ไขทุกข้อสงสัย ทำไม มอไซค์สตาร์ทไม่ติด กันนะ

posted: 2 ปีที่แล้ว
10,920 views
ไขทุกข้อสงสัย ทำไม มอไซค์สตาร์ทไม่ติด กันนะ

comments

ขณะที่กรุงเทพฯ ประสบปัญหาจราจรติดขัด หรือไม่มีให้รถยนต์จอด มอเตอร์ไซค์จึงกลายเป็นยานพาหนะสำคัญ รวมถึงในเขตต่างจังหวัดก็เช่นกัน

ด้วยคันขนาดเล็ก หรือกะทัดรัด ไปไหนมาไหนก็เร็ว ประหยัดน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆ คนเลยค่ะ 

แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เช่น วันที่รีบๆ แต่ดันสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ เครื่องยนต์ไม่ทำงาน ทั้งๆ ที่บิดกุญแจก็แล้ว ถ้าเจอปัญหาแบบนี้อยู่ rabbit finance จะช่วยแถลงไขให้คุณเองค่ะ


สาเหตุที่ มอไซค์สตาร์ทไม่ติด

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นถึงปัญหางว่า มอไซค์สตาร์ทไม่ติด ทั้งๆ ที่บิดกุญแจแล้ว แต่ทำไมกันล่ะ ทำไมปัญหาแบบนี้ต้องเกิดขึ้นกับ รถมอเตอร์ไซค์แสนรัก ของเราด้วย

สตาร์ทแบบปุ่มก็แล้ว กดแล้วกดอีก ลองดึงที่สตาร์เท้า เครื่องก็ยังไม่ติดอีก แบบนี้แย่แน่ เครื่องยนต์มีตัวไหนพังบ้าง ต้องเอาไปซ่อมอีก ค่าซ่อมอีกบานเลย

แต่อาการมอไซค์สตาร์ทไม่ติดแบบนี้ สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติกับ รถมอเตอร์ไซค์ทุกคัน เลยนะคะ ซึ่งสาเหตุของมันอาจเกิดได้หลายสาเหตุด้วยกันดังนี้ค่ะ

  • ปัญหาเกิดจากสายไฟ

สายไฟในที่นี้คือ สายไฟที่ทำหน้าที่ส่งกระแสไฟบริเวณปุ่มสตาร์ท บริเวณแถวกุญแจ ซึ่งจะช่วยให้ทุกครั้งที่คุณสตาร์ทมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ทำงาน

เมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องดูสายไฟเส้นไหน ให้คุณลองสังเกตว่าสายไฟคุณมีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น สายไฟกรอบ มีรอยขาด สายไฟโดนหนูกัด หรือสายไฟงอ

ความผิดปกตินี้ทำให้กระแสไฟจากการสตาร์ทที่ลำเลียงด้วยเจ้าสายไฟเกิดการขัดข้อง ไฟไปไม่ถึงเครื่องยนต์ ก็ต้องรีบเปลี่ยนสายไฟเลยนะคะ


มอไซค์สตาร์ทไม่ติด
ขอบคุณภาพจาก : https://www.youtube.com
  • ขั้วบวก ขั้วลบ ตรงแบตเตอรี่

ไม่ใช่เพียงแค่สายไฟที่เป็นต้นตอของปัญหามอไซค์สตาร์ทไม่ติดนะคะ ขั้วสายไฟ ที่ทำหน้าที่ดึงไฟจากแบตเตอรี่ บางทีตรงขั้วบวกขั้วลบอาจจะเกิดของผิดพลาดขึ้นได้ค่ะ 

อย่างเช่น  ขี้เกลือขึ้นตรงขั้ว ทำให้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งถึงได้ ก็เลยสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติดค่ะ


มอไซค์สตาร์ทไม่ติด แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์
ขอบคุณที่มา : https://www.alibaba.com
  • แบตเตอรี่

