? แล้วทำไมต้องห้ามทักด้วย? วันนี้ rabbit finance หาคำตอบมาให้แล้ว

ประกันการเดินทาง ที่ไหนดี

ทักไม่ทักดี เจอคนไทยในต่างแดน

อ้าว คนไทยด้วยกัน ทักไม่ได้เหรอ?

ฮันแน่ หยิ่งเหรอ ทำไมถึงทักทายกันไม่ได้ละ? ในเมื่อเมืองไทยแดนสยาม การพูดคุยผูกมิตรกับคนประเทศเดียวกันเองก็ย่อมมีผลดีกว่าไม่ใช่หรือไง?  ต้องบอกเลยว่าคิดแบบนั้นก็ไม่ผิดหรอก เพราะการพบคนไทยในต่างแดน บางครั้งเราอาจจะได้ข้อมูลในการเที่ยวดีๆ หรือแชร์ประสบการณ์ ความรู้กันได้

แต่ทุกวันนี้ ต้องยอมรับเลยว่าจากการที่เหล่าผีน้อย หรือผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองด้วยพาสสปอร์ต วีซ่า ของนักท่องเที่ยว ก่อนโดดทัวร์ ไม่กลับตรงเวลา เพื่อไปทำงานแบบผิดกฎหมายมีเยอะมากขึ้น ทำให้การทักทายในต่างแดน โดยเฉพาะใน ตม. คุณอาจจะถูกต้องสงสัยไปด้วย

บางคนอาจจะทักทายในที่อื่นๆ ก็ใช่ว่าการทักทายคนชาติเดียวกันจะปลอดภัยเสมอไป บางคนเจอพวกช่างตื๊อที่ดูซีรีส์มากเกินพอดี อยากไปเที่ยวกับคนแปลกหน้า หรือคนไทยที่มีพฤติกรรมแปลกๆ เริ่มชวนคุณหารค่าใช้จ่ายนู่นนี่จนผิดวิสัย

สรุปแบบง่ายๆ ถ้าเจอคนไทยดีๆ อาจจะไม่มีปัญหาอะไร ซ้ำยังคอยช่วยเหลือกันเวลาลำบากด้วย แต่ถ้าเกิดเจอคนไม่ดีเข้าล่ะ?

ด้วยเหตุนี้การทักทายคนชาติเดียวกันที่นอกประเทศนั้น ถูกถกกันไม่น้อย และหลายคนเลือกที่จะเลี่ยงปัญหาเหล่านั้นด้วยการไม่ทักตั้งแต่ต้น หากไม่จำเป็นนั่นเอง

ประกันการเดินทาง ซื้อที่ไหน

ทำตัวยังไง ถ้าถูกคนไทยทัก

โอเคว่าคุณอาจจะไม่เอ่ยปากทักคนอื่นก่อน (เพราะมันไม่จำเป็น) แต่ในทางกลับกัน คุณโดนทักเสียเอง แบบนี้เอาไงดี?

ก่อนอื่นเราต้องดูจุดประสงค์ก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนเดินหนีขนาดนั้น เพราะคนที่ทักคุณมา เขาอาจจะมีเหตุจำเป็นจริงๆ ในการเอ่ยปากทักเราก็ได้ แล้วจะแยกแยะได้ยังไงว่าการทักทายแบบไหนที่มีกลิ่นตุๆ ไว้ใจไม่ค่อยได้บ้างนะ?

  • ทักเพื่อให้คุณช่วยเขียนเอกสารต่างๆ

ข้อนี้บอกเลยว่าเซย์โน ถ้าให้ช่วยเรื่องเอกสาร ลองเลี่ยงแนะนำให้คนถามไปติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรงจะดีกว่า เพราะนอกจากป้องกันตัวเองให้ข้อมูลผิดแล้ว ยังกันตัวเองจากการเป็นผู้ต้องสงสัยของ ตม. หรือ กันโดนหลอกให้จดเอกสารต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรใจดีนะคะ

  • ทักเพื่อให้คุณนำทาง

ทักถามทาง เพราะหลงทาง ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราไม่แนะนำให้คุณนำทางไปด้วย หากไม่ใช่เส้นทางที่คุณต้องเดินทางพอดี เพราะสุ่มเสี่ยงมากที่จะโดนดักชิงทรัพย์ หรือโดนหลอกไปทำอะไรอื่นๆ ถ้าหากอีกฝ่ายรบเร้าให้คุณนำทาง แนะนำให้เขาไปพบตำรวจท่องเที่ยวในเขตดีกว่า หรือไม่ก็ยื่นแผนที่ให้เลย รับรองหมดปัญหาแน่ๆ

ประกันการเดินทาง ทำดีไหม

  • ชวนคุณไปเที่ยว หารนู่นนี่ด้วยกัน

ไปด้วยกัน หารค่าใช้จ่ายด้วยกัน ยังไงก็ประหยัดกว่าอยู่แล้ว แต่พฤติกรรมแบบนี้เราต้องขอบอกว่าสุ่มเสี่ยงไม่น้อย คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอีกฝ่ายไว้ใจได้ หรือการหารค่าอาหาร ค่าสถานที่ต่างๆ กับคนแปลกหน้าจะไม่ใช่การหลอกเอาทรัพย์สินของคุณ การเป็นคนไทยที่มีน้ำใจไม่ใช่เรื่องผิด แต่นี่ชีวิตจริง อาจจะไม่ได้เจอนางเอกในฝัน หรือคนรักจากการเที่ยวคนเดียวหรอกนะคะ

  • ขอความช่วยเหลือที่มากเกินไป

คนไทยเป็นคนมีน้ำใจ เวลาเจอคนประเทศเดียวกัน หรือต่างชาติ หากมีโอกาสก็ไม่เกี่ยงหากจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือ แต่คุณควรพึงระวังให้ดี เพราะการยื่นมือเข้าช่วยเหลือในบางครั้ง หรือการที่อีกฝ่ายร้องขอความช่วยเหลือ มากเกินไป ก็อาจจะเป็นภัยได้ เช่น การที่อีกฝ่ายฝากคุณถือกระเป๋า เฝ้ากระเป๋า ระวังให้ดีล่ะ เพราะเราไม่รู้หรอก ในกระเป๋านั่นมีของผิดกฎหมายอยู่รึเปล่า ดีไม่ดีได้ข้อหาสมรู้ร่วมคิดมาแบบหน้าตาเฉยเลยนะ

ประกันการเดินทาง ดีจริงไหม

บอกเลยว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในหนังแน่นอน บางคนอาศัยความใจดี หรืออาจจะใช้ความเป็นคนไทยด้วยกันเพื่อหลอกใช้ หาประโยชน์เสียด้วยซ้ำ หากอะไรที่มากเกินไป แนะนำให้ร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่บริเวณนั้น หรือตำรวจท่องเที่ยวจะดีกว่า ทั้งเป็นการป้องกันตัว และหยิบยื่นความช่วยเหลือที่ดูสมเหตุสมผล

ทุกการเดินทางมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ และจะดีกว่าไหม หากเรารับมือกับเหตุการณ์เหล่านั้นได้โดยไม่ต้องร้องขอความช่วยเหลือจากใคร กับ ประกันการเดินทาง จาก rabbit finance ให้คุณเดินทางอย่างอุ่นใจ ไม่ว่าจะกระเป๋าหาย โดนชิงทรัพย์ พาสสปอร์ตหาย หรือกระทั่งเกิดอุบัติเหตุ ต้องเข้ารักษาตัวระหว่างท่องเที่ยวต่างประเทศ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon