ทำไมเราต้อง ลงทุน มันดียังไงกันแน่นะ ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,375 views
ทำไมเราต้อง ลงทุน มันดียังไงกันแน่นะ ?

comments

เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” จึงทำให้หลายๆ คนยังกลัวๆ กล้าๆ ที่จะ ลงทุน เพราะยังคงเกรงกลัวว่าจะขาดทุนและเป็นปัญหาทางการเงิน

แต่ rabbit finance ขอบอกเลยว่า มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพราะข้อดีของการลงทุนนั้นมีมากมายเลย หลายๆ คนก็ประสบความสำเร็จจากการลงทุน ได้รับผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ จะดียังไง แล้วทำไมเราควรลงทุน มาดูกันเลยดีกว่า

ลงทุน ทำไมเราควรลงทุน

เหตุผลดีๆ ที่เราควร ลงทุน

  • ช่วยต่อยอดการเงินให้งอกเงย

หากคุณมีเงินจำนวนหนึ่ง อาจจะเป็นเงินออมก้อนเล็กๆ หรือเงินก้อนใหญ่ก็ตาม หากนำมาลงทุนกับกองทุนหรือลงทุนกับธุรกิจที่มีการวางแผนดีๆ ก็จะได้รับผลตอบแทนในจำนวนที่น่าพึงพอใจ เรียกได้ว่า จากที่มีเงินก้อนอยู่แล้ว ก็ไปลงทุนให้มีเงินเพิ่มมากขึ้นอีกนั่นเอง

  • เก็บเงินเพื่อชีวิตวัยเกษียณ

ไม่มีใครอยากทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้น ในขณะที่ยังพอมีแรงกำลังในการทำงาน ก็ควรวางแผนการเงินด้วยการเก็บออมเงินหรือการลงทุนเพื่อสะสมเงินก้อนเอาไว้สำหรับใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต

ลงทุน ลงทุนดียังไง

  • ผลตอบแทนสูงกว่า

การลงทุนเป็นอีกแนวทางในการเพิ่มพูนผลตอบแทนทางด้านการเงินที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนจะได้รับจากการลงทุนนั้น สูงกว่าการเก็บออมเงินด้วยวิธีการเปิดบัญชีเงินฝากแล้วรอกินดอกเบี้ยจากธนาคาร ด้วยเหตุนี้การลงทุนจึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ

  • สร้าง Credit score

Credit score เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงินให้กับคุณ ไม่ว่าจะทำธุรกรรมใดๆ ทางสถาบันการเงินก็จะพิจารณาจาก Credit Score นี่แหละ

การลงทุนจะช่วยสร้าง Credit score หรือประวัติทางการเงินที่ดี เพราะมันจะแสดงให้เห็นว่าคุณมีรายได้จากการลงทุน ซึ่งการมี Credit Score ที่ดี จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจต่างๆ ในอนาคตราบรื่น จะทำธุรกรรมการเงินใดๆ ก็ผ่านฉลุย

ลงทุน การลงทุนที่น่าสนใจ ลงทุนกับกองทุน

การลงทุนที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง?

  • หุ้น (Stock)

หุ้น เป็นตราสารที่ออกให้แก่ผู้ถือเพื่อระดมเงินทุนไปใช้ในกิจการ โดยผู้ถือหุ้นจะมีสถานะเป็น “เจ้าของ” ซึ่งจะมีสิทธิ์ในทรัพย์สินและรายได้ของกิจการนั้นๆ โดยจะได้รับเงินปันผล เป็นผลตอบแทนเมื่อกิจการได้รับผลกำไร หากมีผลประกอบการที่ดี ราคาหุ้นเติบโตขึ้น ก็จะสามารถสร้างกำไรมหาศาลได้

  • อนุพันธ์ (Derivatives)

อนุพันธ์ เป็นสัญญาทางการเงินที่ทำขึ้นเพื่อทำการตกลงซื้อขาย หรือ ให้สิทธิในการซื้อขาย “สินค้า” ในอนาคต กล่าวคือ ผู้ซื้อและผู้ขายได้ทำการตกลงซื้อ-ขาย ว่าจะขายกี่หน่วย ที่ราคาเท่าใด แล้วจะส่งมอบและชำระเงินกันเมื่อใด

  • กองทุนรวม (Mutual Fund)

กองทุนรวม คือการระดมเงินลงทุนจากผู้ลงทุนจำนวนมาก และนำไปจดทะเบียนให้เป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็นกองทุน โดยเงินที่ร่วมลงทุนในกองทุนนั้น จะมีผู้จัดการกองทุน นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน เมื่อได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนนั้นๆ แล้ว ก็จะนำเงินมาเฉลี่ยคืนให้แก่ผู้ลงทุนตามสัดส่วนของแต่ละคน

  • ตราสารหนี้

ตราสารหนี้ คือตราสารทางการเงินที่ผู้ลงทุนมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ และผู้ออกตราสารมีสถานะเป็นลูกหนี้ โดยเจ้าหนี้จะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอตามช่วงเวลาที่กำหนดเอาไว้ และเมื่อครบกำหนดอายุ ก็จะได้รับเงินต้นคืน

ตลาด Forex หรือ ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เป็นตลาดการเงินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่ที่มีการซื้อขาย, เทรดสกุลเงินของแต่ละประเทศ โดยสามารถเข้าไปเทรดได้ที่ธนาคารพาณิชย์และกลุ่มบริษัทข้ามชาติ ทั้งนี้ ควรศึกษาและติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ ที่มอบผลตอบแทนดีๆ อีกมากมาย ลองศึกษาข้อมูลและร่วมลงทุนเพื่อต่อยอดการเงินของคุณได้

การลงทุน ได้กลายมาเป็นแนวทางการต่อยอดการเงินที่คนรุ่นใหม่กำลังหันมาให้ความสนใจ เพราะเป็นทางเลือกใหม่ๆ แต่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้ขาดทุน และไม่ลืมติดตามข่าวสารการลงทุนอยู่เสมอ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ แนะนำให้ใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป อย่าเพิ่งลงทุนในจำนวนมากนัก เมื่อคล่องสนามแล้วค่อยจัดเต็ม

 

ขอบคุณข้อมูล : set.or.th/set/education


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon