สุดงง!! เบี้ยประกันรถยนต์ผู้หญิงถูกกว่าผู้ชายจริงหรือ ?

posted: 2 years ago
สุดงง!! เบี้ยประกันรถยนต์ผู้หญิงถูกกว่าผู้ชายจริงหรือ ?

comments

ในปัจจุบัน สิทธิเท่าเทียมของความเป็นมนุษย์  ยังคงเป็นเรื่องที่มีการต่อสู้กันอยู่ตลอดเวลา ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นความเท่าเทียมในเพศ ระหว่างสตรีและบุรุษ เพศที่สาม ไปจนถึงชนชั้น และเชื้อชาติ ซึ่งหลักฐานและร่องรอยของการต่อสู้ก็มีให้เห็นอยู่ในหน้าข่าวตามหนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือกระทั่งในสื่ออย่างละคร และภาพยนตร์อยู่เนืองๆ

ทว่า ไม่ว่าเราจะพยายามหลีกหนีการแบ่งแยกนี้เท่าไร สุดท้ายแล้ว เพศก็ยังคงเป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเราอยู่ดี ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ค่อนข้างชัด ก็คือเรื่องที่ว่า ผู้หญิงจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ต่ำกว่าผู้ชาย

ทำไมผู้หญิงจึงจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าผู้ชาย?

(cc) http://www.businessinsider.com/

แม้อาจจะฟังดูไม่ค่อยน่ารื่นหูและดูเป็นการเอาเพศมาเปรียบเทียบกันอย่างไม่ค่อยมีเหตุผล กระทั่งคุณผู้ชายหลายคนก็อาจจะบอกว่าผู้หญิงขับรถแย่กว่าผู้ชายแน่นอน แต่หลักฐานทางข้อมูลและการวิจัยของสถาบันต่างๆ กลับแสดงออกมาในทิศทางตรงกันข้าม

จากการวิจัยของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกา  (Transportation Department) เปิดเผยสถิติอุบัติเหตุรถชนระหว่างปี 2543 – 2552 และวิเคราะห์ได้ผลออกมาว่า ผู้ชายประสบอุบัติเหตุมากกว่าผู้หญิงถึง 18 ล้านครั้ง

ในขณะที่แหล่งข้อมูลประกันสำหรับความปลอดภัยบนทางด่วน (Insurance Institute for Highway Safety) ก็เผยว่าในปี 2554 กว่า 71% ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนเป็นผู้ชาย พร้อมยังค้นพบว่าผู้หญิงมีโอกาสในการคาดเข็มขัดมากกว่าผู้ชายถึง 27% นอกจากนี้ผู้ชายยังมีโอกาสที่จะขับรถแม้ใบขับขี่จะหมดอายุมากกว่าผู้หญิงถึงสองเท่า

ดำดิ่งสู่จิตใจของแต่ละเพศ

(cc) https://www.carwow.co.uk/

ไม่ใช่แค่ผลการวิจัยหรือสถิติเท่านั้นที่ยืนยันถึงความอันตรายในการขับขี่ของเพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่ยังรวมไปถึงในด้านของจิตวิทยา ดั่งเช่นคู่สามีภรรยา บาบาร่า และอลัน พีซ ซึ่งอ้างอิงงานวิจัยถึงเรื่องความแตกต่างระหว่างสองเพศในหนังสือ “ทำไมผู้ชายถึงไม่ยอมฟัง และทำไมผู้หญิงถึงอ่านแผนที่ไม่เป็น” (Why Men Don’t Listen and Why Women Can’t Read Maps) เผยว่า

เพศหญิงมีโอกาสที่จะมีเด็กๆ หรือลูกนั่งอยู่ในรถด้วยกันมากกว่าเพศชาย เป็นเหตุทำให้พวกเธอมีนิสัยการขับขี่ที่ระมัดระวัง และพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงมากกว่า นอกจากนี้เพศหญิงยังมีการรับรู้และตอบรับกับเสียงบางชนิดได้รวดเร็วกว่าเพศชาย เพราะพวกเธอในพันธุกรรมพวกเธอถูกสร้างขึ้นมาให้ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ได้ง่ายกว่า

งานวิจัยของ Temple University กล่าวไปไกลยิ่งกว่านั้น โดยพูดถึงขนาดที่ว่า ผู้ชายเห็นรถยนต์ที่พวกเขาขับเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของพวกเขา และยังค้นพบอีกว่า คนขับรถบางคนอาจมองรถและท้องถนนว่าเป็นพื้นที่ซึ่งพวกเขาครอบครองอยู่ และพยายามที่จะคงไว้ความเป็นเจ้าของในพื้นที่เหล่านี้ไว้ กระทั่งพร้อมที่จะปกป้องพื้นที่เหล่านี้หากมีความจำเป็น

ทว่าในอีกด้านหนึ่งบางคนก็กล่าวว่าผลการวิจัยหรือสถิติหลายชิ้นนั้นไม่มีความเที่ยงตรงอย่างแท้จริง เนื่องจากเพศชายมีการขับรถมากกว่าผู้หญิงถึง 1.5 เท่า ในปี 2552 ซึ่งยิ่งขับรถเยอะมากกว่า โอกาสของความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก็ยิ่งสูงขึ้นตามเป็นธรรมดา

จ่ายมากกว่าเท่าไร

จากการค้นคว้าในสหรัฐอเมริกาจากปี 2555 พบว่า ผู้ชายจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์มากกว่าผู้หญิงตลอดทั้งชีวิตสูงถึง 5 แสนกว่าบาท โดยพบว่าผู้ชายจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์ประมาณ 52,000 กว่าบาทต่อปี ในขณะที่ผู้หญิงจ่ายเพียงประมาณ 48,000 กว่าบาทต่อปีเท่านั้น ทว่ายิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไร ตัวเลขความแตกต่างก็เริ่มที่จะน้อยลง ๆ ซึ่งในแง่หนึ่งก็อาจพูดได้ว่า ยิ่งผู้หญิงอายุเยอะขึ้น ค่าใช้จ่ายที่ใช้กับเบี้ยประกันรถยนต์ก็ยิ่งสูงขึ้น

การต่อสู้ที่ไม่จบสิ้น

ปัญหาดราม่าเรื่องเพศไม่ใช่แค่ประเด็นเดียวที่ถูกนำมาถกและพูดถึงกันในแวดวงของประกันภัยรถยนต์ แต่ยังรวมไปถึงอายุ และสถานภาพการแต่งงานเช่นเดียวกัน ซึ่งแม้ในประเทศแคนาดาองค์ประกอบเรื่องเพศจะเป็นสิ่งที่บริษัทประกันรถยนต์ปัจจุบันให้ความสำคัญน้อยลงเรื่อย ๆ

ทว่าในยุโรปกลับพบว่า แม้จะมีการออกกฏไม่ให้บริษัทประกันใช้เพศมาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบเวลาตั้งค่าเบี้ยประกันในช่วงสิ้นปี 2555 แต่ผู้ชายก็กลับมีแนวโน้มจ่ายเบี้ยประกันสูงกว่าผู้หญิงอยู่ดี และเพิ่มขึ้นมาทุกปี จากเพียงประมาณ 1,200 บาท หลังจากประกาศใช้กฏ ก็ขึ้นมาสูงถึงเกือบ 4,500 บาทในปีที่ผ่านมา (อ้างอิงข้อมูลจาก www.bbc.com)

 

จากความแตกต่างนี้แสดงให้เห็นว่า การต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมก็ยังคงดำเนินต่อไป ก็หวังว่าในอนาคตเราจะเห็นทางออกที่ชัดเจน ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างหมดจด ไปเสียที

 

เรื่องประกันรถยนต์ ไม่ว่าใคร ก็ถามเราได้ที่ rabbit finance

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: insurancequotes


avatar
by Rthorns
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon