สร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี ด้วยการเลี้ยงสัตว์

posted: 2 ปีที่แล้ว
สร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี ด้วยการเลี้ยงสัตว์

comments

การสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี สามารถทำได้โดยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง แม้ในอดีตจะมีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เพื่อจุดประสงค์ในการใช้งาน เห็นได้จากการเลี้ยงสุนัขเพื่อเฝ้าบ้าน หรือการเลี้ยงแมวเพื่อให้ไล่หนู แต่ในปัจจุบันวัตถุประสงค์ของการเลี้ยงสัตว์ ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก

เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนยุคใหม่มักเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา แล้วการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้น มีประโยชน์ที่จะช่วยสร้างเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง ?


สัตว์เลี้ยง สุขภาพจิตที่ดี
ขอขอบคุณภาพจาก static1.squarespace.com

5 ข้อดีการเลี้ยงสัตว์ ที่ช่วยสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี

Gary A. Christenson ผู้นำด้านการแพทย์ที่ศูนย์สุขภาพ Boynton มหาวิทยาลัยมินนิโซตา ได้กล่าวว่า สัตว์เลี้ยงมักจะทำให้เรายอมรับมันได้อย่างไม่มีเงื่อนไข ให้ความรักกับเราและอยู่กับเราเสมอ ที่ความผูกพัน และ มิตรภาพของสัตว์เลี้ยง ทำให้เกิดความแตกต่างในเรื่องของสุขภาพจิต

รวมทั้งสามารถช่วยด้านร่างกายด้วยเช่นกัน เพราะการเดินออกกำลังกายและเล่นกับสัตว์เลี้ยง ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวและคุณก็สามารถลดน้ำหนักได้ อีกทั้ง การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี และประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจในด้านอื่นๆ อีกด้วยดังนี้

สัตว์เลี้ยง ลดคอเลสเตอรอล
ขอขอบคุณภาพจาก www.protectivity.com

1. สัตว์เลี้ยง ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

Rebecca A. Johnson ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการสื่อสารระหว่างมนุษย์และสัตว์ที่มหาวิทยาลัย Missouri ได้กล่าวว่า หากคุณเลี้ยงสุนัข การพาสุนัขไปเดินเล่นทุกวันจะช่วยให้คอเลสเตอรอลของคุณลดลงไปได้ นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจโดย มูลนิธิหัวใจแห่งชาติในออสเตรเลีย ซึ่งได้เปิดเผยว่า

คนที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะผู้ชาย มีแนวโน้มที่จะมีระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำรวมถึงระดับของไตรกลีเซอไรด์ด้วย


สัตว์เลี้ยง สุขภาพจิตที่ดี
ขอขอบคุณภาพจาก www.newstatesman.com

2. สัตว์เลี้ยง ช่วยบรรเทาความเครียดได้

Rebecca A. Johnson กล่าวว่า นิวโอเคมีคอลที่มีประสิทธิภาพอย่างออกโตซิน จะถูกปล่อยออกมา เมื่อเรามองไปที่เพื่อนรักอย่างสัตว์เลี้ยงของเรา ซึ่งจะทำให้เรามีความสุขและสนุกมากกว่าเดิม

นอกจากนี้สัตว์เลี้ยง ยังทำให้คอร์ติซอ ซึ่งเป็นฮอร์โมน ความเครียดลดลงอีกด้วย

จากการวิจัยจากผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับความผิดปกติที่เกิดหลังความเครียดที่ทำให้สะเทือนใจ (Post-Traumatic Stress Disorder -PTSD) Johnson ได้เห็นถึงผลที่มีประสิทธิภาพจากสัตว์เลี้ยงนี้ หนึ่งในประสบการณ์ คือ

เขาไม่สามารถออกจากบ้านของเขาได้โดยไม่มีภรรยาของเขา จนกระทั่งเขาได้ลองเลี้ยงสุนัขและใช้เวลาร่วมกับสัตว์เลี้ยงร่วมสัปดาห์ พบว่าเขาสามารถออกไปเที่ยวรอบๆเมืองได้ตามปกติ


สัตว์เลี้ยง แมว
ขอขอบคุณภาพจาก httpblog.mythreecats.com

3. สัตว์เลี้ยง ช่วยเรื่องความสัมพันธ์

จากการศึกษาล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสาร Applied Developmental Science  พบว่า คนวัยหนุ่มสาวที่มีความผูกพันกับสัตว์เลี้ยง จะยิ่งสนิทและเข้ากันได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้พวกเขาสนิท และสามารถเข้าถึงคนที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงอีกด้วย อีกทั้ง พวกเขามีแนวโน้มที่จะ

  • มีความเป็นผู้นำ
  • มีความมั่นใจ
  • รู้สึกเห็นอกเห็นใจกันมากยิ่งขึ้น

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเชื่อว่า การมีสัตว์เลี้ยงไว้จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาดีขึ้น และยังสามารถใช้ได้กับ ผู้สูงอายุ อีกด้วย


สัตว์เลี้ยง โรคซึมเศร้า
ขอขอบคุณภาพจาก i.ytimg.com

4. สัตว์เลี้ยง ช่วยลด อาการซึมเศร้า ได้

จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารด้านบุคลิกภาพและจิตวิทยาสังคม ได้แนะนำว่า สัตว์เลี้ยงจะสนับสนุนและส่งเสริมเจ้าของเป็นอย่างดี โดยเจ้าของมีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ อีกทั้งมีการทบทวนการศึกษาของสมาคมจิตวิทยาสังคมในอังกฤษ พบว่า การเลี้ยงสุนัขมีข้อดีอยู่มาก เพราะ

  • ช่วยในการบำบัดโรค
  • ช่วยรักษาจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดระดับความเครียด และการกระตุ้นให้รักตัวเอง
  • ทำให้รู้สึกอิสระและพึงพอใจอีกด้วย

Gary A. Christenson กล่าวว่า การทำตัวสงบนิ่งและข้อผูกมัดทางสังคมในการนำสัตว์มาเลี้ยง ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากสัตว์เลี้ยงยังให้ความรู้สึกที่ดีและมีความสุขมากกว่าความคิดในเชิงลบและ ความคิดที่อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้


5. สัตว์เลี้ยง ช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ

สัตว์เลี้ยง ถือว่าสามารถกระตุ้นพฤติกรรมของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยสัตว์เลี้ยงบางชนิดสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ผู้ป่วย โรคเบาหวาน ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำ พวกเขาจะได้รับ Ketoacidosis เมื่อร่างกายพวกเขาไม่สามารถนำน้ำตาลมาเป็นตัวกระตุ้นได้

ซึ่งเป็นการเปลี่ยนกลิ่นลมหายใจของพวกเขา และควรมีการฝึกสุนัขให้รับกับการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นต่างๆ ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่ฝึกสุนัขขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อช่วยผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

เราคงได้เห็นกันไปแล้วว่า การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ช่วยสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี พร้อมทั้งช่วยลดโอกาส และ บำบัดโรคร้าย ไปได้ในตัว

เมื่อสัตว์เลี้ยงมอบประโยชน์ดีๆ และสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดีให้เราแล้ว ก็อย่าลืมมอบความรัก หรือสิ่งดีๆ อย่าง ประกันสัตว์เลี้ยง ตอบแทนสัตว์เลี้ยงที่พวกเขาได้มอบความรัก และความสุขให้กับเราบ้าง


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon