อุปกรณ์แต่งรถยนต์


ประกันรถยนต์ครอบคลุมอุปกรณ์แต่งรถยนต์ด้วยหรือปล่าว

หลายคนเมื่อซื้อรถยนต์มาใช้งานก็ได้มีการติดตั้งอะไหล่ตกแต่งเพิ่มเติมในรถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมนี้จะถือเป็นส่วนขยายของรถยนต์ที่เจ้าของรถยนต์เลือกซื้อเพิ่มเติมเพราะต้องการความสวยงาม ต้องการให้รถของเราไม่เหมือนใครเป็นเอกลักษณ์ ต้องการความแรงและความเร็วที่มากขึ้น สำหรับ อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมรถยนต์ที่คนฮิตไปทำเพิ่มกันก็อย่างเช่น ชุดแต่งรถรอบคัน ล้อแม็ก ไฟหน้า กันชนหน้า กันชนหลัง ติดสติ๊กเกอร์สีที่ตัวถังรถยนต์ เทอร์โบ เบาะนั่ง เครื่องเสียง เป็นต้น ซึ่งมีคำถามตามมาว่าประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองในอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมเหล่านี้ด้วยหรือไม่** หากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายขึ้น

ในกรณีที่รถยนต์ของเรามีการติดตั้งอะไหล่ตกแต่งเพิ่มเติมนี้เรา ต้องแจ้งบริษัทที่เราทำประกันภัยอยู่ด้วยทันที ว่าเรามีการติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมในรถยนต์ของเราไปบ้าง หากมีการแจ้งไว้ก่อนและบริษัทประกันมีการบันทึกข้อมูลเรื่องชุดแต่งเพิ่มเติมรถยนต์ของเราไว้ หากเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายขึ้น บริษัทประกันก็จะรับผิดชอบ

แต่หากเราไม่แจ้งก่อนเมื่อเกิดเหตุความเสียหายขึ้น บริษัทประกันมีสิทธิปฏิเสธไม่รับผิดชอบในส่วนของอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมนี้ได้ค่ะ แต่การแจ้งการติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถสวยเพิ่มเติมเหล่านี้ก็จะมีผลทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของเราสูงขึ้นไปด้วย

เพราะบริษัทประกันก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงเพิ่มเติมที่หากเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายขึ้น บริษัทประกันจะต้องรับผิดชอบเพิ่มเติม

[rabbitads slug=glossary-cars]

ยกตัวอย่างเช่น หากมีรถมาขับชนท้ายรถแต่งของเรา ความเสียหายที่เกิดขึ้น คือ โดนท่อไอเสียและกันชนหลังซึ่งเป็นอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม ไม่ใช่อะไหล่มาตรฐานที่มากับรถในตอนแรก แต่เราไม่ได้แจ้งบริษัทประกันตอนที่มีการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ บริษัทประกันมีสิทธิปฏิเสธไม่จ่ายเงินชดเชยให้ หรืออาจจ่ายเงินชดเชยให้เฉพาะมูลค่าตามอุปกรณ์มาตรฐานเท่านั้น เช่น อาจเปลี่ยนกันชนและท่อไอเสียให้ แต่เป็นแบบธรรมดา ไม่ใช่แบบพิเศษอย่างที่เราไปทำเพิ่มมา

หากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นคู่กรณีที่เป็นคนผิด

เมื่อมีการแจ้งบริษัทประกัน โดยมากเจ้าหน้าที่เคลมของบริษัทประกัน เราจะต่อรองให้คู่กรณีรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นมากที่สุดก่อน ส่วนที่เหลือก็ถึงจะมาดูว่าบริษัทประกันเราจะจัดการรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหนอย่างไรต่อไป โดยจะดูจากว่าผู้เอาประกันได้แจ้งการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านั้นล่วงหน้าไว้ก่อนทำประกันหรือไม่

นอกเหนือจากอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมแล้ว ยังมีอีกกรณีที่หลายคนสงสัย ก็คือ การติดตั้งชุดอุปกรณ์แก๊ส หากเกิดกรณีไฟไหม้รถยนต์ขึ้น บริษัทประกันรับผิดชอบหรือไม่ คำตอบก็คือหากเราทำประกันภัยประเภทที่มีความคุ้มครอง ในกรณีไฟไหม้ เช่น ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+ หรือ ประกันชั้น 2 บริษัทประกันก็จะคุ้มครองให้

ยกเว้นส่วนของอุปกรณ์แก๊สที่บริษัทประกันจะไม่จ่ายให้เท่านั้นหากไม่แจ้งประกันก่อน แต่หากแจ้งก่อนบริษัทประกันก็จะรับผิดชอบชุดอุปกรณ์แก๊สที่ติดตั้งเพิ่มด้วยค่ะ

ถึงแม้คุณจะเป็นผู้ชื่นชอบการแต่งรถ เสริมอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับรถของตัวเอง แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องไม่ลืมเลยก็คือ ทำประกันรถยนต์นะคะ เพื่อความปลอดภัย เป็นหลักคุ้มครองหากรถของคุณเกิดปัญหาขึ้นนั่นเอง