นอสตราดามุสไม่ได้กล่าวไว้ 2017 เกมไหนรุ่ง เกมไหนร่วง มาดูกัน!

posted: 2 years ago
1,029 views
นอสตราดามุสไม่ได้กล่าวไว้ 2017 เกมไหนรุ่ง เกมไหนร่วง มาดูกัน!

comments

เร่เข้ามา ล้อมวงเข้ามา ไม่ต้องเบียดกันมิตรรักสหายเกมเมอร์ทั้งหลาย วันนี้เราเอาเกมปี 2017 มาปูเสื่อเสนอขายกัน ใครอยากจะพรีออเดอร์ ใครอยากจะสมัครร่วมเบต้า ก็เชิญตามสบาย ใครตั้งหน้าตั้งตารอเกมไหนอยู่ มาลองอ่านคำพยากรณ์กันดูดีกว่า

บางเกมโฆษณามาหลายปี บางเกมก็พึ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ แต่ที่เหมือนๆ กันก็คือความไฮป์ ในตัวเกมเหล่านี้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกมาดีหรือไม่ดี หลายๆ ครั้งที่เราคาดหวังกับอะไรมากๆ แล้วออกมาไม่เป็นดั่งใจ ผมก็เลยเลือกเอา 10 เกมที่จะออกในปี 2017 มานั่งทำนายดูก่อนว่าเกมไหนน่าจะรุ่ง แล้วเกมไหนน่าจะร่วงบ้าง เราคงไม่อยากเสียใจกับกรณีแบบ No Man’s Sky ใช่มั้ยล่ะครับเนื้อหาต่อจากนี้เป็นการคาดการณ์ส่วนบุคคล อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล


เกมที่ น่าจะ คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

Red Dead redemption 2

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ปี 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

เปิดเกมแรกด้วยสุดยอดซีรี่ย์เกมในตำนาน ที่เคยเป็นเอ็กซ์คลูซีฟยุคแรกๆ ของเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ หวนกลับมาอีกครั้งพร้อมความไฮป์จากเกมเมอร์ทั่วโลก ธีมเกมแบบคาวบอยตะวันตกอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักในอุตสาหกรรมวิดีโอเกมส์ แต่เร้ดเด้ดภาคแรกก็คลอดออกมาโดยไม่สนคำครหาจากแฟนๆ ทั้งหลาย และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ในมือทีมผู้ผลิตสุดเก๋าอย่าง Rockstar บวกด้วยชื่อเสียงเดิมจากภาคที่แล้ว เป็นเหมือนการการันตีคุณภาพได้เลยสำหรับเกมภาคต่อที่กำลังจะได้เล่นกัน


Zelda : Breath of the wild

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ปี 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : Wii U, Nintendo Switch

ยอดพระเอกชุดเขียวเซลด้า เอ้ย! ลิ้งค์! ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบของเกม open-world ยิ่งใหญ่อลังการที่มอบอิสระเสรีในการเล่นของคุณแบบไม่มีข้อจำกัด ซีรี่ย์เซลด้าเป็นที่นิยมอย่างมากในโซนอเมริกาเหนืออยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อทาง Nintendo ปล่อยตัวอย่างเกมแรกออกมาในช่วงต้นปี 2016 เรียกได้ว่าเสียงตอบรับที่ตามมา สั่นสะเทือนวงการเกมได้มากพอสมควร อีกทั้งจะปล่อย Breath of the wild ในเครื่อง Nintendo Switch ที่เพิ่งเปิดตัวด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าจะได้พิสูจน์ทั้งเครื่องใหม่และเกมใหม่ไปพร้อมๆกัน ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าลุงนินเท็นโด้ไม่ค่อยทำให้เราผิดหวังอยู่แล้ว


Horizon : Zero Dawn

เกมเข้าวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : เพลย์สเตชั่น 4 เอ็กซ์คลูซีฟ

ซีรี่ย์ใหม่ชื่อแรกในลิสต์ 10 เกมของเรา ด้วยธีมเกมแปลกประหลาดที่นำเอายุคสมัยดึกดำบรรพ์ มาผสมผสานรวมเข้ากับนิยายวิทยาศาสตร์ ระบบการบังคับแบบบุคคลที่สาม ทำให้ความรู้สึกจากฉากแอคชั่นในเกมจะอิ่มตาอิ่มใจมากกว่าฉากแอคชั่นบุคคลที่หนึ่ง ความเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของเพลย์สเตชั่น 4 ยังช่วยชูโรงว่าตัวเกมจะมีคุณภาพ ยิ่งเป็นเกมที่แนวทางคล้ายๆกับ Uncharted 4 ที่พึ่งออกมาไม่นานมานี้ ทำให้พวกเรามั่นใจกันได้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งเกมที่พรีออเดอร์ไปแล้ว จะไม่หลั่งน้ำตาทีหลังแน่ๆ

Resident Evil 7 : Biohazard

เกมเข้าวันที่ 24 มกราคม 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : คอมพิวเตอร์, เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

