“โรคภัยไข้เจ็บ” ที่มักพบได้บ่อยช่วงฤดูหนาว

posted: 1 year ago
“โรคภัยไข้เจ็บ” ที่มักพบได้บ่อยช่วงฤดูหนาว

comments

เมื่อพูดถึงฤดูหนาวของประเทศไทย คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขจริงๆ เพราะอากาศมันช่างแสนดี ลมพัดมาสักทีมันช่างแสนเย็นราวกับอยู่เมืองนอก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนไทยส่วนใหญ่ ได้ยกให้ช่วงฤดูหนาวของแต่ละปี เป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ ที่แสนสนุกสนาน

แต่คุณรู้ไหม ลมหนาวไม่ได้พัดพามาแต่สิ่งดีๆ หรอกนะ! เพราะผลพวงที่มาพร้อมกับฤดูหนาวของประเทศไทยก็คือ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนของสภาพอากาศยังไงละ

หากคุณไม่มีการดูแลสุขภาพและศึกษาเรื่องโรคภัยต่างๆ ในช่วงฤดูหนาวแล้วละก็ ไม่แน่ว่าฤดูหนาวแห่งความสุข อาจกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ เพราะคุณเอาแต่นอนซมอยู่บนเตียงก็เป็นได้!


โรคที่คนไทยมักป่วยบ่อย ช่วงฤดูหนาว

ถึงแม้ว่าโรคภัยไข้เจ็บ อาจเป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร แต่อย่างน้อยๆ คุณก็ยังทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับโรคต่างๆ ไว้ล่วงหน้าได้บ้าง จริงไหม? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยละดีกว่า โรคที่มักมาพร้อมกับลมหนาว มีอะไรบ้างนะ?

โรคไข้หวัดใหญ่

1. โรคไข้หวัด (Common cold)

ถือเป็นโรคสุดคลาสสิกที่ดูเหมือนจะไม่น่ากลัวสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีเรื่องที่คุณน่ากังวลใจ คือเจ้าโรคไข้หวัดสุดคลากสิกชนิดนี้ มันดันเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัวเลยนี่สิ ซึ่งอาการแรกเริ่มที่จะแสดงออกมาก็คือการไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ และมีไข้รุนแรงขึ้นตามลำดับ โดยจะสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติภายใน 1 สัปดาห์

แต่ทางที่ดี เรามาเรียนรู้วิธีการป้องกันเบื้องต้นกันหน่อยดีกว่าครับ เพราะถ้าหากเจ้าโรคไข้หวัด ดันแผลงฤทธิ์ขึ้นมาระหว่างกำลังท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานแล้วละก็ มีหวังได้พาเพื่อนฝูงติดหวัดกันจนงานกร่อยแน่ๆ

ซึ่งการป้องกันโรคไข้หวัดแต่เนิ่นๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ เพียงแค่ทำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำ และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ก็ถือว่าช่วยให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้มากเลยละ


2. โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

ถือเป็นโรคที่พบได้มากที่สุดในช่วงฤดูหนาวของปี โดยมีการแบ่งโรคไข้หวัดใหญ่ออกเป็นชนิดเอ บี และซี ซึ่งชนิด “เอ” ถือว่ามีความรุนแรงมากที่สุด หากผู้ป่วยมีโรคเรื้อรังติดตัวหรือเป็นผู้สูงอายุ อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากมาย ตัวอย่างเช่นอาการปอดอักเสบ หรือการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัสชนิดต่างๆ

ซึ่งอาการแรกเริ่มของโรคไข้หวัดใหญ่ที่เราสามารถสังเกตได้ อาจดูคล้ายกับโรคไข้หวัดทั่วไป คือมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดศรีษะ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอ ไอแห้ง และมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลตามลำดับ

ส่วนวิธีการป้องกันก็สามารถทำได้เหมือนกับโรคไข้หวัดทั่วไป คือการดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการใช้หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าลดความเสี่ยงได้พอสมควรแล้วละครับ


โรคภูมิแพ้

3. โรคภูมิแพ้ (Allergy)

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ เป็นธรรมดาที่จะมีอาการกำเริบขึ้นได้ง่ายๆ หากอากาศมีการเปลี่ยนแปลง ยิ่งกับฤดูหนาวที่อากาศไม่ค่อยเป็นมิตรกับสภาพร่างกายสักเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสที่โรคภูมิแพ้จะกำเริบได้ง่ายๆ เลยละครับ

โดยอาการที่แสดงออก

อาจเป็นการคัดจมูก คันหู คันตา หรือจามอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตัวเองก็ทำได้ไม่ยาก เพียงหลีกเลี่ยงอากาศหนาวจัด ทานอาหารและสวมเครื่องนุ่งห่มที่อบอุ่น หรือถ้าหากมีอาการกำเริบขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ต้องทานยาแก้แพ้อากาศด้วยเช่นกัน


4. อาการหอบหืดในผู้ป่วยเรื้อรัง (Asthma)

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดอาจมีอาการกำเริบได้ง่ายๆ ในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเป็นไข้หวัดร่วมด้วย ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่นๆ อย่างชัดเจน

ทางที่ดีถ้ารู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคหอบอยู่แล้ว ก็ควรเตรียมยารักษาโรคประจำตัวและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่าครับ


โรคฤดูหนาว
(CC) https://www.thairath.co.th/

5. ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไป (Hypothermia)

เป็นอาการเจ็บป่วยที่พบได้มากใน กลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยและมีร่างกายอ่อนแอ ยิ่งตามพื้นที่อุณหภูมิต่ำมากๆ อย่างบนเขาบนดอย เราก็จะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้สูงอายุอยู่บ่อยๆ เลยใช่ไหมละครับ


6. ผิวหนังแห้ง ลอก หรือคัน (Dry skin)

เมื่อฤดูหนาวเข้ามาถึง ความชื้นของอากาศจะลดต่ำลง ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวหนังของเรามีอาการแห้งและลอกได้ง่ายๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นฐานเป็นคนผิวแห้งอยู่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีอาการรุนแรงและเห็นได้ชัดเจนเลยละ

โรคผิวแห้งอาจไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด รำคาญ หรือระคายเคืองได้ไม่น้อย ทางที่ดีควรป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วยการเลือกใช้สบู่อ่อนๆ หลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุ่นนานๆ หรือการทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ ก็ถือว่าช่วยได้มากเลยละครับ


โรคฤดูหนาว

ถึงแม้โรคภัยต่างๆ ที่มากับฤดูหนาว อาจดูไม่มีความรุนแรงถึงชีวิต ไม่ได้มีความน่ากลัวเหมือนโรคร้ายแรงชนิดอื่นๆ แต่ก็คงปฏิเสธว่า ถ้าหากคุณเกิดป่วยเป็นโรคเหล่านี้ขึ้นมาแล้วละก็ ฤดูหนาวที่แสนสนุกก็อาจกลายเป็นช่วงเวลาที่ชวนกร่อยได้เลยใช่ไหมละ

ถ้าเลือกได้เราก็ควรเรียนรู้ที่จะป้องกันแต่เนิ่นๆ อาจเริ่มจากการดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ เผื่อกรณีฉุกเฉินที่คุณเจ็บป่วยขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยก็จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลและบริการช่วยเหลือต่างๆ ที่คุณควรจะได้รับยังไงละ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล


avatar
by Satorn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon