ทำงานต่างประเทศถูกกฎหมาย ทำอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

posted: 2 years ago
6,168 views
ทำงานต่างประเทศถูกกฎหมาย ทำอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

comments

ในสมัยนี้การเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะเรามักจะเห็นคนรอบตัวมีการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศกันมากขึ้น ไม่ว่าการไปทำงานที่ต่างประเทศนั้นจะมีสาเหตุมาจาก อยากหาประสบการณ์เพิ่ม หรือ รู้สึกว่าการไปทำงานต่างประเทศได้ค่าแรงสูงกว่า ก็ตาม และหากใครที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับการเดินทางไปทำงานต่างประเทศอยู่ วันนี้เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝากค่ะ


 สามารถเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศได้อย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าการที่คุณจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ หากคุณอยากได้ค่าแรงดีๆ สามารถทำงานได้อย่างไม่ต้องหวาดระแวง คุณต้องเดินทางไปทำงานอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น ซึ่งการเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกกฎหมายก็มี 5 วิธีด้วยกัน ได้แก่

  • บริษัทจัดหางานส่งไป

หากคุณอยากเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศก็สามารถทำได้โดยติดต่อกับบริษัทจัดหางานด้วยตนเอง แจ้งความประสงค์กับบริษัทจัดหางาน จากนั้นบริษัทจัดหางานจะทำการคัดเลือกประเทศที่เราสามารถเดินทางไปทำงานได้ให้ตรงกับความต้องการของเรา

  • กรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่งไปทำงาน

ในกรณีนี้จะเป็นบริการของรัฐ ที่จัดส่งคนไปทำงานที่ต่างประเทศโดยไม่มีค่าบริการ แต่อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า ค่าภาษีสนามบิน ค่าที่พักสำหรับการเตรียมตัวก่อนเดินทาง เป็นต้น ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถสมัครได้ที่สำนักงานจัดหางานทุกจังหวัดทั่วประเทศค่ะ

  • นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างของตนไปทำงาน

ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีที่นายจ้างมีบริษัทแม่อยู่ในต่างประเทศ หรือมีการประมูลงานในต่างประเทศได้ จึงได้มีการส่งคนงานจากประเทศไทยไปทำงานในสาขาต่างประเทศ ซึ่งคนงานดังกล่าวจะยังคงสถานะเป็นลูกจ้างของนายจ้างในไทย และมีสิทธิ์ได้รับเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงเต็มจำนวน

  • นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไปฝึกงาน

ในกรณีนี้นายจ้างจะต้องดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตพาลูกจ้างหรือคนงานไปฝึกงานในต่างประเทศกับบริษัทแม่ หรือบริษัทในเครือเพื่อการเรียนรู้พัฒนาฝีมือและศักยภาพของลูกจ้าง ก่อนที่จะเดินทางออกนอกประเทศ

  • คนงานแจ้งไปทำงานด้วยตนเอง

ในกรณีนี้ผู้ที่มีความประสงค์อยากเดินทางไปทำงานในต่างประเทศสามารถแจ้งความประสงค์แก่เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีข้อกำหนดว่าจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนวันเดินทางไม่น้อยกว่า 10 วัน ซึ่งบุคคลที่ยื่นเรื่องขอไปทำงานต่างประเทศด้วยตัวเองนั้น จะได้รับคำแนะนำจากเพื่อน หรือญาติพี่น้อง ที่เคยเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศจนครบสัญญาจ้างและได้ต่อสัญญากับนายจ้างที่ต่างประเทศแล้วนั่นเอง


ไปทำงานต่างประเทศอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

 

  • เลือกบริษัทจัดหางานที่น่าเชื่อถือ

การเลือกบริษัทจัดหางานที่น่าเชื่อถือนี้จะเป็นตัวช่วยอย่างดีในการที่เราจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ซึ่งคุณควรเลือกบริษัทจัดหางานที่มีการจดทะเบียนต่อกรมการจัดหางานอย่างถูกกฎหมาย โดยการขอดูใบอนุญาตจัดหางาน หรือ สามารถสอบถามข้อมูลของบริษัทจัดหางานได้กับเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานว่าบริษัทจัดหางานมีจริงหรือไม่

  • ไม่จ่ายเงินจนกว่าจะรู้กำหนดการเดินทาง

หากคุณไม่อยากเจอเหตุการณ์จ่ายเงินค่าหัวสำหรับเดินทางไปต่างประเทศแล้วโดนนายหน้าหรือบริษัทจัดหางานเชิ่ดเงินหนีแล้วล่ะก็ ห้ามชำระเงินค่าหัวหรือค่าบริการก่อนที่จะรู้กำหนดการเดินทางไปทำงานของตัวเอง และในการจ่ายเงินค่าหัวห้ามจ่ายเป็นเงินสดเด็ดขาด ควรจ่ายเงินผ่านธนาคารและควรเก็บใบเสร็จไว้ทุกครั้ง และหากชำระค่าบริการทั้งหมดแล้วยังไม่ได้เดินทางภายใน 1 เดือน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมจัดหางานให้ทราบทันที

  • สำรวจความพร้อมของตนเอง

ก่อนเดินทางไปทำงานต่างประเทศ คุณควรศึกษารายละเอียดของงานที่จะไปทำให้เรียบร้อย และควรเตรียมความพร้อมด้านภาษาให้พร้อม โดยเฉพาะความพร้อมด้านภาษาอังกฤษ เพราะการทำงานในต่างประเทศนั้นจะต้องใช้ภาษาอังกฤษ 100% และนอกจากภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษแล้ว หากคุณมีความรู้ด้านภาษาอื่นไปด้วยก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงานต่างประเทศของคุณให้มากขึ้น


นอกจากความพร้อมทางด้านภาษาแล้ว คุณควรมีความพร้อมในเรื่องของเงินทุนส่วนตัวสำหรับการใช้ชีวิตในต่างประเทศด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่ รวมถึงตั้งเป้าหมายกับตัวเองให้แน่นอนว่า คุณต้องการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศเพราะอะไร ต้องการเดินทางเมื่อไหร่ และต้องการจะอยู่นานแค่ไหน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกงานได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ข้อมูลจาก http://www.mol.go.th/


avatar
by HamsterB
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon