เปิดให้ชมแล้ว! พิพิธภัณฑ์แห่งแรกของ Yayoi Kasuma ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

posted: 1 year ago
เปิดให้ชมแล้ว! พิพิธภัณฑ์แห่งแรกของ Yayoi Kasuma ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

comments

ยาโยอิ คาซุมะ (Yayoi Kasuma) ศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 88 ปี เจ้าของผลงานฟักทองลายจุด ณ เกาะศิลปะ แห่งนาโอชิมะ ได้เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ของตนเองที่ย่านชินจูกุ กรุงโตเกียว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แทบจะไม่มีใครรู้เลยว่า ตึกสูง 5 ชั้นสีขาวที่ถูกออกแบบโดย Kume Sekkei สถาปนิกสัญชาติเดียวกัน จะกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของยาโยอิ คาซุมะ แต่ด้วยความระยิบระยับส่องประกายของตึกใหม่ท่ามกลางดงตึกเก่าสีทึมทึบ ทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเองต่างก็ให้ความสนใจตึกแห่งนี้ ต่างก็เดากันไปว่าตึกแห่งนี้อาจเป็นที่อยู่อาศัย แกลอรีส่วนตัว หรือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่กำหนดเปิดถูกเลื่อนออกไป เพราะปัญหาสุขภาพของคุณยายคาซุมะกันแน่

yayoi-kusama-museum-shijuku-1

จากกำหนดการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 พิพิธภัณฑ์แห่งแรกของยาโยอิ คาซุมะ กลับเปิดต้อนรับแฟนศิลปะก่อนกำหนดกว่า 1 เดือนโดยไม่มีการอธิบายเหตุผลแต่อย่างใด โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ประกอบไปด้วยร้านค้าที่ระลึกในชั้นที่ 1 ส่วนชั้นที่ 2 และ 3 จัดแสดงผลงานของคาซุมะเอง ชั้นที่ 4 เป็นผลงานศิลปะจัดวาง ในขณะที่ชั้นหาเป็นห้องอ่านหนังสือที่รวบรวมเรื่องราว และเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคาซุมะและผลงานของเธอ อีกทั้งยังมีลานโล่งกลางแจ้งไว้ให้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะมีการหมุนเวียนนิทรรศการปีละ 2 ครั้ง สำหรับนิทรรศการแรก Creation is a Solitary Pursuit, Love is What Brings You Closer to Art จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 – 25 กุมภาพันธ์ 2561 โดยมีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1,000 เยน (ราว 330 บาท) โดยเริ่มจำหน่ายตั๋วในวันที่ 28 สิงหาคม 2560 นี้

 

Yayoi Kusama Museum
107 Bentencho, Shinjuku-ku, Tokyo (Gmap)
วันและเวลาทำการ : พฤหัสบดี-อาทิตย์ ตั้งแต่ 11.00 น. – 17.00 น.


avatar
by Jutalak Cherdharun
เป็นนักเขียนผู้รักหมา แต่ไม่เคยเขียนบทความเรื่องหมา ถนัดบทความสัพเพเหระ ยันบทความข่าว งานอดิเรกคือแชร์คลิปน้องหมาลงเฟซบุ๊ก ไปคาเฟ่หมา งานประกวดหมา วาดรูปหมา และกอดหมา
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon