เจ็บคอ คอแห้ง คออักเสบ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม

posted: 2 years ago
34,820 views
เจ็บคอ คอแห้ง คออักเสบ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม

comments

ขณะนอนหลับ และดื่มดำในยามนิทรา เราไม่มีทางล่วงรู้ได้เลยว่ากว่าจะถึงตอนเช้าการพักผ่อนจะผ่านไปได้ดีสักแค่ไหน บางทีถูกรบกวนด้วยเสียงกรนที่ดังคร่อกๆ อยู่ข้างกาย หรือบางครั้งก็นอนอ้าปากเหวอ ตื่นเช้าขึ้นมาก็มีของแถมเป็นการเจ็บคอเข้าซะงั้น

ซึ่งอาการน่ารำคาญนี้ทุกคนพบได้บ่อย สักครั้งหนึ่งต้องเกิดขึ้นกับร่างกาย อาจจะมีผลมาจากเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย นอนอ้าปาก อากาศเปลี่ยนแปลง หรือเป็นไข้นิดหน่อยก็เกิดอาการเจ็บคอขึ้นได้เหมือนกัน ดังนั้น อาการเจ็บคอจึงสร้างความรำคาญให้กับร่างกายเป็นที่สุด


เจ็บคอ ความเจ็บปวดที่น่ารำคาญ

อาการคอแห้ง เกิดขึ้นเมื่อน้ำลายไปหล่อเลี้ยงปากและคอไม่เพียงพอ เพราะคอต้องการความชุ่มชื่น อย่างการนอนอ้าปากนานๆ ในยามค่ำคืน ตื่นขึ้นมาลำคอก็แห้งผากเป็นผงทราย เพราะลมได้พัดเข้าไปในลำคอ

นอกจากลักษณะนิสัยและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง การติดเชื้อยังเป็นผลให้เจ็บคออีกด้วย โดยส่งผลให้อักเสบของเนื้อเยื่อลำคอ อย่างพวกผนังช่องคอ ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน โคนลิ้น กล่องเสียง และจะทำให้รู้สึกว่าเจ็บคอเมื่อกลืนอาหาร ซึ่งอาการเจ็บคอ หรือคออักเสบจะทำให้ร่างกายติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

เจ็บคอ คอแห้ง คออักเสบ

4 สาเหตุที่ทำให้ เจ็บคอ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า อาการเจ็บคอส่งผลต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก หลายคนมองว่า เจ็บคอเนี่ยปล่อยไว้เดี๋ยวก็หาย หรือ กินของทอดๆ กินของมันๆ เหมือนสำนวนไทยที่ว่า หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง หยุดเลย! นั่นไม่ใช่ทางออกที่ดี กลายเป็นว่าซ้ำเติมให้เจ็บคอมากกว่าเดิม ซึ่งคนเจ็บคอต้องรู้ว่า อาการที่เป็นอยู่ เกิดขึ้นจาก 4 สาเหตุ ดังนี้

 • คออักเสบเพราะเชื้อแบคทีเรีย

นอกจากจะเจ็บคอแล้ว ยังมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ อุณภูมิของร่างกายมีความร้อนสลับเย็น คัดจมูก น้ำมูกไหล โรคที่พบเห็นได้คือ โรคไซนัสอักเสบ โรคต่อมทอนซิล โรคคออักเสบจากการติดเชื้อ โรคไอกรน เป็นต้น

 • คออักเสบเพราะเชื้อไวรัส

โดยมากจะเป็นไข้อ่อนๆ ไปจนถึงสูง ร้อนหนาวสลับสับเปลี่ยนกันไป ครั้นเนื้อครั้นตัวไปทั่วร่างกาย มีอาการแสบคอ หรือเจ็บคอผสมลงไปด้วย ซ้ำยังมีน้ำมูกใสๆ และคัดจมูก ปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ภายในช่องคอจะแดงเพราะเกิดจากการไอ โรคที่พบเห็นคือ โรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคคออักเสบ โรคกล่องเสียงอักเสบ


เจ็บคอ คอแห้ง คออักเสบ


 • คออักเสบเพราะเชื้อรา

นอกจากกระคายเคืองแล้ว ยังมีอาการคอแห้ง น้ำลายไหล เพิ่มเข้ามาด้วย ต่างจากสองสาเหตุแรกก็ตรงที่มีแผ่นขาวคล้ายนมที่จับตัวเป็นก้อน ติดแน่นอยู่กับเยื่อบุผนังคอ เป็นสาเหตุที่พบเห็นได้น้อยมาก โดยจะเกิดขึ้นกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ อย่างผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ป่วยที่รับยาเคมีบำบัด เป็นต้น

 • คออักเสบเพราะไม่ได้ติดเชื้อ

การเจ็บคอชนิดนี้ไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อแต่อย่างใด แต่เป็นการติดนิสัยที่ตัวเราเองไปกระตุ้นให้เกิดการเจ็บคอมากกว่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้น้อยแต่พบได้บ่อยๆ หากทำอยู่ไม่เลิกอย่างเช่น

 1. ใช้เสียงมากเกินไปอย่างการตะโกน
 2. หนามยอกเอาหนามบ่งอย่างเป็นไข้ ไม่สบายแล้วยังกินน้ำเย็น
 3. การดื่มแอลกอลฮอล์ และสูบบุหรี่
 4. กรดไหลย้อนขึ้นมาที่ผนังคอ ทำให้เยื่อบุและกล้ามเนื้อของผนังคอมีการอักเสบ ทำให้เจ็บคอเป็นๆ หายๆ


รักษา เจ็บคอ ด้วยตัวเอง

อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงมีความเคลือบแคลงใจว่า ตัวเราเองไม่ใช่หมอนะ จะรักษาตัวเองจากคออักเสบได้ไง ซี้ซั๊วทำไปเดี๋ยวเป็นหนักกว่าเดิมอีก จริงอยู่ที่เรารักษาเองไม่ได้ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เจ็บคอได้ ซึ่งมีวิธีดังนี้

 • งดการใช้เสียง งดตะโกนหรือตะเบ็งเสียง
 • รับประทานอาหารอ่อนๆ และรสจืด งดของทอด มัน และผัด เพราะจะทำให้ไอกว่าเดิม
 • ดื่มน้ำให้มากๆ ทางที่ดีควรเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะดีกว่า เพราะน้ำจะสร้างความชุ่นชื้นให้กับเยื่อบุลำคอที่เกิดการอักเสบ สำหรับคนที่กินน้ำน้อย หรือลืมกินน้ำสามารถโหลดแอปพลิเคชั่นคอยเตือนได้ อย่าง Plant Nany ที่โหลดได้ทั้ง iOS และ Android  

นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้คออักเสบจากธรรมชาติได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ ดื่มน้ำผึ้งสูตรต่างๆ น้ำขิง หรือยาอมเป็นต้นเจ็บคอ แบบนี้ต้องไปหาหมอหรือเปล่า?

เมื่อรู้วิธีเบื้องต้นของการรักษาตัวเองไม่ให้เจ็บคอ เช่น กินน้ำอุ่น หรืองดตะโกน แต่ถ้าผ่านไปสัก 2-3 วันอาการยังไม่ดีขึ้น ทางออกสุดท้ายก็ควรไปหาหมอดีกว่า เพื่อหาสาเหตุจริงๆ และรักษาต่อไป

หากเจ็บคอมากๆ หรือระคายเคือง อาจไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา ถึงแม้ต้นตอหลักจะมาจากการนอนอ้าปากเวลากลางคืนก็เถอะ ถ้าทิ้งไว้ อาการเจ็บคอธรรมดาอาจกลายเป็นโรคอื่นๆ ที่ทำให้ชีวิตมีความเสี่ยงได้


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon