โยเกิร์ต อาหารสุดมหัศจรรย์ ช่วยต้านทานโรคหัวใจ

posted: 1 year ago
1,618 views
โยเกิร์ต อาหารสุดมหัศจรรย์ ช่วยต้านทานโรคหัวใจ

comments

นอกจากสรรพคุณที่ช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใสเหมือนสาวน้อยแรกรุ่น ไปจนถึงความสามารถในการระบายที่ช่วยให้เราขับง่ายถ่ายคล่องแล้ว โยเกิร์ต ยังถือเป็นอาหารสุดมหัศจรรย์ที่ช่วยป้องกัน โรคร้ายแรง และทำให้เราห่างไกลจากโรคหัวใจได้มากขึ้นด้วยนะคะ


โยเกิร์ต

ทานโยเกิร์ตอาทิตย์ละ 2 ถ้วย สามารถช่วยต้านทานโรคหัวใจได้

งานวิจัยล่าสุด จาก the American Journal of Clinical Nutrition ค้นพบว่า

การทานโยเกิร์ตสัปดาห์ละ 2 ถ้วยเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองแตกน้อยลงถึง 20% นอกจากนั้น โยเกิร์ตยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายได้ด้วยค่ะ

โยเกิร์ตอุดมไปด้วย คอเรสเตอรอล HDL ซึ่งเป็นไขมันตัวดี และยังมีแลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ สามารถช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดและช่วยให้ความดันลดลงได้

ทำให้มันมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณไขมันที่อุดตันในเส้นเลือดได้ดี นำไปสู่ความสามารถในการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดต่างๆ เช่น หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองอุดตัน ความดันสูง ได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ


โยเกิร์ต

 

สารพัดคุณประโยชน์จากโยเกิร์ต

นอกจากคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรคหัวใจแล้ว การทานโยเกิร์ตยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของคุณอีกมากมายเลยค่ะ ซึ่งก็คือ

1.ช่วยให้ท้องไส้ทำงานดีขึ้น

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ลำไส้ปั่นปวน ท้องผูก ท้องร่วง หรืออื่นๆ การเพิ่มโยเกิร์ตเข้าไปในเมนูอาหารประจำวันของคุณ สามารถช่วยกำจัดปัญหากวนใจเหล่านี้ไปได้แน่นอนค่ะ

เพราะ จุลินทรีย์และแบคทีเรียตัวดี ในโยเกิร์ต มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ได้ดี จึงทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

2.ช่วยลดความอ้วนได้

ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าถ้าพูดถึง เมนูลดน้ำหนัก โยเกิร์ต จะต้องอยู่ในลำดับต้นๆทุกครั้ง เพราะการทานโยเกิร์ตนอกจากจะทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดีแล้ว การทานโยเกิร์ตยังช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น ทำให้ดีต่อสุขภาพและทำให้คุณบอกลาความอ้วนได้แน่นอนค่ะ

3.ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ดี

โรคมะเร็งลำไส้ เป็นอีกหนึ่ง ปัญหาสุขภาพยอดฮิต ของคนไทยเลยค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า การทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลำไส้ของคุณได้ และช่วยทำให้คุณห่างไกลโรคมะเร็งลำไส้ได้มากขึ้นด้วยค่ะ


โยเกิร์ต 3

4.ช่วยป้องกันโรคเชื้อราในช่องคลอดได้

โรคเชื้อราในช่องคลอด เกิดจากเชื้อรา Candida ที่มักจะก่อตัวในบริเวณอวัยวะที่อับชื้นและเกิดในผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอค่ะ ซึ่งสาวๆ ที่มีความกังวลในเรื่องนี้อยู่ ก็เลิกเครียดไปได้เลย เพราะการทานโยเกิร์ตสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้และยังช่วยฆ่าเชื้อราและเซลล์มะเร็งตัวร้ายได้อีกด้วย อะไรจะสารพัดประโยชน์ขนาดนี้เนี่ย

5.ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส

นอกจากสุขภาพภายในแล้ว โยเกิร์ตยังดีต่อสุขภาพภายนอกอีกด้วยค่ะ โดยการใช้ครีมทาหน้าที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตธรรมชาติ หรือแม้แต่การนำโยเกิร์ตมาพอกหน้าตรงๆจะสามารถช่วย ลดการระคายเคืองของผิว ได้และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสมีน้ำมีนวลได้ด้วยค่ะ

สรุปแบบรวมๆ ว่า การทานโยเกิร์ตยังช่วยทำให้ร่างกายภายในของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผิวพรรณไปจนถึงเส้นผมของเรามีความแข็งแรงขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ ถึงแม้เราจะบอกว่าการทานโยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าโยเกิร์ตยี่ห้อทุกรูปแบบจะดีไปทั้งหมดหรอกนะคะ


โยเกิร์ต 4

เราควรต้องดูอะไรบ้าง เมื่ออยากซื้อโยเกิร์ตมาทาน

ก่อนที่คุณจะพุ่งตัวไปซื้อโยเกิร์ตมาทานสักถ้วยหนึ่ง เราอยากให้คุณลองพลิกถ้วยดูส่วนผสมด้านหลังบรรจุภัณฑ์กันก่อน เพื่อจะได้เลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณมากที่สุดค่ะ

1.ควรเลือกโยเกิร์ตแบบธรรมดาและน้ำตาลน้อย

ถ้าคุณอยากได้โยเกิร์ตที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ขอให้คุณหลีกเลี่ยงพวกโยเกิร์ตผลไม้หรือที่มีรสชาติแปลกๆ และเลือกโยเกิร์ตแบบธรรมชาติ หน้าตาธรรมดาๆ นี้ล่ะค่ะดีที่สุดแล้ว หรือจะเลือกทานโยเกิร์ตออแกนนิค กรีกโยเกิร์ตหรือ คีเฟอร์ (นมหิมะธิเบต Kefir) ก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นค่ะ

นอกจากนั้น ขอให้คุณดูปริมาณน้ำตาลในโยเกิร์ตควบคู่ไปด้วย ในโยเกิร์ต 1 ถ้วยควรมีปริมาณน้ำตาลประมาณ  20 กรัม ต่อถ้วย ถึงจะดีที่สุดค่ะ

2.หลีกเลี่ยงโยเกิร์ต 0 แคลลอรี่

อย่าไปคิดเองนะคะ ว่าไม่มีแคลอรี่ก็แปลว่าดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วนน่ะสิ เพราะมันผิดค่ะ เนื่องจากโยเกิร์ตเหล่านี้มี สารเพิ่มความหวานแทนน้ำตาล ถึงแม้จะลดปริมาณแคลลอรี่ลงได้บ้าง แต่มันก็สามารถทำลายสุขภาพของเราในระยะยาวได้ด้วยนะคะ

3.ดูปริมาณแคลเซียมในส่วนผสม

โยเกิร์ตที่ดีต่อสุขภาพ จะเสริมปริมาณแคลเซียม ที่คุณควรจะได้รับต่อค่ะ โดยให้ลองมองหาโยเกิร์ตที่มีปริมาณแคลเซียมอย่างน้อย 12% ต่อหนึ่งถ้วย จะดีที่สุดค่ะ

คุณสามารถเลือกทานโยเกิร์ตหลังอาหารเช้า ทานเป็นของหวาน หรือเลือกทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ อย่าลืมหันมาดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ อย่าทำให้ rabbit finance เป็นห่วง


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon