เฮ้ย! มันไม่ใช่ รวมพฤติกรรมที่ทำให้คุณกู้สารพัด สินเชื่อ ไม่ผ่าน

posted: 8 months ago
1,272 views
เฮ้ย! มันไม่ใช่ รวมพฤติกรรมที่ทำให้คุณกู้สารพัด สินเชื่อ ไม่ผ่าน

comments

กู้ สินเชื่อ อันนู้นก็ไม่ผ่าน อันนี้ก็ไม่ผ่าน โอ๊ย อะไรกันเนี่ย!

เชื่อว่าหลายคนน่าจะประสบปัญหาการกู้สารพัดสินเชื่อกันไม่ผ่านกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น การขอเปิดบัตรเครดิต การขอสินเชื่อซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ซื้อรถ เรียกได้ว่าปวดหัวกันสุดๆ เวลาโดนปฎิเสธว่ากู้ไม่ผ่านน่ะไม่เท่าไหร่ แต่บางทีต้องเสียเวลารอผลการพิจารณานี่สิ เหมือนมาให้ความหวังกันชัดๆ

ว่าแต่รู้ตัวกันหรือเปล่าว่า พฤติกรรมแบบไหนกันนะ ที่จะทำให้เรากู้สินเชื่อแบบสารพัดจะไม่ผ่านกัน? ลองมาดูกันหน่อยดีกว่า

รวมพฤติกรรมสุดพัง! ที่ทำให้คุณกู้ สินเชื่อ ไม่ผ่าน

สินเชื่อ
Cr.- ซีรี่ส์ ไดอารี่ ตุ๊ดซี่ส์

Lv. 50 สินเชื่อ บัตรกดเงินสด และบัตรเครดิต

ขอบอกเลยบัตรกดเงินสด และบัตรเครดิตนี่ เป็นอะไรที่อนุมัติได้ง่ายดายมากๆ เลยนะ เพียงแค่ใช้สำเนาเอกสารที่สำคัญต่างๆ อย่าง บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน มีสำเนาเงินเดือน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถยื่นเรื่องขอเปิดบัตรได้แล้ว

บางบัตรอาจจะขอยากไปเสียหน่อย เพราะให้วงเงินที่สูง หลายสถาบันธนาคารเลยอาจจะต้องใช้ความเข้มงวด ต้องพิจารณาความสามารถที่น่าจะชำระหนี้สินได้กันหนักหน่วงหน่อย สำหรับใครที่เป็นฟรีแลนซ์ กลัวว่าตัวเองจะสมัครบัตรเหล่านี้ไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลใจไป

เพราะถ้าคุณมีสำเนาธนาคารในนามส่วนตัวย้อนหลัง 6 เดือน หรือพวกสำเนาหนังสือรับรองจดทะเบียนนิติบุคคล ทะเบียนการค้า หรือ ทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (สำหรับใครที่มีกิจการส่วนตัว) ก็สามารถขอสมัครบัตรได้แล้วสำหรับบัตรกดเงินสด หรือ บัตรเครดิต จะให้นับแล้วก็คือสินเชื่อประเภทหนึ่งนี่แหละ ขอแค่คุณมีเอกสารครบถ้วน ไม่ส่อแววติดเครดิตบูโร หรือเงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์ที่ขอเปิดบัตร สร้างความเชื่อมั่นให้สถาบันการเงินได้ว่าสามารถจ่ายเงินทั้งหมดได้ ก็ขอได้ง่ายๆ แล้วล่ะ

แต่กลับกัน ใครที่เคยมีประวัติมาก่อน แผนการเงินไม่สม่ำเสมอ หรือเงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์ของธนาคาร ก็ต้องทำใจล่ะนะ เพราะมีเปอร์เซ็นต์ที่จะกู้ไม่ผ่านอยู่ไม่น้อยเลย!

สำหรับใครที่อยากจะสมัครบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิตให้ผ่านฉลุย ลองพิจารณาขั้นต่ำจากฐานเงินเดือนที่ทางสถาบันการเงินกำหนดไว้ก่อนก็ได้ อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ผ่านสูงกว่า!

สินเชื่อ
Cr. – www.buyhome.in.th

Lv. 70 สินเชื่อซื้อบ้าน

อีกหนึ่งสินเชื่อที่เรียกได้ว่าหินสุดๆ สำหรับใครหลายๆ คน เพราะลำพังการทุ่มเงินซื้อบ้านหรือคอนโดทีละหลักแสน หลักล้าน อาจจะเป็นเรื่องที่ยากไปเสียหน่อย

ดังนั้นการขอสินเชื่อต่างๆ จะเข้ามาช่วยให้คุณจัดระเบียบเรื่องการซื้อได้ง่ายมากขึ้น กล่าวคือ เราไม่ต้องรอเก็บเงินก้อนใหญ่ๆ ทีเดียว เพื่อซื้อบ้านก็ได้

แน่นอนว่าการจะขอสินเชื่อกู้ยืมได้ สิ่งที่ตามต่อมานอกจากเงินที่ต้องผ่อนรายเดือนก็คือ ค่าดอกเบี้ยต่างๆ นอกจากนี้ด้วยระยะเวลาที่ต้องผ่อนกันอย่างยาวนาน จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ สถาบันการเงิน หรือธนาคารต่างๆ ต้องคัดกรองผู้ขอกู้สินเชื่อกันอย่างละเอียด

สำหรับพฤติกรรมที่ทำให้คุณกู้ไม่ผ่านนั้น นอกเหนือจากเกณฑ์รายได้ต่างๆ จะถูกนำมาพิจารณาร่วมด้วยแล้ว สิ่งที่ถูกนำมาพิจารณาเพิ่มมากขึ้นคือ ภาระทางการเงินต่างๆ

เช่น ถ้าคุณมีภาระหนี้สินที่ยังต้องผ่อนรถ ผ่อนสิ่งของอื่นๆ จะทำให้เปอร์เซ็นต์ที่เรากู้ไม่ผ่านนั้นมีมากขึ้น เนื่องจากธนาคารก็กลัวน่ะสิ ว่าคุณจะจ่ายไม่ได้ตามระยะเวลาที่กำหนด

ทางที่ดีก่อนการขอกู้สินเชื่อซื้อบ้าน ซื้อคอนโด สิ่งที่ควรทำคือเคลียร์เรื่องหนี้สินของตัวเองให้ได้มากที่สุดเสียก่อน จะช่วยให้คุณมีแววว่าผ่านการประเมินขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้น!

แต่สำหรับใครที่หนี้สินยังคาราคาซัง แถมรายได้ก็ไม่สม่ำเสมอ ทางธนาคารน่าจะต้องคิดหนัก และเผลอๆ อาจจะกู้ไม่ผ่านเอาได้

Cr. – www.thairath.co.th

Lv. 90 กู้เงินทำธุรกิจ

นอกเหนือจากการขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน หรือ คอนโด สิ่งที่ขอได้ยากมากที่สุด เห็นจะเป็นการกู้เงินเพื่อเอาไปลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวนี่แหละ ที่ทำให้หลายต่อหลายคนพลาดมานักต่อนักแล้ว

การกู้เงิน กู้สินเชื่อเพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจต่างๆ นอกเหนือจากหลักทรัพย์ที่ต้องนำมาประกันแล้ว คุณก็จำเป็นต้องมีแผนธุรกิจนำไปเสนอกับทางสถาบันการเงินที่จะออกงบให้กับคุณเสียก่อนด้วย

ว่าง่ายๆ คือ คุณจะต้องวางแผนทุกอย่างให้ละเอียดรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นทำแผนธุรกิจ จะนำเงินส่วนนี้ไปทำอะไรบ้าง คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการคืนทุน คืนเงินต้น ตอนไหน นอกจากนี้ทางสถาบันการเงินจะประเมินความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ยต่างๆ เพิ่มเข้าไปอีก

เรียกได้ว่าการจะขอเงินมาต่อยอดทำธุรกิจได้แต่ละที ไม่ใช่แค่ใช้หลักฐานขั้นต้นทั่วๆ ไปเหมือนกับสินเชื่อที่ผ่านๆ มา เพราะนอกจากจะต้องมีเงินทุน มีหลักทรัพย์ไว้ค้ำประกัน ก็ต้องมีการวางแผน สร้างความเชื่อมั่นให้กับทางธนาคารอีกด้วย

สินเชื่อ
Cr. – www.plus.co.th

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ทำยังไงให้ผ่านฉลุยทุกสินเชื่อ

  • สมัครทีละสถาบันการเงิน และไม่ควรจะยื่นขอสินเชื่อครั้งละเยอะๆ ทางที่ดี ควรจะศึกษาหาข้อมูล และเลือกสมัครสินเชื่อกับสถาบันการเงินที่เหมาะสมกับคุณสมบัติมากที่สุดเพียงที่เดียว จะทำให้คุณมีโอกาสได้รับอนุมัติสูงที่สุดนั่นเอง
  • ผู้ที่ไม่เคยมีประวัติหนี้สินใดๆ เลย สถาบันการเงินก็จะไม่เห็นประวัติการชำระหนี้ ทำให้สถาบันการเงินไม่สามารถประเมิน ความรับผิดชอบในการชำระหนี้ของผู้สมัครกู้ได้ และอาจจะไม่อนุมัติสินเชื่อก้อนใหญ่ เช่น สินเชื่อรถ, สินเชื่อบ้าน, หรือ สินเชื่อธุรกิจให้กับคุณได้
  • นอกจากมีหนี้แล้ว ก็ต้องชำระหนี้ให้ตรงเวลาด้วย ไม่งั้นจะกลายเป็นผลทำให้ไม่ผ่านอนุมัติได้ ถ้าหากผู้สมัครชำระหนี้ล่าช้าเป็นประจำ ประวัติการชำระหนี้ทุกสินเชื่อจะถูกรวบรวมไว้เป็นข้อมูลเครดิตที่เครดิตบูโร อย่างน้อยคือ ชำระหนี้ตรงเวลาเป็นประจำอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนการสมัครสินเชื่อใหม่ จะดีที่สุด
สินเชื่อ
Cr. – www.thairath.co.th
  • ควรจะรีบปิดบัญชีที่เคยปรับโครงสร้างหนี้ให้หมดเป็นอันดับต้นๆ เพื่อเปลี่ยนสถานะบัญชีให้กลับมาเป็นปิดบัญชี ก่อนไปทำการสมัครสินเชื่อใหม่ จะทำให้น่าเชื่อถือ และสถาบันการเงินเชื่อว่าคุณไม่มีภาระทางการเงินมากจนเกินไปนั่นเอง
  • ผู้กู้ที่มีหนี้เกือบเต็มวงเงินในทุกบัญชี (เช่น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด) จะถูกมองว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาชำระหนี้ในระยะสั้นที่สูง ดังนั้นสถาบันการเงินส่วนใหญ่มักลังเลที่จะอนุมัติสินเชื่อใหม่ให้ ดังนั้นผู้สมัครควรทำการชำระหนี้ให้เหลือวงเงินไว้บ้าง  ในช่วงที่ต้องการยื่นขอกู้สินเชื่อใหม่ๆ
  • เดินบัญชีธนาคารสม่ำเสมอ เพื่อเป็นหลักฐานแสดงรายได้ ก่อนทยอยถอนมาใช้จ่ายทั่วไป เช่นเดียวกับกรณีเจ้าของกิจการและผู้ประกอบอาชีพอิสระ ควรนำเงินมาฝากในธนาคารเป็นประจำ ถึงแม้จะรับรายได้เป็นเงินสดก็ตาม เพราะสถาบันการเงินจะยึดตามจำนวนเงินที่เข้าบัญชีธนาคารเป็นเกณฑ์ในการคำนวณรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่านั้น

แล้วปัญหาสินเชื่อที่กู้เงินไม่ผ่าน จะไม่กลายเป็นปัญหาสุดปวดหัวอีกต่อไป ขอเพียงแค่คุณมีวินัยต่างๆ คำนึงถึงคุณสมบัติในแต่ละที่ในการยื่นกู้แต่แรก

ที่สำคัญที่สุด อย่าลืมประเมินกำลังเงิน กำลังการใช้จ่ายหนี้ต่างๆ ด้วย เพราะถ้าคุณยังคิดว่าตัวเองไม่ไหว ไม่น่าจะผ่านได้ ทางธนาคารก็อาจจะไม่ให้คุณผ่านเหมือนกันนะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon