ทำไมประกันชั้น 3 ถึงคุ้มค่าและราคาถูก เหมาะสำหรับผู้ขับ


ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 กับความคุ้มครองที่หลายๆคนมองข้าม

แม้ว่าประกันชั้น 3 จะไม่สามารถเทียบกับประกันชั้นอื่นๆ ได้ซักเท่าไหร่ แต่การมีประกันตัวนี้เอาไว้คุ้มครองผู้ขับขี่ก็ถือได้ว่าช่วยสร้างความอุ่นใจในการขับขี่ได้ไม่ใช่น้อย อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้อยู่เสมอทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ หากวันดีคืนดีเกิดขับรถยนต์ไปชนเข้ากับรถยนต์ที่ใหม่กว่าและมีราคาแพงกว่า แต่รถยนต์ของเราไม่มีประกันคุ้มครองเลยลองนึกถึงตัวเลขค่าซ่อมรถให้แก่คู่กรณีอาจจะหนักไปสำหรับผู้ขับขี่ได้ อย่างน้อยประกันประเภทนี้ก็ยังพอช่วยเหลือผู้ขับขี่ในกรณีได้มากอยู่

ประกันชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองแก่ทรัพย์สิน ร่างกายและชีวิตของบุคคลภายนอกหรือที่เรียกว่าคู่กรณีนั่นเองและยังให้ความคุ้มครองสำหรับร่างกาย และชีวิตของผู้เอาประกันและผู้โดยสารด้วย แต่ไม่คุ้มครองทรัพย์สินให้แก่ผู้เอาประกัน เพราะเมื่อใดที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาหากรถยนต์ของผู้เอาประกันก็เกิดความเสียหาย แต่ฝ่ายผู้เอาประกันเป็นคนผิดยังไงก็ต้องซ่อมรถเองอยู่ดี นอกเสียจากว่าเป็นฝ่ายถูกและรถคู่กรณีก็มีประกันภัยรถยนต์ คู่กรณีก็ต้องรับผิดชอบในความเสียหายให้แก่รถยนต์ของท่าน

[rabbitads slug=glossary-cars]

แต่ในการเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะถูกหรือผิดหากผู้เอาประกันและผู้โดยสารในรถยนต์ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็จะสามารถเรียกเอาประกันได้ตามเงื่อนไขและข้อตกลงของบริษัทประกันแต่ละบริษัท แต่ที่แน่นอนได้รับจาก พรบ. รถยนต์อย่างแน่นอนเป็นอันดับแรก ประกันชั้น 3 เหมาะสำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวังหรือมีโอกาสขับขี่น้อย บริเวณที่พักอาศัยไม่มีความเสี่ยงใด ๆ ต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ขับขี่ทั้งสิ้น หากผู้เอาประกันมีความต้องการเพิ่มความคุ้มครองให้แก่รถยนต์มากยิ่งขึ้นก็สามารถเลือกซื้อความคุ้มครองที่มีนอกเหนือจากประกันที่ใช้หลัก ๆ

ซึ่งในแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์จะมีประกันเสริมหรือประกันทางเลือกให้ผู้เอาประได้เลือกซื้อเพิ่มเติมอยู่หลายตัวเลยทีเดียว แต่ก็ต้องเลือกให้เข้ากับอายุของรถยนต์ พฤติกรรมการขับขี่ยานพาหนะและความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่พักอาศัยด้วยเบี้ยประกันชั้น 3จะอยู่เพียงแค่หลักพันต้น ๆ เท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือมีความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันได้ถูก ความคุ้มครองก็ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาเบี้ยประกันอยู่มากพอสมควร

ประกันภัยรถยนต์ชั้นอาจจะสร้างความอุ่นใจในการขับขี่และคุ้มครองส่วนต่าง ๆ ให้แก่บุคคลภายนอกและผู้เอาประกันได้ แต่การขับขี่ก็ต้องมีสติอยู่เสมอไม่ขับขี่อย่างประมาทเพราะหากประมาทเมื่อใดอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ และหากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งต่อให้มีประกันคุ้มครองอยู่ก็ใช่ว่าจะสร้างความคุ้มค่าให้แก่ผู้เอาประกัน เบี้ยประกันก็จะไม่มีการลดลงหากผู้เอาประกันมีประวัติการขับขี่ที่เสี่ยงและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมถึงบางบริษัทประกันอาจจะไม่รับทำประกันให้หากมีประวัติการขับขี่ที่เกินจะเยียวยา บริษัทประกันสามารถเช็คประวัติการขับขี่ของผู้ซื้อประกันได้เพื่อนำไปพิจารณาในการคุ้มครอง