ธอส. คอนเฟิร์ม ผู้มีรายได้น้อย ก็ กู้เงินซื้อบ้าน ได้

posted: 3 months ago
ธอส. คอนเฟิร์ม ผู้มีรายได้น้อย ก็ กู้เงินซื้อบ้าน ได้

comments

ถ้าเราพูดถึงสินทรัพย์ที่คนมักจะเป็นหนี้กันเยอะตัวหนึ่งเลยก็คือ “สินเชื่อที่อยู่อาศัย” เพราะที่อยู่อาศัยถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญมากๆ ประกอบกับ บ้านหลังหนึ่งราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ ดังนั้น การกู้เงินซื้อบ้าน หรือใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย จึงได้รับความนิยมนั่นเอง


กู้เงินซื้อบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.jrsap.org

คนมีรายได้น้อย ก็กู้เงินซื้อบ้าน กับ ธอส. ได้ 

แต่ถ้าเราลองนึกถึงว่า เราเป็นเจ้าหนี้ แล้วเราจะปล่อยกู้ให้กับใครสักคน ก็ย่อมอยากให้ลูกหนี้มีความสามารถจ่ายหนี้คืนเราได้ แล้วก็สามารถจ่ายดอกเบี้ยบ้านได้ตามงวดจริงๆ

ด้วยหลักคิดแบบนี้ เลยทำให้ คนที่มีรายได้น้อย หรือไม่มีรายได้ กู้เงินซื้อบ้านได้ค่อนข้างยาก หรือถ้ากู้เงินซื้อบ้านได้ ดอกเบี้ยก็ค่อนข้างสูงพอตัว เพราะว่าธนาคารจะมองว่าเป็นคนที่มีความเสี่ยงสูงนั่นเอง

แต่ล่าสุดต้องบอกว่า มีข่าวดีให้กับคนที่มีรายได้น้อยแล้วก็คือ ธอส. ได้ออกสินเชื่อบ้านให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย  วงเงินทั้งหมด 30,000 ล้านบาท และเพิ่งจะผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา

เรียกได้ว่า เป็นข่าวดีฉลองปีใหม่ ได้ดีอีกข่าวเลยก็ว่าได้


 

เงื่อนไขกู้เงินซื้อบ้าน กับ ธอส. ที่ควรรู้

โดยเงื่อนไขก็คือ ธอส. จะอนุมัติวงเงินกู้ซื้อบ้านให้กับคนที่มีรายได้ไม่ถึง 12,000 บาท หรือถ้าไม่มีรายได้เลย ก็สามารถกู้ร่วมได้ แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาทต่อคน ซึ่งจะทำให้มีการผ่อนชำระต่อเดือนไม่เกิน 4,200 บาท

โดยทาง ธอส. จะแบ่งวงเงินสินเชื่อออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 

  •  10,000 ล้านบาท สำหรับคนที่กู้เงินไม่เกิน 1,000,000 บาท และจะคิดดอกเบี้ยบ้านในอัตราคงที่ 2.75% ในช่วง 4 ปีแรก
  • 20,000 ล้านบาทจะแบ่งไว้สำหรับคนที่มีรายได้มากกว่า 12,000 บาทแล้วอยากกู้เงินซื้อบ้านในวงเงินไม่เกิน 2,000,000 บาท โดยจะคิดอัตราดอกเบี้ยบ้านคงที่ 3% ใน 4 ปีแรก

ถือว่าเป็นโครงการกู้เงินซื้อบ้านที่ดีและตอบโจทย์ผู้ที่มีรายได้น้อยได้ดีมากๆ ตัวหนึ่งเลย แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญเลยต้องอย่าลืมว่าโครงการกู้เงินซื้อบ้านของ ธอส. สินเชื่อบ้านอันนี้เป็นเพียง “ทางเลือก” เท่านั้นไม่ใช่เป็น “สิทธิ”

จากที่ได้มีโอกาสได้คุยกับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือคนที่มีปัญหาเรื่องหนี้ จะมีแนวคิดคล้ายๆ กันก็คือ เวลามีโครงการปล่อยกู้ดอกเบี้ยพิเศษแบบนี้จะรีบแห่กันไปใช่สิทธิ์กัน โดยไม่ได้ดูเลยว่าเราจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนั้น หรือว่ามีความจำเป็นต้องกู้เงินซื้อบ้านจริงๆ ไหม


กู้เงินซื้อบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน สินเชื่อบ้าน

ความจำเป็นในการ กู้เงินซื้อบ้าน กับ ธอส. 

แต่ถ้าเรามองเรื่องของความจำเป็นว่า ถ้าเรามีที่อยู่อาศัยแล้ว แล้วก็ยังไม่มีแผนที่ย้ายหรือซื้อบ้านใหม่ ส่วนตัวเลยก็มองว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปกู้แต่อย่างใด

เพราะอย่าลืมว่าเงินที่เรากู้มานั้น ไม่ใช่เงินได้เปล่าแต่มีต้นทุนอยู่เหมือนกัน ในกรณีนี้ก็คือดอกเบี้ยบ้านนั่นเอง

และไม่ใช่ว่าเห็นคนใกล้ตัวไปกู้เงินซื้อบ้านกันก็ไปด้วย ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มีความจำเป็นซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ แต่ถ้าสำหรับใครที่มีแผนจะซื้อบ้านอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ทาง ธอส. ออกโครงการกู้เงินซื้อบ้านออกมาพอดี ลองเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคารดู สอบถามเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆ ให้ดี อย่าลืมวางแผนการเงินให้ดีด้วยนะครับ เพราะหนี้ก้อนนี้จะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี


avatar
by JK, CFP®

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;