ขั้นตอนการตรวจสภาพรถเบื้องต้น


การตรวจสภาพรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็น หากรถยนต์มีสภาพไม่พร้อมใช้งานจะส่งผลเสียให้กับผู้ขับขี่

การตรวจสภาพรถยนต์

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ใช้รถยนต์เป็นประจำหรือว่าผู้ที่นานๆ จะนำรถยนต์ออกมาใช้งานสักที โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่งในระยะทางไกลๆ อาทิ ออกไปต่างจังหวัดถือว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด เพราะถ้าหากว่ารถยนต์ไม่พร้อมหรือว่าไม่ทราบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับรถยนต์ เวลาขับไปในระยะทางไกลๆ แล้วเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นจะส่งผลเสียกับผู้ใช้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

หลักในการตรวจสภาพรถยนต์ ก็ไม่ได้มีอะไรที่จะต้องทำให้ยุ่งยากหรือว่าทำให้ต้องปวดหัวมากนัก ลองมาดูวิธีการตรวจแบบง่าย ๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ก่อนที่จะออกเดินทางด้วยวิธีการใช้รถยนต์ ลำดับแรกต้อง ตรวจสภาพยางรถยนต์ ก่อน โดยทำการตรวจเช็คลมยาง ถ้าหากรู้สึกว่าไม่ได้เติมนานเกิน 2-3 เดือนแล้ว ก็ควรที่จะไปจัดการเติมลมยางให้เรียบร้อยตามที่กำหนดของรถแต่ละประเภท ส่วนเรื่องของการสึกหรอของดอกยางอื่นๆ ก็ให้ดูตามสภาพความน่าจะเป็นและอาจจะให้ศูนย์บริการตรวจสอบให้ก็ได้

ลำดับต่อมาเป็นเรื่องของของเหลวต่างๆ ที่จะต้องใช้ในการขับขี่รถยนต์ ทั้งน้ำมันเครื่องต้องมีการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้ดี โดยใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องในการตรวจสอบและควรทำให้รถเครื่องร้อนสักพักก่อนเพื่อการตรวจเช็คที่ถูกต้อง ส่วนใหญ่การถ่ายน้ำมันเครื่องจะเป็นไปตามที่ศูนย์กำหนดอยู่แล้ว แต่ถ้าหากรู้สึกว่าใช้รถยนต์มากเกินไปการตรวจก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ส่วนจำพวกน้ำมันเกียร์ น้ำมันพวงมาลัย ถ้าหากว่าไม่ทราบวิธีการหรือไม่แน่ใจก็ลองให้ศูนย์บริการหรืออู่ใกล้บ้านเช็คให้ก็ได้ ส่วนน้ำกลั่นนั้นก็ควรที่จะมีการตรวจบ้างเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกลั่นแห้ง

[rabbitads slug=glossary-cars]

นี่เป็นการตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้นที่คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้านก่อนออกเดินทาง เพราะถ้าหากว่ารถยนต์ของคุณไม่ได้ทำการตรวจสภาพให้ดีแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา บางทีการซื้อประกันภัยรถยนต์เอาไว้ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าคุ้มค่าขึ้นมาเลยกับเรื่องที่จะต้องเจ็บตัวและรถยนต์เสียหาย

บางคนไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายอาจจะไม่ถนัดในเรื่องของการตรวจสภาพรถยนต์ ไม่มีความรู้ที่จะมาเปิดปิดเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ต่างๆ วิธีการที่ง่ายที่สุด ก็คือ พยายามเข้าศูนย์บริการตรงตามที่กำหนด อย่าล่าช้าหรือว่าทิ้งระยะเกินกำหนดเอาไว้นานหรือถ้าหากรู้สึกว่ารถยนต์องคุณมีท่าทางหรืออาการแปลกๆ ก็ให้รีบนำรถไปใช้ช่างเป็นคนตรวจสอบดูว่าเกิดจากอะไร อย่าปล่อยละเลยทิ้งเอาไว้ เพราะบางทีเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะสร้างความอันตรายให้กับผู้ขับขี่ก็เป็นได้แล้วก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์กับrabbit finance ด้วยนะคะเพราะความคุ้มครองของประกันรถยนต์จะดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจ