ชวนคนรักรถ ถนอมรถ ต้องทำความรู้จักคาร์แคร์


คาร์แคร์คืออะไร? สำคัญกับรถยนต์ของคุณขนาดไหน เป็นธุรกิจรูปแบบไหน?

คาร์แคร์ (Car care) เป็นรูปแบบของการให้บริการหนึ่ง สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ เป็นการทำนุบำรุงรักษารถยนต์โดยมืออาชีพ โดยมีค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของงานฝีมือ และอะไหล่ที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติม รูปแบบการบริการก็มีมากมาย ตราบใดที่ยังเกี่ยวกับยานยนต์

ตั้งแต่ ล้างรถ เติมลม เปลี่ยนยางรถยนต์ ไปจนถึงตรวจสรรมถนะของรถยนต์โดยผู้เชี่ยวชาญ ผู้บริโภคส่วนมากชอบใช้บริการเหล่านี้มากกว่าจะไปในที่ที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่น่าเชื่อถือ เพราะคาร์แคร์ส่วนมากพบเห็นในรูปแบบของแฟรนไชส์ที่กระจายไปทั่วกรุงเทพและพื้นที่ปริมณฑล

เมื่อเป็นแฟรนไชส์ จึงทำให้ต้นทุนและกำไรมากกว่าสำหรับผู้ลงทุน คนที่สนใจอยากทำธุรกิจ คาร์แคร์ของตัวเอง อาจจะต้องลำบากหน่อย เพราะเมื่อเทียบกับแฟรนไชส์แล้วคงไม่ต่างอะไรจากอู่ซ่อมรถยนต์ทั่วๆไป การดูแลจัดการของคาร์แคร์ระดับแฟรนไชส์นั้นมักไปไกลกว่าผู้ช่วยเหลือระดับมืออาชีพ แต่ครอบคลุมในจุดของบริการหลังการขายหรือโปรโมชั่นด้วย

โดยเฉพาะกับแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง B-Quik, A.C.T. หรือ Cockpit เป็นต้น จะเปิดธุรกิจสู้กับบริษัทระดับนี้โดยตรงถือว่าทำได้ยากพอสมควร หากคุณ สนใจอยากมีธุรกิจ คาร์แคร์ของตัวเอง ควรศึกษาข้อมูล จุดดี/จุดด้อย ให้ดีเสียก่อน

[rabbitads slug=glossary-cars]

อย่างไรก็ตามสำหรับชาวกรุงเทพที่รักและเอาใจใส่รถยนต์เป็นพิเศษ เราขอยกตัวอย่างคร่าวๆว่าเมื่อคุณเลือกเข้าใช้บริการคาร์แคร์ จะมีผลิตภัณฑ์หรือบริการรูปแบบไหนบ้าง ที่รองรับความต้องการของคุณ โดยเรานำเอาตัวอย่างจากบีควิกที่เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคาร์แคร์ที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย

  • ตรวจเช็คสภาพรถยนต์

  • ยางรถยนต์

  • ระบบปรับอากาศ

  • แบตเตอรี่

  • โช๊คอัพ

  • เบรก

  • น้ำมันเครื่องและไส้กรอง

ซึ่งเมื่อเห็นเท่านี้ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการดูแลรักษาสภาพรถยนต์คงจะเข้าใจได้ดีว่า การตรวจสภาพรถยนต์ที่เช็คอะไหล่เหล่านี้ ค่อนข้างจะครบถ้วนแล้วสำหรับการทำงานของรถยนต์ ยังไม่พูดถึงบริการของแบรนด์อื่นๆที่เตรียมพร้อมไว้ด้วย ธุรกิจนี้ใส่ใจรถยนต์ของคุณทั้งภายในและภายนอก

และหากคุณคิดว่าการใช้น้ำยาล้างรถ ทำความสะอาดทุกทุกสัปดาห์จะเพียงพอต่อการดูแลเอาใจใส่รถยนต์ล่ะก็ คุณเข้าใจผิดแน่นอน บางที น้ำยาล้างรถยนต์ที่คุณใช้อยู่ อาจจะไม่ดีต่อรถยนต์ของคุณเลยก็ได้ ซึ่งคำตอบเหล่านี้ คุณสามารถหาได้ที่คาร์แคร์ที่มีบริการให้คำปรึกษาจากมืออาชีพอยู่เสมอ

หรือหากคุณคิดว่าการมีคาร์แคร์เอาไว้ดูแลรถยนต์ของคุณยังไม่เพียงพอละก็ สนใจทำประกันรถยนต์กับ rabbit finance ได้เลยค่ะ