ทำไมเราจึงต้องทำ ประกันชีวิต ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำไมเราจึงต้องทำ ประกันชีวิต ?

comments

เราคงเคยเห็นโฆษณา ประกันชีวิต ผ่านหูผ่านตาในโทรทัศน์กันมามากมาย แต่หลายคนก็อาจจะคิดว่า ประกันชีวิตไม่สำคัญขนาดนั้น หรือบางคนก็คิดว่าการแบ่งรายได้ที่หามาไปชำระเบี้ยประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่สิ้นเปลือง ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

แต่รู้ไหมคะว่า การทำประกันชีวิตนั้นสำคัญพอๆกับการดูแลสุขภาพเลยค่ะ เพราะคนเราไม่รู้อนาคต เราจึงต้องหาวิธีการต่างๆ มาเพื่อช่วยลดความเสี่ยงหรือรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเรา วันนี้ rabbit finance จะเล่าให้คุณฟัง ว่าทำไมเราจึงต้องทำประกันชีวิต


ประกันชีวิต

ทำไมเราจึงต้องทำประกันชีวิต ?

เพราะชีวิตของคนเรามันไม่แน่นอน เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า หลายคนจึงพยายามแสวงหาความมั่นคงให้แก่ชีวิตของตนเอง การทำประกันชีวิตก็เป็นอีกวิธีที่แนะนำ เพราะจะมีตัวช่วยจากประกันชีวิตมา ช่วยบรรเทาปัญหา ได้ดังต่อไปนี้

  • ประกันชีวิตมีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้น

การทำประกันชีวิตนั้นต้องอาศัย ระยะเวลา ที่ค่อนข้างยาวนาน จะไม่ได้เห็นผลกำไรที่เร็วเท่ากับการเล่นหุ้น แต่การทำประกันชีวิตจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเล่นหุ้น เพราะเงินเบี้ยประกันที่จ่ายไป จะได้รับกลับคืนมาอย่างแน่นอน

  • ประกันชีวิตทำให้เรารู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

ทุกวันนี้ เราทุกคนต่างใช้ชีวิตกันอยู่บนความเสี่ยง รวมทั้งภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาจากการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เราอาจประสบพบเจอกับเหตุการณ์ที่เราคาดไม่ถึงได้ตลอดเวลา

การมีประกันชีวิตเอาไว้ก็เหมือนมีตัวช่วยที่จะรองรับความเสี่ยง ให้เรารู้สึกอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น


ประกันชีวิต

  • มีเงินใช้แม้อยู่ในวัยเกษียณ

คงไม่มีใครอยากทำงานจนเหน็ดเหนื่อยเมื่ออยู่ใน วัยเกษียณ วัยนี้ควรจะได้พักผ่อน ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุข ซึ่งประกันชีวิตก็ได้รองรับความต้องการส่วนนี้ ด้วยการมอบเงินปันผลให้แก่ ผู้เอาประกันวัยเกษียณ ให้มีรายได้เพื่อเอาไว้ใช้จ่ายหรือเป็นทุนการศึกษาให้แก่บุตรหลาน

  • หากเสียชีวิต ก็มีเงินชดเชยให้

เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิตคนเราค่ะ หากผู้เอาประกันเสียชีวิต แต่ได้มีการสร้างหลักประกันให้คนในครอบครัวด้วยการทำประกันชีวิตเอาไว้ ก็จะมีการจ่ายเงินชดเชยให้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคนข้างหลังได้

  • หลักประกัน เมื่อไม่สามารถหาเงินใช้ได้

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นในอนาคต เช่น เกิดอุบัติเหตุจนทำให้ทุพพลภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ส่งผลให้ครอบครัวลำบากเพราะขาดรายได้ การทำประกันชีวิตเอาไว้จะช่วยเป็นหลักประกันได้ว่าแม้จะเกิดเหตุไม่คาดฝันก็จะมีเงินมารองรับ

  • ประกันชีวิตช่วยสร้างวินัยการออมเงิน

เมื่อมี กรมธรรม์ประกันชีวิต แล้ว ผู้เอาประกันจะต้องชำระเบี้ยประกันเป็นงวดเพื่อรับความคุ้มครองจากประกันชีวิตอย่างต่อเนื่อง จากการที่ต้องชำระเบี้ยสม่ำเสมอทุกงวดนี้ เป็น การฝึกวินัย ให้เราโดยไม่รู้ตัว เพราะจะต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาเพื่อชำระเบี้ยประกันเป็นประจำนั่นเอง


ประกันชีวิต

  • ช่วยลดหย่อนภาษีได้

การลดหย่อนภาษี คือการที่กฎหมายได้อนุญาตให้หักเพิ่มขึ้นได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีให้แก่ผู้เสียภาษี ซึ่งคนที่ทำประกันชีวิตจะสามารถใช้สิทธิใน การลดหย่อนภาษี ได้ เรียกได้ว่า คุณได้รับประโยชน์ทั้งสองทางเลยค่ะ

  • สร้างความน่าเชื่อถือ

หลายๆ คนอาจลืมประโยชน์ข้อนี้ไปนะคะ เป็นประโยชน์ที่เราได้รับทางอ้อมจากการทำประกันชีวิตนั่นก็คือ การเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวผู้เอาประกันเอง ประกันชีวิตจะช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ง่ายขึ้น

กรณีการ กู้ยืมสินเชื่อบ้าน หากเรามีประกันชีวิตคุ้มครอง สินเชื่อที่อยู่อาศัย ก็จะทำให้สถาบันการเงินอนุมัติเงินกู้ได้ง่ายขึ้น เพราะมีหลักประกันในการชำระหนี้นั่นเองค่ะ

เรียกได้ว่าหายสงสัยกันเลยทีเดียว สำหรับคำถามที่ว่าทำไมเราต้องทำประกันชีวิต คงต้องเปลี่ยนเป็นจะรอช้าอะไรไปทำประกันชีวิตกันเถอะ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหาข้อมูลประกันชีวิตที่ดี คุ้มค่า และเหมาะสมกับคุณ เพื่อให้ได้ สิทธิประโยชน์ จากกรมธรรม์ประกันชีวิตนั้นอย่างเต็มที่่นะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon