ไขข้อข้องใจ เหตุผลอะไรที่ควรรู้เรื่อง การลดหย่อนภาษี

posted: 1 year ago
ไขข้อข้องใจ เหตุผลอะไรที่ควรรู้เรื่อง การลดหย่อนภาษี

comments

คนที่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง แม้หน้าที่นั้นจะไม่ถูกใจ

แต่ก็ไม่ได้เป็นเหตุผลให้ไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง

หน้าที่ของคนเรานอกจากจะทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองแล้ว การเสียภาษี ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่ต้องทำ ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ไม่สามารถหลีก หลบหนี การเสียภาษีได้อยู่แล้ว

เพราะฉะนั้น ควรรู้เรื่องการลดหย่อนภาษีไว้ เพื่อที่จะได้เป็นการรักษาสิทธิ์และผลประโยชน์ของตัวเองในเรื่องการลดหย่อนภาษี และสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรรู้คือ เหตุผลที่ควรรู้เรื่องลดหย่อนภาษี  ว่าทำไมต้องรู้ด้วย ซึ่งวันนี้ rabbit finance มีมาบอกค่ะ


การลดหย่อนภาษี คำนวณภาษี

เหตุผลที่ควรรู้เรื่องลดหย่อนภาษี

  • การลดหย่อนภาษีทำให้มีเงินเก็บ

แน่นอนค่ะว่า การลดหย่อนภาษีที่หลายๆ คนทำอยู่ ความสำคัญลำดับแรกเลย คือ การช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ว่าวิธีในการช่วยประหยัดจะมาจาก การทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัย ช้อปช่วยชาติ ฯลฯ

จะวิธีอะไร ก็เป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์ทั้งสิ้น เช่น การทำประกันที่ได้รับทั้งความคุ้มครองและได้ภาษีคืน ช้อปช่วยชาติที่ได้ของมาใช้แล้วยังได้ภาษีคืน นี่ยังไม่รวมถึงการลงทุนต่างๆ ที่นอกจากจะได้ลดหย่อนภาษีแล้ว ยังเป็นการออมไปในตัวอีกด้วย ถือเป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิตได้คุ้มค่าจริงๆ

  • ถ้าไม่ทำตามเงื่อนไขการลดหย่อนภาษี จะเสียค่าปรับ

เมื่อสรรพากรมีเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์เพิ่ม แต่หากเราผิดเงื่อนไขที่สรรพากรกำหนดก็จะต้องมีการเสียค่าปรับที่สูงถึง 1.5% ต่อเดือนเลยทีเดียว

สิ่งเดียวที่จะช่วยให้  ไม่ต้องเสียค่าปรับ คือ ศึกษาในเรื่องของการลดหย่อนภาษีให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำผิดเงื่อนไข แล้วมาเสียค่าปรับภายหลัง 

  • การลดหย่อนภาษีเป็นเพียงผลประโยชน์เสริม

เมื่อได้ศึกษาในเรื่องการลดหย่อนภาษีแล้วจะรู้ว่า การลดหย่อนภาษีเป็นเพียงผลประโยชน์เสริมเท่านั้น เช่น ทำประกันสุขภาพ ที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้

แต่ประโยชน์หลักของการทำประกันสุขภาพ ก็เพื่อเป็นการดูแลตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งสำหรับคนซื้อประกันสุขภาพจะได้ก็คือ การลดหย่อนภาษีนั่นเอง

เมื่อรู้กันไปแล้วถึงเหตุผลที่ควรรู้เรื่องลดหย่อนภาษี ดังนั้น ก็ควรนำมาปรับใช้ในการลดหย่อนภาษีของตัวเอง เพื่อจะได้ไม่เป็นการเสียผลประโยชน์ที่คุณควรจะได้รับนะคะ


การลดหย่อนภาษี คำนวณภาษี

 ลดหย่อนภาษีอย่างไรได้บ้าง

สำหรับการลดหย่อนภาษีในปัจจุบันมีด้วยกันหลายรูปแบบ ลองมาดูตัวอย่างว่ามีทางไหนบ้างที่จะใช้ลดหย่อนภาษีได้

1. ค่าลดหย่อนจากการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุ
2. ค่าลดหย่อนจากการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว
3. ค่าลดหย่อนจากการลงทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ
4. ค่าลดหย่อนจากกองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการ
5. ค่าลดหย่อนจากคู่สมรสไม่มีรายได้
6. ลดหย่อนจากค่าเลี้ยงดูพ่อแม่
7. ค่าลดหย่อนจากค่าท่องเที่ยวภายในประเทศ
8. ค่าลดหย่อนจากค่าประกันสังคม
9. ค่าลดหย่อนจากเงินบริจาค

จากที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างของรายการที่สามารถช่วยลดหย่อนภาษีได้เท่านั้น อย่างไรก็ตามก็ควรที่จะติดตามข่าวสารในแต่ละปีว่าจะมีนโยบายช่วยลดหย่อนภาษีอะไรใหม่ๆออกมาบ้าง


 

การลดหย่อนภาษี คำนวณภาษี

 

ลดหย่อนภาษีอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การลดหย่อนภาษีแม้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้แต่ก็ควรใช้สิทธิ์อย่างพอดี เพื่อประโยชน์ที่จะได้รับจากการลดหย่อนภาษีอย่างพอดี เช่นกัน และนี่คือวิิธีลดหย่อนภาษีให้ได้ประโยชน์แบบสูงสุดค่ะ

1. ตั้งสติก่อนรับสิทธิลดหย่อนภาษี

ก่อนที่จะใช้สิทธิ์ใดๆ ในการลดหย่อนภาษีควรคิด วิเคราะห์ ให้ดีก่อนว่าการลดหย่อนภาษีแต่ละแบบ มีเงื่อนไข หรือข้อจำกัดอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นเข้าใจผิดๆ และทำให้เกิดการสร้างหนี้เพิ่มขึ้น  

อย่ารีบที่จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีมากจนเกินไป เพราะกลัวเสียสิทธิ์ นั่นอาจจะเป็นการสร้างความเดือนร้อนให้ตัวเองในภายหลัง

2. ไม่ลดหย่อนภาษีมากเกินไป

สำหรับการลดหย่อนภาษีนั้นเป็นสิ่งที่ดี อีกทั้งยังเป็นผลพลอยได้ที่ได้จากการลงทุนหรือจากการใช้จ่าย อย่างที่บอกในจากในข้อที่แล้วว่า ไม่ควรใช้สิทธิ์มากจนเกินไป เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนทางการเงินให้เกิดในครอบครัวได้

3. ผลตอบแทนมีความสำคัญที่สุด

ในการลงทุน หรือทำอะไรก็ตาม ควรที่จะวางแผน คิด วิเคราะห์ให้ดี เพราะบางครั้งอะไรที่เสียไปแล้วก็ไม่สามารถที่จะเรียกกลับมาได้ เช่น การลงทุน LTF ที่บางคนยอมลงทุนเพียงเพราะต้องการเอาไว้ลดหย่อนภาษี

แต่พอนานไปเข้ากลับได้ผลตอบแทนที่ไม่น่าพอใจเท่ากองทุนอื่นๆ เพราะลงทุนโดยไม่ผ่านการพิจารณา แบบนี้จึงทำให้เสียโอกาสในการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย

การลดหย่อนภาษีที่มีออกมา แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีหากนำไปใช้ให้เหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากอยู่ แต่หากใครที่ไม่รู้จักใช้โอกาสนี้ รีบคำนวณภาษี และลดหย่อนภาษี ก็อาจจะเสียสิทธิ์ไปฟรีๆ ได้ 

ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร ควรศึกษาหาข้อมูล เงื่อนไขและข้อตกลงต่างๆ ให้เข้าใจเสียก่อน นั่นก็เพื่อประโยชน์ที่คุณจะได้รับอย่างเต็มที่นะคะ 

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon