เบื่อออฟฟิศ อยากลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ต้องทำไง?

posted: 2 ปีที่แล้ว
เบื่อออฟฟิศ อยากลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ต้องทำไง?

comments

คนวัยทำงานส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นคนเจนวาย เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จ และเลือกจะทำในสิ่งที่ตนเองชอบ มากกว่าทนอยู่กับอะไรที่ไม่ชอบ เราจึงเห็นคนรุ่นใหม่ที่ ลาออกจากงาน อยู่บ่อยๆ เปลี่ยนงานเป็นว่าเล่น และที่สำคัญ เราก็ได้เห็นคนรุ่นใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็น “อายุน้อยร้อยล้าน” อีกหลายคน

เพราะฉะนั้น การลาออกจากงานของใครบางคนจึงไม่ใช่จุดจบ แต่อาจเป็นจุดเปลี่ยน เพื่อไปสู่สิ่งที่รู้สึกใช่ 

หลายคนอยากทำงานเป็นนายตัวเองด้วยการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว จึงคิดลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่เพื่อมาเริ่มต้นใหม่ แต่ทุกการเริ่มต้นย่อมไม่ง่าย หากคุณต้องการลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ควรวางแผนการเงินยังไงไม่ให้ชีวิตสะดุด และต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มาดูกันเลย


ลาออกจากงาน

ขั้นตอนแรก : เตรียมตัว ลาออกจากงาน

 • ไม่แสดงอารมณ์โกรธ

บางคนไม่ได้พึงพอใจกับงานประจำที่ทำอยู่เท่าใดนัก อาจมีเหตุการณ์บางอย่างที่น่าหงุดหงิดใจในระหว่างการทำงาน จึงอาจทำให้เกิดอารมณ์โกรธ จนรู้สึกทนไม่ไหวและอยากลาออกมันซะตอนนั้นเลย

อย่างไรก็ตาม ควรควบคุมตัวเองเอาไว้ อย่าแสดงอารมณ์โกรธ ฉุนเฉียว และอย่าพูดว่าจะลาออกจากงาน เพราะการกระทำเหล่านี้จะทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการได้งานดีๆ และทำให้ภาพพจน์ดูแย่ลงอีกด้วย

 • บอกกล่าวล่วงหน้า

หลายคนตัดสินใจลาออกจากงานแบบเงียบๆ โดยไม่ได้บอกใคร แต่จริงๆ แล้ว ควรบอกกล่าวเพื่อนร่วมงานเอาไว้บ้าง อย่างน้อยที่สุดก็บอกหัวหน้างาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อภาระงานของคุณ และช่วยให้การจัดระบบงานไม่เกิดปัญหาภายหลัง

 • ไม่ประจานบริษัทเดิม

เหตุผลที่คุณลาออกจากงานอาจมาจากระบบการทำงานที่ยอดแย่ของบริษัทเดิมของคุณ ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็เถอะ คุณก็ไม่ควรที่จะนำเรื่องราวอันไม่พึงประสงค์เหล่านั้นมาบอกต่อหรือเขียนลงใน Social Network

เพราะสุดท้ายแล้ว นอกจากความสะใจ คุณก็ไม่ได้อะไรกลับมา และยังส่งผลต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของตัวคุณเองอีกด้วย 

 • ทบทวนตัวเอง

อย่าเพิ่งหุนหันพลันแล่น คิดจะลาออกก็ออกมาซะเลย แบบนี้คงไม่เวิร์คเท่าไร ก่อนลาออกจากงานควรใช้เวลาในการคิดทบทวนตัวเองดูสักนิด ว่าความต้องการของคุณคืออะไร และมีโอกาสเป็นจริงได้มากแค่ไหน แล้วปัจจุบันคุณมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะวางแผนลงมือทำได้อย่างเป็นขั้นตอน

อย่ารีบตัดสินใจลาออกแบบไม่มีเป้าหมาย เพราะ ในชีวิตจริงไม่ได้มีโชคช่วยเหมือนในหนัง การออกมาแบบไม่มีแพลนนี่ เจอความลำบากรออยู่แน่นอน


ลาออกจากงาน
CC : Deepmarkit

ขั้นตอนที่สอง : วางแผนการเงินเพื่อทำธุรกิจส่วนตัว

การเป็นมนุษย์เงินเดือนที่นั่งทำงานหลังขดหลังแข็งอยู่ในออฟฟิศนี่มันช่างเหี่ยวเฉาเหลือเกิน อยากออกไปทำอะไรใหม่ๆ แล้วถ้าจะลาออกไปเริ่มลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ต้องเตรียมตัวยังไงไม่ให้การเงินสะดุดล่ะเนี่ย

 • จะลาออกจากงาน ต้องมีเงินเท่าไร?