สำหรับแฟนเกมซอมบี้ครองโลก คงรอคอยการมาของซีรี่ย์เรสซิเด้นอีวิลจนลืมไปแล้ว แต่การกลับมาคราวนี้ มาแบบรุนแรง รวดเร็วมากๆ ออกตัวอย่างเกมและโฆษณามาเมื่อกลางปี 2016 แล้วพุ่งขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไฮป์ที่สุดในปี 2017 แม้ว่าจากในตัวอย่างที่ชมกันไป ตัวเกมจะแตกต่างกับภาคที่ผ่านๆ มาโดยสิ้นเชิง แต่ความน่าเล่นก็มากพอจะทำให้แฟนๆไม่สนใจเรื่องนั้นไปเลย ด้วยแนวทางที่คล้ายๆ กับ Silent Hill แต่ความหลอนนั้นทวีคูณขึ้นมากกว่าเรสซิเด้น อีวิลในอดีตมากทีเดียว ถึงภาคนี้จะไม่ใช่คลาสสิกแบบดั้งเดิมจากแม่แบบเดิมๆ แต่ทางบริษัท Capcom เองก็มั่นใจกับ Resident Evil 7 ว่าจะไม่เป็นการทำลายหน้าตาซีรี่ย์เดิมๆ

Mass Effect : Andromeda

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ธันวาคม 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : คอมพิวเตอร์, เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

อีกหนึ่งซีรี่ย์ที่การกลับมาช่างยาวนานเหลือเกิน แม้ว่าภาคล่าสุด Mass Effect 3 โดนโจมตีอย่างหนักจากแฟนๆ เนื่องด้วยการจบมหากาพย์ไตรภาคแบบชวนผิดหวัง แต่ตัวเกมที่จะออกมาใหม่ก็หาวิธีการหักหลบโครงเรื่องเดิมออกมาได้อย่างสวยงาม จากตัวอย่างเกมและข้อมูลทั้งหลายที่ออกมา จะเห็นได้ว่าตัวเกมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ จะเพิ่มรายละเอียดความหลากหลายของระบบเดิมมากกว่า แต่ถ้าของเดิมมันดีอยู่แล้ว ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไปเปลี่ยนอะไรมันอยู่แล้ว โดยทาง EA ค่อนข้างจะโหมโรงโฆษณาหนักกับตัวเกมอย่างมาก ก็ได้แต่รอลุ้นว่าภาคต่อนี้จะไม่ทำให้ภาคก่อนๆ ต้องผิดหวังตื่นเต้นกับ 5 เกมที่น่าจะคุ้มค่าตอบโจทย์โดนใจใครหลายๆ คนไปแล้ว ลองมาดูกันต่อว่าเกมไหนบ้างที่น่าจะทำให้ค่าขนมของเราหมดไปพร้อมน้ำตา ขอย้ำอีกรอบว่าเนื้อหาในบทความนั้นเป็นการคาดคะเนของผู้เขียนล้วนๆ ไม่ได้รู้ข่าววงในหรืออ่านอนาคตได้แต่อย่างใด

เกมที่ น่าจะ ซับน้ำตาหลังจ่ายเงิน

Persona 5

เกมเข้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2017 เกม 2017

แพลทฟอร์ม : เพลย์สเตชั่น 3, เพลย์สเตชั่น 4

แม้ว่าจะเป็นซีรี่ย์ที่มีแฟนๆ ติดตามกันอย่างล้นหลาม แถมยังเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของเพลย์สเตชั่นด้วย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัจจัยที่จะทำให้ผมรู้สึกว่าเกมนี้จะประสบความสำเร็จ เพราะ Persona 5 นั้นเป็นโปรเจ็คตั้งแต่สมัย Ps3 มาใหม่ๆ ซึ่งปัจจุบันมาไกลจน Ps4 แต่ตัวเกมก็ยังไม่คลอดเสียที หากจะให้มองในแง่ดี ก็เป็นไปได้ว่าตัวเกมจะปรับปรุงแก้ไขออกมาให้สมบูรณ์แบบขึ้นมาเรื่อยๆ แต่อีกมุมหนึ่ง มันก็น่าสงสัย ว่าทำไมเกมหนึ่งเกมต้องเลื่อนออกมาไกลถึงขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม เราก็รู้ว่ายังมีคอเกม RPG สไตล์ญี่ปุ่นที่รักในตัว Persona คอยอยู่


For honor

เกมเข้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : คอมพิวเตอร์, เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

เกมยุคสงคราม ที่จะให้ผู้เล่นได้เลือกนักรบจากหลากหลายเชื้อชาติมารบราฆ่าฟันในบรรยากาศสมจริงตามประวัติศาสตร์ อ่านแค่นี้ก็แทบจะทุบกระปุกหมูที่บ้านมานั่งนับเลยหรือเปล่าครับ? แต่หากย้อนกลับไปสัก 3 ปีก่อน Ryse : Son Of Rome เกมเปิดตัวของ Xbox One เองก็มีโฆษณาและเนื้อหาเกมคล้ายๆ แบบนี้แหละ แล้วผลที่ออกมา ก็เป็นเกมที่ผิดหวังสำหรับแฟนๆอย่างมาก ด้วยความที่ระบบเกมแบบนี้จะซ้ำซากได้ง่าย และยิ่งตัวเกมยิ่งใหญ่ ความนานในการ update เกมก็จะมากขึ้นตามขนาดเกมด้วย และสำหรับคอเกมเมอร์ปัจจุบัน เมื่อต้องเสียเงิน 2,000 บาทเพื่อเกมหนึ่งเกม เราย่อมอยากได้ของที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากซื้อแล้วต้องมานั่งจ่ายเงินซื้อ DLC หรือ Expansion Pack หรอก


Friday the 13th : The game

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : คอมพิวเตอร์, เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

แม้ว่าจะไม่ได้มีการโฆษณามากเหมือนเกมอื่นๆ ในรายชื่อ แต่ศุกร์ 13 ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเกมเมอร์รอเล่นกันอยู่ ใครบ้างล่ะที่ไม่อยากเป็นเจสัน นักฆ่าหน้ากากฮอกกี้ที่โด่งดัง ยิ่งในฐานแฟนๆ ชาวไทยที่ชื่นชอบเกม Dead By Daylight ที่มีธีมเกมคล้ายๆ กันมาก แต่ด้วยตัวเกมที่เน้นขายธีมอย่างเดียว จะทำให้ตัวเกมเป็นเส้นตรงและขายความสะใจอย่างเดียวเท่านั้น ไม่นานก็จะเบื่อและไม่ได้มาตรฐานเทียบเท่ากับเกมดังอื่นๆ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้การันตีซักทีเดียวว่าตัวเกมจะออกมาไม่ดี ก็ต้องรอชมกันต่อไปว่าจะมีระบบอะไรซ่อนอยู่บ้าง


Days Gone

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : เพลย์สเตชั่น 4 เอ็กซ์คลูซีฟ

อีกหนึ่งเกมซอมบี้ในลิสต์ จริงอยู่ที่ตัวอย่างเกมและข้อมูลต่างๆ ที่ออกมานั้นทำให้ Days Gone ขึ้นแท่นไฮป์มาสักพักแล้ว แต่หากเทียบดูกับเกมเอาชีวิตรอดแนวนี้ที่ผ่านๆ มา ไม่มีเกมใดเลยที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมอมตะหรือแม้แต่ในรับความนิยม เพราะเกมรูปแบบนี้ เมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง จากเกมเอาตัวรอดจะกลายเป็นเกมยิงผีทั่วๆ ไปโดยปริยาย ยิ่งตัวทีมผู้ผลิตเป็นบริษัทอินดี้หน้าใหม่แล้วด้วย เรื่องความน่าเชื่อถือเลยค่อนข้างอ่อนไหว อย่างไรก็ตาม Days Gone น่าจะเป็นเกมที่ผู้เขียนชอบอย่างมาก แต่ที่นำมาใส่ในลิสต์เกมผิดหวัง ก็เพราะไม่อยากให้เพื่อนๆ (และตัวเอง)ที่ชอบเกมแนวเอาชีวิตรอดคาดหวังมากเกินไป


Tekken 7

เกมเข้าวันที่ไม่แน่นอน ช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2017เกม 2017

แพลทฟอร์ม : คอมพิวเตอร์, เพลย์สเตชั่น 4, เอ็กซ์บ็อกซ์ 1

แฟรนไซส์ชื่อดังที่ผมมั่นใจว่าทุกคนจำกันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าในฐานะเกมเพลย์หนึ่งที่นั่งเล่นกับเพื่อนๆ สมัยกระเตาะ หรือเกมตู้ที่เสียเงินเล่นเป็นร้อยๆ บาทตามเกมโซนห้างสรรพสินค้า การกลับมาของภาคต่ออย่าง Tekken 7 ไม่ได้เป็นที่ยอมรับกันสักเท่าไหร่ เพราะออกสู่ตลาดเกมตู้ในญี่ปุ่นมาก่อนจะมาขายในแพลทฟอร์มอื่นๆ และเสียงตอบรับค่อนข้างเอียงไปทางแง่ลบ เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากภาคที่ผ่านๆมามากนัก แตกต่างกับ Street Fighter V ภาคต่อของเกมคลาสสิกที่พัฒนาระบบไปข้างหน้าเรื่อยๆ

เกมที่ออกมาแล้วผิดจากภาพฝันของเกมเมอร์ เป็นเรื่องปรกติที่ได้เจอทุกปี บางปีก็แทบจะทุกเดือน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมเหล่านั้นจะแย่ไปซะหมด ลิสต์เกมที่น่าผิดหวังอาจจะประสบความสำเร็จแต่ไม่ถูกใจตัวเราเองก็ได้ ใครที่คิดว่าเกมไหนควรจะอยู่ในลิสต์ไหน ก็ลองเขียน Comment มาพูดคุยกันได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.gamespot.com และ www.ign.com


avatar
by admin
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon