ความสำคัญของ ทะเบียนรถยนต์


แน่นอนว่า เมื่อเราได้ซื้อรถคันหนึ่งมาขับแล้ว สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์ แล้วทำไมมันต้องมีด้วยละ เพื่ออะไร

ป้ายทะเบียนรถยนต์คืออะไร ถ้าเอาตามที่เราได้เห็นอยู่ทุกวัน ก็คือ ป้ายสีขาว เขียนด้วยหมึกสีดำ ประกอบด้วยตัวเลขจดทะเบียน ตัวอักษรบ่งบอกการจดทะเบียนของรถ ตามด้วยจังหวัดที่จดทะเบียน ป้ายทะเบียนรถยนต์นี้จะต้องถูกติดไว้ 2 จุดของรถ คือ ใต้กระจังหน้ารถ กับกระโปรงท้ายรถจะขาดจุดใดจุดหนึ่งไปไม่ได้ ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนจึงจำเป็นต้องดูแลรักษาป้ายทะเบียนของตัวเองให้ดี ถ้าเกิดการชำรุดหรือหายก็ต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซมหรือจัดทำป้ายใหม่โดยเร็ว เพราะถ้ารถคันใดไม่มีป้ายทะเบียน หรือไม่ได้จดทะเบียนรถยนต์ไว้ รวมไปจนถึง ถ้าหากป้ายทะเบียนหมดอายุและยังไม่ได้ต่อ แล้วนำรถยนต์ออกมาขับบนท้องถนนคุณก็จะถือว่าผิดกฏหมายจราจรของประเทศไทย

ความสำคัญของป้ายทะเบียนรถยนต์

นอกจากในส่วนของป้ายแล้ว ยังมีทะเบียนรถยนต์ที่ออกมาในรูปของหนังสือเล่มอีก อย่างที่เรียกกันว่าเล่มทะเบียนรถยนต์ เอกสารตัวนี้จะระบุว่า รถคันดังกล่าวจดทะเบียนเมื่อไร เป็นรถชนิดใด ถ้าหากว่าป้ายทะเบียนของรถคันนั้นเกิดชำรุด หลุดหรือศูนย์ออกให้ไม่ทัน เวลาเอาไปวิ่งแล้วตำรวจเรียก ก็สามารถนำเล่มทะเบียนไปยื่นให้ตำรวจดูแทนได้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้พกเล่มทะเบียนติดรถเวลาขับไปไหนมาไหนด้วย โดยสามารถพกตัวจริงหรือตัวถ่ายเอกสารก็ได้ แต่แนะนำว่าควรพกในรูปแบบของตัวถ่ายเอกสารจะดีกว่าจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเผลอทำหาย

คราวนี้ หลายคนคงกำลังเกิดคำถามขึ้นมาว่าทะเบียนรถยนต์มีความสำคัญอย่างไรล่ะ ขอบอกเลยว่า

เอกสารทะเบียนรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของป้ายหรือแบบเล่ม มีความสำคัญมาก เพราะอย่างที่บอกมันเป็นหลักฐานบ่งบอกว่า รถยนต์คันนั้นได้รับการจดทะเบียนและอนุญาตให้วิ่งได้ตามกฎหมาย

[rabbitads slug=glossary-cars]

และหากเกินเหตุการณ์อะไรขึ้นมา ก็มั่นใจได้ว่ากฎหมายจะให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน หากรถคันใดไม่มีป้ายทะเบียนหรือใช้ป้ายทะเบียนปลอมจะถือว่าเป็นรถยนต์ที่วิ่งโดยผิดกฎหมาย มีโทษปรับ หากรถเฉี่ยว รถที่ไม่มีทะเบียนจะถูกเพ่งเล็งว่าเป็นผู้ผิดในฐานไม่ติดป้ายทะเบียนก่อน จากนั้นจึงค่อยมาสอบสวนหาสาเหตุกันอีกที เรียกว่า ผิดทั้งขึ้นทั้งล่องเลยทีเดียว

ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ทะเบียนรถยนต์จะเป็นเหมือนใบเบิกทางที่ทำให้รถยนต์คันนั้นๆ สามารถใช้สิทธิ์จากประกันภัยได้ ทั้งในส่วนของ ประกัน พ.ร.บ. และประกันภัยแบบสมัครใจถ้าเกิดว่ารถคันใด ไม่ได้มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกัน พ.ร.บ. อีกทั้งประกันแบบสมัครใจหลาย ๆ บริษัท ก็มักจะปฏิเสธการคุ้มครองรถยนต์ที่ไม่มีทะเบียนรถยนต์ด้วย จากที่กล่าวมาทั้งหมด คงจะเห็นได้ว่าทะเบียนรถยนต์มีความสำคัญต่อการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนจริงๆ เพราะฉะนั้น ใครที่คิดจะซื้อรถใหม่ขอให้ดำเนินการจดทะเบียนให้ถูกต้องก่อนนำมาวิ่งทุกครั้ง

นอกจากนี้ ป้ายทะเบียนมงคล หรือเลขทะเบียนรถมงคล ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ให้ความสนใจไม่แพ้กัน นอกจากจะเรียกให้คูรบาอาจารย์มาเจิมรถก่อนขับให้แล้ว ป้ายทะเบียน เลขทะเบียนมงคลที่ถูกโฉลกยังเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งทางใจที่ทำให้รู้สึกว่าการขับรถบนท้องถนนจะปลอดภัยแคล้วคลาดไปด้วยดี

เพราะอย่างนี้ เลขทะเบียนสวยๆ เลขทะเบียนมงคลจึงมีการประมูลอย่างมากมาย เห็นได้ง่ายๆ คือทางเว็บไซต์ซึ่งมีราคาแพงเอาเรื่อง ยิ่งเลขสวยเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาแพงมากเป็นเท่าตัว ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะความเชื่อเป็นเรื่องที่ไม่อาจไปก้าวก่ายได้ แต่นอกเหนือจากความคุ้มครองโดยเรื่องการเจิม หรือเลขมงคล ประกันรถยนต์ เองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คอยกระจายความเสี่ยงให้ผู้ขับขี่ ถึงจะไม่ได้ป้องกันให้เกิดอุบัติเหตุก็เถอะ แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาประกันรถก็จะทำหน้าที่ของตัวเองโดยอัตโนมัติ

สนใจสมัครพ.ร.บ รถยนต์ดูรายละเอียดได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance/por-ror-bor หรือสนใจอยากทำประกันรถยนต์กับทาง rabbit finance ละก็ สามารถติดต่อได้เลยค่ะ