การลาออกจากงานประจำ หมายความว่า คุณจะสูญเสียรายได้ที่เคยได้รับเป็นประจำทุกเดือนไปเมื่อลาออก เพราะฉะนั้น คุณควรวางแผนการเงิน เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายในช่วงว่างงาน โดยประมาณจากรายจ่ายของตัวคุณเอง

ยกตัวอย่างเช่น นาย A มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอยู่ที่ 15,000 บาท ต่อเดือน หากต้องการลาออกจากงานมาเริ่มต้นใหม่ ควรมีเงินสำรองสำหรับใช้จ่ายอย่างน้อย 12 เดือน คือ 12 x 15,000  = 180,000 บาท เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในช่วงเริ่มต้นทำธุรกิจ และมีกำไรในช่วงต่อมา

 • จัดการหนี้สิน

การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐสำหรับคนวัยทำงานอย่างเราๆ แต่ถ้ามีหนี้ค้างอยู่จากการไปผ่อนสินค้าใดๆ ก็ตาม ก็ควรพิจารณาถึงรายจ่ายในส่วนนี้ด้วย เพื่อจะได้มีเงินเพียงพอต่อการชำระหนี้ในส่วนนี้ และไม่กระทบการเงินในส่วนอื่นๆ

คำนวณยอดเงินที่ต้องชำระหนี้แบบไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ว่าต้องจ่ายเดือนละกี่บาท โดยควรสำรองเงินสำหรับชำระหนี้เอาไว้อย่างน้อย 12 เดือน

 • เงินจากประกันสังคม

เมื่อคุณลาออกจากงาน จะต้องขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานที่สำนักงานจัดหาของรัฐ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่มีสถานะเป็นคนว่างงาน โดยไม่ต้องรอหนังสือรับรองการออกจากงาน เพื่อทำการรับเงินทดแทนระหว่างการว่างงาน อย่างน้อยก็มีรายได้จากประกันสังคมช่วยสมทบบ้าง

หากคุณมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 15,000 บาท คุณจะได้รับเงินจากประกันสังคมเดือนละ 4,500 บาท หรือในอัตราร้อยละ 30 ของเงินเดือนของคุณนั่นเอง ซึ่งประกันสังคมจะจ่ายเงินทดแทนให้ปีละไม่เกิน 90 วัน


ลาออกจากงาน
CC : Knowstartup

ขั้นตอนที่สาม : สิ่งที่ต้องมีเมื่อทำธุรกิจส่วนตัว

 • เงินทุน

แน่นอนว่า ธุรกิจขับเคลื่อนด้วยเงิน เพราะฉะนั้น คุณควรให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงิน ควรเริ่มต้นเก็บเงินก่อนที่จะลาออกจากงาน อย่าหวังไปหาเงินเอาข้างหน้า ให้เตรียมเงินสำรองเอาไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า หากมีเงินเก็บจำนวนหนึ่งที่ต้องการนำมาลงทุนกับธุรกิจส่วนตัว ลองมองหาที่กู้เงินเพื่อทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อเป็นตัวช่วยในการลงทุนก็ได้

 • แผนธุรกิจ

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจคือแผนธุรกิจ ไม่ใช่แค่เพียงความคิดที่อยู่ในหัว แต่ต้องอธิบายโครงสร้างของธุรกิจที่คุณต้องการทำให้ครอบคลุม และคนอื่นสามารถเข้าใจได้ เพื่อจะให้ธนาคารหรือแหล่งสินเชื่อพิจารณาอนุมัติได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้เห็นความเป็นไปได้ของธุรกิจมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงวาดฝันเอาไว้ แต่สุดท้ายล้มเหลว

 • คอนเนกชัน

การทำอะไรตัวคนเดียวแบบ One man show มันก็มีโอกาสประสบความสำเร็จอยู่บ้าง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณมีคอนเนกชั่นหรือเหล่าหุ้นส่วนที่ดี ที่จะเข้ามาช่วยเหลือให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

เพราะคนเราไม่ได้ถนัดไปเสียทุกอย่าง หากมีคนที่มีความสามารถเฉพาะทางเข้ามาช่วยเหลือก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และตัวคุณเองก็จะเหนื่อยน้อยลง ไม่ต้องลองผิดลองถูกอยู่คนเดียวด้วย

 • มีความกล้าเข้าไว้

“ด้านได้ อายอด” ยังใช้ได้เสมอ โดยเฉพาะในสถานการณ์แบบนี้ กับจุดเริ่มต้นของการทำสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่ต้องมีคือความกล้า กล้าที่จะถาม กล้าที่จะลองทำ กล้าที่จะนำเสนอ ไม่กลัวที่จะผิดพลาดหรือโดนตำหนิ หากบ่มเพาะความกล้าได้ตั้งแต่ยังไม่ลาออกจากงานก็จะเป็นการดีมาก จะได้ไม่เคอะเขินเมื่อต้องเข้าหาลูกค้าในอนาคต

สมัยนี้ใครๆ ก็ทำธุรกิจส่วนตัว เราจะได้เห็นธุรกิจ Startup หน้าใหม่ๆ ในตลาดจำนวนมาก ซึ่งดูเหมือนมันจะง่าย แต่จริงๆ แล้ว ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด การทำธุรกิจไม่ใช่การเล่นขายของ เพราะฉะนั้น ควรวางแผนให้ดีก่อนลาออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัว เพราะเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon