อย่ารีรอเมื่อเกิด 7 อาการนี้กับรถคุณ


หมั่นตรวจสภาพรถยนต์ของคุณเป็นประจำ ระวังอย่าให้เกิดอาการเหล่านี้

หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ ใช้รถยนต์อยู่เป็นประจำ ก็น่าจะเป็นคนที่จับสังเกตของการเปลี่ยนแปลงในตัวรถได้เป็นอย่างดี

เพราะถ้าหากว่ารถที่เราใช้งานอยู่เกิดอาการผิดปกติ นั่นหมายความว่าต้องมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นกับรถของเราอย่างแน่นอน วันนี้ลองมาดู 7 อาการแปลกๆ ถ้าหากว่าเกิดขึ้นกับรถคุณแนะนำว่าต้องรีบนำรถไปตรวจสอบเป็นการด่วนที่สุด

1.มีการสตาร์ทเครื่องยนต์นานกว่าปกติ

โดยธรรมชาติของการสตาร์ทรถแล้วไม่ควรจะลากยาวเกิน 3 วินาที หรือว่าไม่ควรที่จะบิดกุญแจเกิน 3 ครั้ง ถ้าหากต่างไปจากนี้ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าเกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ของรถคุณ และนั่นหมายความว่าคุณคงต้องจัดการกับมันให้เรียบร้อย

2.รถมีรอยน้ำมันหยด

ในการจอดรถไว้ในที่ปกติ น้ำมันในส่วนต่าง ๆ ของรถไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตามจะไม่สามารถหยดลงมากระทบพื้นจนเกิดเป็นรอยได้ เว้นเสียแต่ว่าตรงส่วนใดส่วนหนึ่งของรถมีปัญหาทำให้เกิดมีน้ำมันไหลหยดเป็นทางอยู่ที่พื้น และคุณจำเป็นต้องนำรถเข้าตรวจสภาพโดยด่วน

3.เสียงรถยนต์แปลกไปจากเดิม

อาการแบบนี้คนที่ขับรถเป็นประจำน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่า โดยปกติรถของเราเวลาขับจะมีเสียงของรถเป็นอย่างไร แล้วถ้าอยู่ดีๆ เสียงของรถที่เคยได้ยินเป็นประจำนั้นเปลี่ยนไปก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ และควรต้องหาวิธีจัดการเป็นการด่วน

4.ควันสีขาวพ่นออกจากท่อ

อาการแบบนี้บอกได้เลยว่าย่อมเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์ของคุณ เพราะหลักการธรรมชาติแล้วควันสีขาวจะไม่มีทางออกจากท่อรถยนต์โดยเด็ดขาด เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ช่างเครื่องยนต์เท่านั้นที่จะสามารถช่วยเหลือคุณได้

5.รู้สึกว่ารถมันนิ่มผิดปกติ

ขณะที่คุณขับรถอยู่แล้วรู้สึกว่าวันไหนรถคุณดูนิ่มหรือว่ามันรู้สึกได้ว่ารถอ่อนยวบผิดปกติ ให้เดาได้ใน 2 กรณีคือ ลมยางอ่อนกับโช๊คอัพมีปัญหา ถ้าหากว่าเติมลงแล้วยังเกิดอาการแบบเดิมอยู่ก็ฟันธงไปที่โช๊คอัพได้เลย

6.เบรกแล้วมีเสียงแหลมแปลกๆ

หากคุณทำการเบรกรถแล้วมีเสียงแปลกๆ คล้ายหนูร้องหรือว่าเป็นเสียงเหล็กกระทบให้เดาได้เลยว่าผ้าเบรกคุณใกล้หมดและจะต้องรีบเปลี่ยนให้ไวที่สุด

7.เร่งรถไม่ขึ้น

หากว่าคุณพยายามทีจะเร่งรถแล้วเร่งไม่ขึ้นจะต้องเกี่ยวกับการถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่ก็กรองอากาศอย่างแน่นอน จะต้องรีบทำการเปลี่ยนหรือล้างเป็นการด่วน

จริงๆ แล้วถ้าหากว่ามีอาการอย่างอื่น ๆ แปลก ๆ นอกจากที่กล่าวมาก็อย่าคิดช้าตัดสินใจช้า เพราะถ้าหากขับไปและเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาการมีประกันภัยรถยนต์ก็ไม่ได้คุ้มค่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นเลย