ถ้าสายไฟ ขั้วตรงแบตเตอรี่ ของรถมอเตอร์ไซค์คุณไม่มีปัญหาอะไร ทีนี้เราลองมาดูตัวการสำคัญ ก็คือ แบตเตอรี่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของมอเตอร์ไซค์

หากเกิดเหตุการณ์สตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติด เป็นไปได้ที่เกิดจากตัวแบตเตอรี่ ตั้งแต่แบตเตอรี่เสื่อม แบตเตอรี่อ่อน จนถึงแบตเตอรี่หมด ก็ทำให้มอเตอร์ไซค์ของคุณสตาร์ทรถไม่ติดเช่นกัน

เพราะทุกวันนี้ที่มอเตอร์ไซค์สามารถขับขี่ได้ก็มาจากตัวแบตเตอรี่นี่แหละค่ะ ถ้าแบตเตอรี่หมดก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ รวมถึงการสตาร์ทรถมอเตอร์ไซค์ด้วยเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น ไปซื้อแบตเตอรี่ใหม่มาเปลี่ยนได้เลย มอเตอร์ไซค์แสนรัก สตาร์ทติดแน่นอน 


 

มอไซค์สตาร์ทไม่ติด แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.entrepreneur.com

ข้อสังเกตแบตเตอรี่เสื่อมหรือเก็บไฟไม่อยู่

ปัญหามอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด เราสามารถแก้ไขได้ก่อนที่คุณจะวุ่นวายกับเหตุการณ์นี้ เพียงแต่คุณต้องสังเกตแบตเตอรี่ของคุณ โดยแบตเตอรี่มีอาการดังนี้

1. สตาร์ทยากหรือสตาร์ทไม่ติด

บางครั้งเวลาคุณสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ถ้าเกิดมีอาการสตาร์ยาก สตาร์ทไม่ติด แสดงว่าแบตเตอรี่ของคุณต่ำ กำลังไม่พอที่จะสตาร์ทมอเตอร์ไซค์  หรือบางทีแบตเตอรี่อาจเสีย หรือไดชาร์จอาจชาร์จไฟไม่เต็มที่ก็ได้ค่ะ เอาแบตเตอรี่ใหม่มาเปลี่ยนก็เรียบร้อยค่ะ

2. สตาร์ทรถติดแต่พอจอดแล้วสตาร์ทยากขึ้น

บางทีเราสตาร์ทรถติดในตอนเช้าแล้ว สามารถขับรถได้ตลอดวันตามปกติ แต่พอคุณจะจอดรถ ดับเครื่อง แวะเที่ยว ทำให้ต้องจอดรถนาน พอกลับจะมาสตาร์ทรถอีกกลับสตาร์ทติดยาก

แสดงว่าแบตเตอรี่ของคุณกำลังเสื่อม แบตเตอรี่อ่อน แบตเตอรี่ใกล้หมด ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ไปเลย หรือ พ่วงชาร์จไฟ จะได้ไม่เกิดปัญหาสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติด

3. สตาร์ทมอเตอร์ไซค์ยากหรือสตาร์ทไม่ติด

เกิดขึ้นในวันถัดๆไปหลังจากอาการข้างต้นที่กล่าวมา ถ้าเป็นลักษณะอาการแบบนี้ สรุปได้เลยว่าแบตเตอรี่เก็บไฟไม่อยู่แล้ว ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่โดยด่วนค่ะ ไม่งั้นมอเตอร์ไซค์ของคุณก็สตาร์ทไม่ติดหรอกค่ะ

สตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติด จัดเป็นปัญหาที่คุณอาจกังวลใจ ตกใจ แต่จริงๆ คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ เพียงแค่คุณรู้ต้นตอของสาเหตุว่าทำไมถึงสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ไม่ติด และจัดการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว เพียงเท่านี้ การขี่มอเตอร์ไซค์ ก็ราบรื่นแล้วค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon