เหตุผลที่ต้องปฏิเสธ เมื่อคนสนิทเอ่ยปาก ยืมเงิน

posted: 1 ปีที่แล้ว
เหตุผลที่ต้องปฏิเสธ เมื่อคนสนิทเอ่ยปาก ยืมเงิน

comments

“คนสนิท ยืมเงิน อีกแล้ว รอบก่อนยังไม่คืนเลย ไม่อยากให้แล้ว ทำไงดี?”

ว่ากันว่า คนเราต้องพึ่งพาอาศัยกัน แต่บางเรื่องก็ต้องคิดสักนิดก่อนจะให้ความช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะกับคนสนิท ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือ เพื่อนสนิท แน่นอนว่าเรามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน การจะให้ความช่วยเหลือหรือเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ ก็เป็นเรื่องปกติ

แต่การขอความช่วยเหลือในบางเรื่องมันช่างอ่อนไหวเหลือเกิน อย่างการขอ ยืมเงิน เข้าใจว่าบางคนก็ร้อนเงินจริงๆ ไม่รู้จะพึ่งพาใครจึงต้องหันมาพึ่งพาเรา แต่ก็ต้องเข้าใจอีกว่า มันก็เสี่ยงกับความสัมพันธ์อันดีที่มีร่วมกันมา รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องรู้เอาไว้ว่า ถ้าคนสนิทมาขอยืมเงิน ก็หัดปฏิเสธบ้าง

 

ยืมเงิน
CR : finpin.in

เหตุผลที่ต้องปฏิเสธ เมื่อคนสนิทขอ ยืมเงิน

เรื่องเงินเป็นเรื่องอ่อนไหว ไม่ว่ากับใครทั้งนั้น ถ้าคุณคือคนใจดีที่กำลังสงสัยว่า ทำไมหนอ เราจึงไม่ควรให้คนสนิทยืมเงิน คนเราสนิทกันก็ควรจะช่วยเหลือกันสิ แต่ลองมาดูเหตุผลกันก่อน แล้วชั่งใจอีกทีก็ยังไม่สาย

  • กำหนดคืนเงินที่ยืดหยุ่น

ถ้ากู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคล ก็ต้องจ่ายคืนตามกำหนด แต่ด้วยความที่ยืมเงินกับคนสนิท จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะขอผัดผ่อนการคืนเงินไปได้เรื่อยๆ พอเวลาผ่านไปสักพักก็จะลืมหนี้นั้นไป กลายเป็นว่ากำหนดคืนก็จะถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีจุดสิ้นสุด ด้วยความสนิทก็ไม่กล้าปฏิเสธซะอีก

ถ้าเจอลูกหนี้ที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งแบบนี้ แนะนำให้เปลี่ยนคนทวงเงิน จากตัวเราเองเป็นเพื่อนหรือครอบครัวของลูกหนี้คนสนิท อาจจะฝากไปถามนิดๆ หน่อยๆ เดี๋ยวเจ้าตัวก็จะรู้สึกละอายแล้วรีบเอาเงินมาคืนเอง

ยืมเงิน

  • ลำบากใจเมื่อต้องทวงถาม

ตอนให้ยืมเงินก็ยังคุยกันสบายๆ ได้อยู่หรอก แต่พอเวลาผ่านไปสักพัก ถ้าลูกหนี้คนสนิทไม่ยอมคืนเงินสักที จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ บางทีก็ไม่ยอมบอก ขาดการติดต่อไปดื้อๆ ซะงั้น ทีตอนขอยืมละก็รับปากไว้สารพัด

เหล่าเจ้าหนี้ใจดีทั้งหลายจำให้ขึ้นใจเลยว่า เมื่อเราให้เงินเขาไปแล้ว เราเองนี่แหละจะเปลี่ยนสถานะกลายเป็นผู้ตามเขาอยู่ โดยเฉพาะเวลาที่เราร้อนเงินเสียเอง แต่กลับทวงถามหนี้จากคนสนิทไม่ได้ มันทรมานใจสุดๆ แล้ว

 

ยืมเงิน
CR : wikihow
  • ความสัมพันธ์ที่น่าอึดอัดใจ

การยืมเงินเป็นตัวการทำลายความสัมพันธ์ของคนเรามานักต่อนัก เหมือนเราใช้เงินเป็นตัวแลกเปลี่ยนความเชื่อใจระหว่างกัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแสดงออกถึงความไม่เชื่อใจกัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเจ้าหนี้ที่ทวงถามจนทำให้เกิดความระแวงจนไม่อยากเจอหน้า หรือจะเป็นฝ่ายลูกหนี้ที่ไม่ยอมคืนเงินสักทีจนสร้างความลำบากใจที่จะทวงถาม

สิ่งเหล่านี้มักจะไม่ถูกนำมาเปิดใจพูดคุยกันนัก หากเกิดเหตุการณ์เดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็จะส่งผลต่อความสัมพันธ์ ทำให้ห่างเหินกันออกไปเรื่อยๆ ไม่สนิทกันเช่นเดิม บางคนถึงขั้นตัดขาดความสัมพันธ์เลยทีเดียว เพราะเรื่อง ยืมเงิน นี่แหละ

  • สถานะของเจ้าหนี้-ลูกหนี้

ก่อนจะมีเรื่องเงินเข้ามาเอี่ยว ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่เป็นคนใกล้ชิดสนิทกันดีอยู่ แต่เมื่อเอ่ยปากขอยืมเงินเท่านั้นแหละ สถานะเปลี่ยน ในตอนที่อีกฝ่ายขอยืมเงินนั้น เราจะดูเหมือนอยู่ในสถานะที่เหนือกว่าเพราะเป็นความหวัง (ทางการเงิน) แต่พอเราให้ยืมเงินไปแล้ว ลูกหนี้คนสนิทจะเป็นฝ่ายที่ถือไพ่เหนือกว่าเราในทันที

หากตกลงกันด้วยดีก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าลูกหนี้คนสนิทเริ่มมีท่าทีจะเบี้ยวหนี้ แล้วเจ้าหนี้คนสนิทอย่างเราก็ทำได้แค่ติดตามห่างๆ อย่างห่วงๆ (เงิน) จะทวงก็ลำบากใจ พูดแรงก็ไม่ได้อีก กลัวความสัมพันธ์จะพัง กลัวไม่ได้เงินคืนด้วย

  • ดูเหมือนพร้อมช่วยตลอด

ถ้าได้ลองให้คนสนิทสักคนยืมเงินดูแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องมีครั้งต่อไป เผลอๆ จำนวนเงินที่ยืมอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย ให้ยืมครั้งแรกๆ ยังพอไหว แต่เหมือนกับว่าลูกหนี้คนสนิทจะได้ใจ เห็นว่าเราใจดีเกินไป ก็เลยแวะเวียนมายืมเงินอยู่เรื่อยๆ

ถึงจะสนิทกัน แต่ก็ไม่ได้มีเงินเผื่อไว้ให้ยืมได้ตลอดเวลาหรอกนะ จริงมั้ย? ถ้าหากรู้สึกว่าคนสนิทเอ่ยปากขอยืมเงินบ่อยจนเกินไป ลองแนะนำสินเชื่อดีๆ ให้เขาน่าจะดีกว่านะ

  • เงินไม่พอใช้

ปัญหาทางการเงินสุดคลาสสิกเลยล่ะ ถึงจะบอกว่าที่คนสนิทมาขอยืมเงิน นั่นก็เขามีปัญหาทางการเงิน แต่เราก็ไม่ควรจะให้ยืมเงินแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าลูกหนี้คนสนิทไม่ได้คืนเงินตามกำหนด หรือ เราอาจประสบเหตุฉุกเฉิน จำเป็นต้องใช้เงินด่วน คนที่ประสบปัญหาทางการเงินจะกลายเป็นเราเสียเอง เจ็บใจเสียเปล่านะ

หากต้องการช่วยเหลือคนสนิทแบบไม่ต้องเอาความเชื่อใจและความสัมพันธ์มาเป็นตัวประกัน ก็มีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การแนะนำธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือคอยให้กำลังใจ ส่วนเรื่องเงินนั้น จะให้ยืมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ แต่ต้องมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบหนักในภายหลังนะจ้ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : moneycrashers


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon