วันนี้เรามาดูพฤติกรรม 10 อย่างที่เราไม่อยากเจอตอนขับรถ


นี่คือนิสัย 10 อย่างที่คุณไม่ควรทำบนท้องถนน ลองดูนะครับว่าเคยทำแบบไหนบ้างไหม

การขับรถบนท้องถนนทำให้เราเครียดได้เสมอ นอกจากต้องเจอกับรถติดทุกวันเช้าเย็นแล้ว ถ้าวันไหนฝนตก รถยิ่งติดหนักจนบางครั้งรถไม่ขยับเกือบครึ่งชั่วโมง นอกจากนี้เราอาจต้องเจอกับพฤติกรรมแย่ ๆ ของผู้ใช้รถใช้ถนนทำให้เรายิ่งเครียดเข้าไปอีก บางคนก่อนออกจากบ้านต้องทำใจกันทุกครั้งให้ใจเย็นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นบนท้องถนน

พฤติกรรม 10 อย่างที่ไม่อยากเจอตอนขับรถ

1.คนวิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถ ข้อนี้รวมถึงรถจักรยานยนต์ด้วย

ขณะที่เรากำลังขับรถเพลินๆ มีคนหรือรถมอเตอร์ไซด์มาตัดหน้ารถ เราเหยียบเบรกแทบไม่ทัน แถมตกใจ ขวัญกระเจิงอีก ทำให้โมโห หงุดหงิดได้ วันนั้นทั้งวันรู้สึกทำอะไรก็เสียอารมณ์ไปหมด

2.รถคันใหญ่คิดจะเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยนทันที

เวลาเราขับรถหากตามรถคันใหญ่ เช่น รถประจำทาง เมื่อรถประจำทางต้องการจะจอดป้ายให้ผู้โดยสารลงหรือออกจากป้ายรถ สังเกตได้ว่ารถประจำทางจะหักหัวรถเข้าหรือออกทันที โดยที่คนขับรถอาจคิดว่าพวกเราต้องหยุดให้รถประจำทางเข้าหรือออกก่อน บางครั้งทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด

3.การขับรถกระชั้นชิดติดหลังรถเรา

การขับรถติดกับหลังรถผู้อื่นมากจนเกินไป ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หากจะแซงก็สามารถเปิดไฟและขอแซงไปได้จะดีกว่า

4.บีบแตรไล่

รถบางคันอะไรนิดหน่อยก็บีบแตร การบีบแตรรถควรใช้ในกรณีจำเป็น ไม่ควรบีบแตรพร่ำเพรื่อจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย

5.เบียดหรือปาดหน้า

รถบางคันขับผิดเลนแล้วต้องการจะเข้าเลนที่ถูกต้องในระยะกระชั้นชิด อาจเนื่องจากไม่อยากไปกลับรถใหม่ หรือต้องการเลี้ยวขวา หรือเลี้ยวซ้ายกะทันหันเป็นการกระทำที่ไม่สมควร นอกจากจะทำให้ผู้อื่นตกใจแล้วอาจเกิดอุบัติเหตุรถชนกันได้

6.แซงรถคันอื่นขณะที่รถคันอื่นต่อแถวเรียงกัน

รถบางคันเห็นรถติดยาวไม่ยอมต่อแถวรอ ขับไปแซงที่ต้นแถวเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างมาก ทำให้รถที่ต่อแถวอยู่ต้องรอต่อไปอีกนานและทำให้รถยิ่งติดมากขึ้นด้วยหากเกิดอุบัติเหตุ

7.การขับรถขณะมึนเมา

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเราไม่ควรขับรถโดยเด็ดขาด นอกจากจะทำให้เราเกิดอันตรายแล้ว ยังทำให้ผู้อื่นเกิดความสูญเสียด้วย

8.เปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวรถโดยไม่เปิดสัญญาณไฟ

บางคนอาจคิดว่าถ้าเปิดไฟขอรถคันอื่นมักจะไม่ให้ จึงเปลี่ยนเลนแบบทันที ไม่ทันให้คันอื่นตั้งตัว ทำให้รถคันอื่นตกใจเบรกไม่ทันอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

9.จอดรถให้ผู้โดยสารขึ้นลงตรงที่ที่ไม่สมควรจอด

ในกรณีนี้รวมถึงรถแท็กซี่ รถโดยสารประจำทางหรือรถยนต์ส่วนบุคคล ทำให้การจราจรติดขัด

10.การขับรถด้วยความเร็วสูง ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

เนื่องจากการขับรถบนท้องถนนมีความเสี่ยง เหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากเราเอง และผู้อื่น ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้เพื่อความอุ่นใจ หากเกิดเหตุขึ้น

บริษัทประกันภัยพร้อมช่วยเหลือทั้งด้านการให้คำปรึกษา ตรวจสอบที่เกิดเหตุและคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้น