กรุงเทพมหานคร เมืองแห่งการจราจรติดขัด


ประเทศไทยครองอันดับ1 ประเทศที่รถติดอันดับหนึ่งในโลก โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร

[ประเทศไทยติดอันดับที่1 ของประเทศที่รถติดมากที่สุดในโลก] จาก บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการจราจร INRIX เผยรายงานการประเมินสภาพจราจรทั่วโลก ประจำปี 2016 หรือ Global Traffic Scorecard Report พร้อมกับสถิติว่า "คนไทยในแต่ละเมืองทั่วประเทศเสียเวลาเฉลี่ยราว 61 ชั่วโมงต่อปีไปกับรถติดบนถนน" โดยเฉพาะชาวกรุงเทพมหานครที่มักต้องพบเจอกับปัญหารถติดกันแทบจะทุกวัน

กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงและจุดศูนย์กลางของเศรษฐกิจในประเทศไทย ผู้คนจึงเดินทางเข้ามาทำงานหาเงินที่กรุงเทพกันเป็นจำนวนมาก ทำให้กรุงเทพมีปริมาณคนแออัดและกระจุกตัว จนส่งผลให้การจราจรหนาแน่นไปด้วยเพราะคนหันมาใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะในการเดินทาง

สิ่งที่คนกรุงเทพมักจะต้องตื่นมาเผชิญในยามเช้า คือ การจราจรที่หนาแน่นและติดขัด ที่ไม่ว่าจะหนีไปถนนเส้นไหนก็จะต้องเจอกับสถานการณ์เดียวกัน หลายๆคนจึงเลือกที่จะตื่นเช้าไปทำงานดีกว่าตื่นมาในช่วงเวลาเร่งด่วน เพราะแม้แต่ทางด่วนก็ยังติด

โดยบริเวณที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุด น่าจะเป็นจุดที่เป็นรอยต่อ ระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เนื่องจากในช่วงหลังนี้คนมักจะไปหาบ้านในเขตปริมณฑลกันมากขึ้น เราจะสังเกตได้ว่า ในตอนเช้าๆ บริเวณขาเข้าที่มาจากทาง บางนา พระราม2 หรือ รังสิต เป็นจุดที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุดแม้ว่าจะเป็นทางด่วนก็ตาม

[rabbitads slug=glossary-cars]

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวง ที่เต็มไปด้วยความเจริญรุ่งเรืองและมีการขยายตัวของชุมชนอย่างต่อเนื่อง ด้วยจำนวนประชากรที่แออัดและการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างไม่เป็นระเบียบ จึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาพการจราจรบนท้องถนน

ส่วนหนึ่งที่ทำให้กรุงเทพมหานครรถติดจนกลายเป็นเรื่องปกติ ก็คือการวางโครงข่ายของถนนที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการสัญจรในเวลาเร่งด่วน

ถึงแม้เราจะมี ระบบขนส่งสาธารณะ ให้เลือกใช้บริการอย่างหลากหลาย แต่เราก็ยังสามารถพบเห็นปัญหาต่างๆ ได้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเรื่องของจำนวนเที่ยวรถ เส้นทางเดินรถ รวมถึงความพร้อมและศักยภาพของระบบขนส่งที่ยังทำได้เต็มที่

ความเคารพกฎระเบียบและความมีวินัยจราจร เป็นพื้นฐานของการใช้รถใช้ถนนที่ดี แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าคนไทยบางส่วน ยังคงมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่เหมาะสม ชอบฝ่าไฟแดง ชอบแสดงความเห็นแก่ตัว จนนำมาซึ่งปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนนอยู่เสมอ

องค์กรบริหารจัดการที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับการจราจร เป็นผู้ที่ต้องแสดงความรับผิดชอบโดยตรงต่อปัญหาการจราจรในกรุงเทพ เพราะถึงแม้จะรับรู้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้เสียที

นอกเหนือจากปัจจัยที่กล่าวมา อุบัติเหตุบนท้องถนน ที่เกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยๆ ในกรุงเทพฯ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้รถติดได้ด้วยเช่นกัน

ในส่วนของวิธีการแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ ก็ยังไม่สามารถหาวิธีแก้ไขได้อย่างถาวร ไม่ว่าจะลองด้วยวิธีไหนก็ตาม แต่เราสามารถลดการติดขัดของจราจรได้ ด้วยการ ขับขี่อย่างมีวินัย และ เคารพกฎหมายจราจร เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดปัญหาการจราจร รวมไปถึงอันตรายบนท้องถนน ไปได้ไม่มากก็น้อยแล้วล่ะ

ในเมื่อสภาพการจราจรของประเทศไทยมันย่ำแย่ โดยเฉพาะปัญหาการจราจรติดขัด ผู้คนออกมาใช้รถ ใช้ท้องถนนมากขึ้น ดังนั้นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นบนท้อนถนนก็ยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารถยนต์ของเราด้วยนั่นเอง

ดังนั้นหากคุณสนใจอยากทำประกันรถยนต์ละก็ สามารถติดต่อมาที่ rabbit finance ได้เลยค่ะ ทางเว็บไซต์ของเรามีบริการ[เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์] (https://rabbitfinance.com/car-insurance) พร้อมมีประกันรถยนต์หลายประเภทให้คุณได้เลือกตามที่คุณต้องการเลยค่ะ