ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองยังไง


rabbit finance จะมาอธิบายประเด็นต่างๆเกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือประกันรถยนต์ประเภทสองคุ้มครองเงื่อนไขใดบ้าง?

หลายๆ คนเมื่อใช้รถยนต์ไปสักพักหนึ่งหรือว่าต้องการเปลี่ยนใช้ รถยนต์คันใหม่ โดยที่รถยนต์คันเดิมอาจจะมีใช้งานบ้างหรือไม่ค่อยได้ใช้บ้าง แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในสภาพที่ยังสามารถใช้งานได้ตลอดเวลา

แต่ทว่าเรื่องของการต่อประกันไม่ต้องการที่จะ ซื้อประกันภัยชั้น 1 แล้ว ก็อาจจะเกิดคำถามขึ้นมาในความคิดว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง

ลองมาดูความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของผู้เอาประกันภัยเป็นหลักว่าต้องการที่จะเลือกซื้อประกันภัยประเภทไหน แต่ก็จะมีข้อบังคับบางประการที่ไม่สามารถจะเลือกซื้อ ประกันภัยชั้น 1ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในเรื่องของอายุการใช้งานของรถที่บริษัทประกันภัยจะไม่ค่อยรับ ประกันชั้น 1

ในกรณีที่รถมีอายุมาก หรือในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเคลมประกันบ่อยครั้ง

หลายคนเมื่อใช้รถมาอย่างยาวนานและอาจจะต้องการเปลี่ยนคันใหม่แต่ก็ยังคงมีการใช้งานคันเดิมอยู่ คงอยากจะทราบว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง เปรียบเทียบง่าย ๆ กับประกันภัยชั้น 1 ก็คือ

  • ถ้าเป็นประกันภัยชั้น 1 จะคุ้มครองในทุกกรณีของการเสียหาย

[rabbitads slug=glossary-cars]

แต่ถ้าเป็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะคุ้มครองในส่วนของ

  • ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ที่เกิดขึ้นกับบุคคลภายนอก
  • ให้ความคุ้มครองในเรื่องของทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
  • ให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์เกิดการสูญหายหรือเกิดไฟไหม้

ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือจะแตกต่างกับประกันภัยชั้น 1 ตรงที่หากเกิดกรณีรถของผู้เอาประกันภัยเกิดความเสียหายจะไม่มีการคุ้มครองในเรื่องของการซ่อมให้

ผู้เอาประกันภัยจะต้องทำการซ่อมรถยนต์ของตัวเองด้วยเงินตัวเอง แต่ราคาเบี้ยประกันภัยก็จะถูกกว่าประกันภัยชั้น 1 อยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งนี่ก็พอจะทำให้คลายข้อสงสัยที่ว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้างไปได้ไม่มากก็น้อย

ซึ่งการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั้นก็จะต้องพิจารณาให้ดีรอบคอบและถ้วนถี่กับการที่จะยอมจ่ายค่าเบี้ยประกันเพื่อได้รับสิ่งตอบแทนกลับมาในกรณีที่จำเป็นต้องเคลมประกันภัย

หากหลายๆคน ยังคงมีข้อสงสัยว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2คุ้มครองอะไรบ้าง รายละเอียดต่าง ๆ ด้านบนก็คงพอที่จะช่วยให้เกิดความเข้าใจในเรื่องของการซื้อประกันภัยชั้น 2 ได้มากขึ้น

แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วการขับรถยนต์ด้วยความมีสติ ทุกอย่างตั้งอยู่บนความไม่ประมาทจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะไม่ว่าใครก็ตามคงไม่อยากจะให้เกิดอุบัติเหตุหรือคงไม่มีใครอยากจะแจ้งประกันภัยให้มาเคลมเป็นแน่ สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่ควรพึงระลึกเอาไว้ในใจอยู่เสมอในยามที่ใช้รถใช้ถนน เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำประกันรถยนต์เอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วยนะคะ